Trang Trại Chuối Laba Điền Công Tâm
Trang trại chuối Laba Đà Lạt Điền Công Tâm là ý tưởng và tâm huyết chung của ba ông Điền, Công, Tâm - cũng là những người bạn thân thiết của nhau. Đây là trang trại chuyên canh chuối khép kín từ khâu sản xuất cây giống, đến trồng chuối thương phẩm, bắt đầu từ năm 2013, trên diện tích 50ha tại thôn 8, xã Gia Hiệp, huyện Di Linh.
Ông Điền (trái) và ông Tâm với sản phẩm chuối Laba Đà Lạt Điền Công Tâm tại Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Kết nối giao thương tháng 12/2014
Giống chuối Laba ở Lâm Đồng thuộc nhóm chuối Cavendish AAA, hiện có hai dòng chính là dòng thân trắng và dòng thân tím; cây cao từ 3 - 3,5m, mỗi buồng cho từ 10 - 12 nải, trọng lượng trung bình 40 - 50kg; quả dài và hơi cong, khi chín cho vỏ vàng và mỏng, thịt quả vàng - sánh - dẻo - ngọt và có mùi thơm đặc trưng.
Ông Trần Phú Điền - Giám đốc kinh doanh trang trại chuối Laba Điền Công Tâm, cho biết: Từ khi tỉnh Lâm Đồng có chủ trương đầu tư, phục tráng lại giống chuối Laba, chúng tôi đã nghiên cứu quy trình sản xuất chuối từ nuôi cấy mô đến kỹ thuật trong trồng trọt… Ở trang trại Điền Công Tâm, chúng tôi thấy mật độ trồng thích hợp cho chuối Laba là 2,5x1,5m/cây và đã trồng 3.300 cây/ha cho thành phẩm đạt chất lượng cao, quả to, đều, được người tiêu dùng ưa chuộng và thị trường đánh giá cao.
Trang trại chuối Laba Điền Công Tâm là một trong những trang trại trồng chuối có diện tích, quy mô lớn nhất tỉnh Lâm Đồng hiện nay. Trung bình mỗi tháng, trang trại chuối Laba Điền Công Tâm có khả năng cung cấp cho thị trường từ 200 đến 300 tấn chuối trái, với mức giá ổn định 6 ngàn đồng/kg, đem lại nguồn thu nhập ổn định khoảng 300 triệu đồng/ha/năm, cao hơn một số loại cây trồng khác như bắp, lúa, cà phê… Đặc biệt, nhờ phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, nên cây chuối sinh trưởng và phát triển nhanh, ít tốn công chăm sóc...
Chuối Laba Điền Công Tâm sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, được đầu tư bài bản, canh tác theo hướng an toàn bền vững, ứng dụng tối đa công nghệ kỹ thuật cao trong sản xuất, nên sản phẩm đảm bảo sạch cho người sử dụng. Ông Nguyễn Văn Công - Giám đốc kỹ thuật Trang trại chuối Laba Điền Công Tâm cho biết thêm: Cây chuối thực tế là cây dễ nuôi trồng chứ không phải khó. Quy trình trồng chuối không đòi hỏi thời gian. Về yếu tố giống, chúng tôi phối hợp với Viện Sinh học Tây Nguyên nên an tâm về nguồn gốc, chất lượng. Trong quá trình chăm sóc, chỉ phải chú ý đến sâu bệnh, đặc biệt là sâu đục thân hại cây khi cây đang có độ phát triển tốt.
