Triển vọng nuôi cá hồi vân ở Nậm Chảy
Theo lời giới thiệu của đồng chí Nguyễn Thanh Trí, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Nậm Chảy, chúng tôi lên thăm mô hình nuôi cá hồi vân triển khai thí điểm tại thôn Lao Chải, xã Nậm Chảy.
Đón chúng tôi tại tổ công tác, sau cái bắt tay thân tình, đồng chí Lê Minh Tài, cán bộ đơn vị “chủ” mô hình nuôi cá hồi vân đưa chúng tôi đi tham quan khu nuôi cá và vui vẻ giới thiệu:
“Khu vực nuôi cá hồi của đơn vị có tổng diện tích 300m2, được chia thành các ao nhỏ (trong đó có 3 ao, mỗi ao có 600 con, trọng lượng ước đạt 300 gam/con; 2 ao còn lại nuôi 3.000 con, trọng lượng ước đạt 100 gam/con).
Do phù hợp với điều kiện tự nhiên, nên cá hồi phát triển nhanh và khỏe mạnh, thời gian tới, chúng tôi sẽ nuôi thêm 3.000 con giống”.
Cá hồi vân nuôi tại thôn Lao Chải, xã Nậm Chảy (Mường Khương - Lào Cai).
Thôn Lao Chải có độ cao 1.506m so với mặt nước biển, nhiệt độ trung bình hằng năm từ 17 - 23ºC (cá hồi thích hợp với nhiệt độ từ 16 - 180C), có nguồn nước sạch, độ PH trung bình 7,25, là điều kiện tự nhiên phù hợp cho cá hồi vân sinh trưởng và phát triển.
Sau khi khảo sát kỹ các yếu tố liên quan, tháng 4/2014, đồng chí Tài cùng hai cán bộ tổ công tác và Trưởng thôn Lao Chải bắt tay triển khai nuôi thử nghiệm 400 con cá hồi vân trong ao nuôi có diện tích khoảng 80m2.
Sau 12 tháng nuôi, lứa cá đầu tiên xuất bán có trọng lượng trung bình 1,3 kg/con, với giá thị trường 170.000 đồng/kg, sau khi trừ mọi chi phí cũng thu được lợi nhuận 20 triệu đồng. Với thành công bước đầu, các đồng chí trong tổ công tác đã mạnh dạn đầu tư 200 triệu đồng mở rộng mô hình lên 300m2.
Trong câu chuyện với chúng tôi, đồng chí Tài vẫn nhớ như in những ngày đầu “đánh liều” đưa cá hồi vân lên nuôi thử nghiệm tại Lao Chải.
Liều là bởi việc nuôi giống cá đặc sản này khá vất vả, đòi hỏi kỹ thuật cao từ khâu cho cá ăn phải đúng giờ, đến nguồn nước đảm bảo sạch, độ PH đúng yêu cầu... “Bộ đội Cụ Hồ là vậy, càng khó khăn, gian khổ, càng phải chứng tỏ mình.
Chúng tôi đã dành nhiều thời gian học hỏi trong sách, báo, tham quan mô hình nuôi cá hồi tại Sa Pa để có thêm kinh nghiệm cũng như kỹ thuật.
Những hôm trời mưa to, chúng tôi chia nhau túc trực theo dõi để cắt nước đầu nguồn, không cho nước đục vào ao; hằng ngày phải theo dõi chặt chẽ, nếu phát hiện cá bị bệnh phải tiến hành cách ly, chữa trị, tránh lây lan sang con khác...
Vất vả là vậy, nhưng anh em trong đội bảo nhau, phải cố gắng, nếu thành công thì mô hình này sẽ mở ra hướng thoát nghèo mới cho đồng bào nơi đây” - đồng chí Tài cho biết thêm.
Đến nay, sau gần 2 năm nuôi thử nghiệm tại thôn Lao Chải, cá hồi sinh trưởng tốt, thích nghi với điều kiện khí hậu, môi trường, mở ra cơ hội làm giàu trên chính mảnh đất quê hương cho bà con nơi đây.
Câu chuyện của chúng tôi với các đồng chí trong tổ công tác trở nên rôm rả hơn khi có sự xuất hiện của đồng chí Nông Văn Minh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương.
Theo đồng chí Tài, từ khi mô hình nuôi cá hồi vân được tổ công tác triển khai thí điểm, lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã nhiều lần đến thăm, động viên và chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc cá. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nông Văn Minh cho biết:
Mô hình nuôi thử nghiệm cá hồi ở thôn Lao Chải đã cho những tín hiệu bước đầu khả quan, mở ra triển vọng mới cho nghề nuôi thủy sản ở Mường Khương.
Nếu thành công, mô hình nuôi cá hồi vân sẽ được triển khai rộng cho nhân dân các xã có điều kiện tự nhiên phù hợp, từ đó sẽ cung cấp một lượng lớn cá hồi vân sạch mang thương hiệu Mường Khương cho thị trường trong và ngoài huyện theo hướng sản xuất hàng hóa chất lượng cao.
Điều này giúp mở ra cho xã Nậm Chảy hướng phát triển kinh tế mới, tạo việc làm cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn bền vững, duy trì môi trường sinh thái.
Dừng tay cho cá ăn, đồng chí Lê Minh Tài tâm sự với nét mặt ưu tư:
“Trăn trở lớn nhất của chúng tôi là mong muốn các cơ quan chức năng huyện Mường Khương sớm tạo điều kiện cấp giấy chứng nhận nguồn gốc nuôi cá để thuận lợi cho việc xuất bán, bởi chỉ khi “mục sở thị” giá trị kinh tế mà cá hồi mang lại, bà con nơi đây mới tin tưởng để làm theo”.
Chia tay các đồng chí trong tổ công tác khi ánh chiều chạng vạng, chúng tôi ra về mang theo hình ảnh từng đàn cá khỏe mạnh thi nhau đớp mồi và thầm chúc cho mong muốn chính đáng của các thành viên tổ công tác Đồn Biên phòng Nậm Chảy sớm trở thành hiện thực.
Có thể bạn quan tâm
Sau hai chuyến hành trình bay thẳng, ngày 23/9 và 30/9/2014, các chuyên cơ của Hãng hàng không Qantas Airways, Australia đã chở 400 con bò cao sản mang thai được Vinamilk nhập từ Úc về Việt Nam qua cảng Hàng không sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội.
Tiếp nối Vinamilk, TH Milk, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cùng Nutifood cũng đầu tư trang trại nuôi quy mô công nghiệp bò sữa và chế biến sữa ở Gia Lai. Mới đây, Tập đoàn Đức Long Gia Lai liên kết với Vinamilk xây dựng trang trại bò sữa công nghiệp cũng ở Gia Lai.
Những năm gần đây, phong trào nuôi ong lấy mật ở xã vùng cao Núa Ngam, huyện Ðiện Biên (Ðiện Biên) có bước phát triển mạnh mẽ góp phần tạo thu nhập ổn định, nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn, đồng thời trực tiếp góp phần tăng tỷ lệ che phủ rừng, bảo vệ môi trường tự nhiên của địa phương.
Từ đầu năm đến nay, giá heo hơi giữ ở mức cao, người chăn nuôi ở Sóc Trăng đang dần lấy lại lợi nhuận sau thời gian dài thua lỗ. Một số hộ sau thời gian treo chuồng đang gầy đàn lại, do đó giá heo giống cũng đang tăng, giúp cho các hộ nuôi heo sinh sản có thu nhập cao.
Trong cơ cấu cây trồng vụ đông, nhờ năng suất và giá thu mua cao nên cây ớt luôn chiếm một vị trí quan trọng, được trồng đại trà tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, ngay từ những ngày đầu bắt tay vào sản xuất vụ đông, nhiều hộ nông dân ở xã Thái Nguyên (Thái Thụy - Thái Bình) đang gặp nhiều khó khăn vì cây ớt bị bệnh lạ.