Bên cạnh sản phẩm chính là trái chuối tươi để cung cấp cho người tiêu dùng trên thị trường, trang trại Điền Công Tâm còn cung cấp cây giống chuối Laba, phân bón và chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng chuối cho nông dân… Cây giống được sản xuất bằng kỹ thuật nhân giống In-vitro từ cây chuối bố mẹ có năng suất cao, cây con được ươm trên giá thể sạch có bổ sung chất dinh dưỡng… Sau khoảng 45 - 60 ngày, cây giống đủ mạnh sẽ được mang đi trồng… Với quy mô sản xuất hiện tại, Trang trại Điền Công Tâm đang tạo công ăn việc làm cho 50 lao động có mức thu nhập ổn định trên 4 triệu đồng/người/tháng…
Chuối Laba Điền Công Tâm là một loại đặc sản đang được người tiêu dùng ưa chuộng. Tại Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Kết nối giao thương do UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức trong Tuần lễ Bế mạc Năm DLQG 2014 Tây Nguyên - Đà Lạt ngày 25/12/2014, Trang trại Điền Công Tâm đã có thêm đối tác và ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm chuối Laba; đồng thời cũng có lời mời xuất khẩu sản phẩm sang Nhật Bản. Nhưng theo ông Nguyễn Đắc Tâm - Tổng Giám đốc: Chuối Laba của Điền Công Tâm mới phục vụ tiêu dùng trong nước, chứ sản lượng của trang trại chưa đủ nhiều để xuất khẩu…
Chuối Laba - trước đây chỉ có ở Phú Sơn (Lâm Hà). Nhưng nhiều năm gần đây đã được phát triển tại các huyện Đức Trọng, Đơn Dương và Di Linh. Những năm trước, do thị trường không ổn định, giá cả bấp bênh, nhiều diện tích chuối đã bị nông dân phá bỏ… Sự xuất hiện của Trang trại chuối Đà Lạt Điền Công Tâm với mô hình trồng chuối chuyên nghiệp, canh tác theo hướng nông nghiệp sạch, đạt tiêu chuẩn VietGAP đã đưa thương hiệu chuối Laba đến với người tiêu dùng như một loại đặc sản riêng của tỉnh Lâm Đồng.
Có thể bạn quan tâm
Yên Thành hàng năm cung cấp ra thị trường hàng trăm tấn sản phẩm nấm tươi và nấm khô các loại. Nhờ có nhiều cơ chế chính sách trong hỗ trợ về giống, cơ sở vật chất, chuyển giao tiến bộ KHKT, đến nay trên địa bàn 24 xã ở Yên Thành đã có hơn 80 hộ duy trì sản xuất, trong đó có 2 trang trại có quy mô, có lò hấp thanh trùng và 15 gia trại.
Tại buổi làm việc, ông Daiken Murakami đã giới thiệu công nghệ trồng trọt mới trong ngành nông nghiệp. Theo đó, Tập đoàn Showa Denko đã nghiên cứu thành công kỹ thuật trồng rau sạch trong nhà sử dụng ánh sáng đèn Led. Bóng đèn Led có thể tạo ra bước sóng ánh sáng tối ưu, đáp ứng nhu cầu phát triển của thực vật và thúc đẩy tăng trưởng khoảng 2,5 lần so với ánh sáng thông thường.
Chị Quỳnh Liên, ngụ phường Tân Quy, quận 7, cho biết chị vừa đi chợ nghe tiểu thương nói Tết này giá chuối để chưng sẽ tăng mạnh. "Nhưng dù giá có tăng cao bao nhiêu thì cũng phải ráng mua ít nải chuối xanh về để thờ cúng ông bà. Tết nhất mà trên bàn thờ không có loại trái cây này thì kỳ lắm” - chị Liên chia sẻ.
Nguyên nhân rớt giá một phần do các cửa khẩu quốc tế trên địa bàn tỉnh (Tịnh Biên, Vĩnh Xương) ngưng làm thủ tục (đóng cửa) lúc 18 giờ hàng ngày, khiến dưa hấu bị hạn chế khi xuất khẩu sang Campuchia, trong khi đây là thời điểm làm ăn sôi động. Thương nhân hai nước đề nghị UBND tỉnh xem xét, cho mở cửa biên giới đến 21 giờ đêm để thuận tiện cho việc trao đổi hàng hóa.
Cá chép là đối tượng có giá trị kinh tế cao, dễ tiêu thụ… nên được nuôi khá phổ biến trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Tuy nhiên, qua theo dõi nuôi cá chép trên địa bàn tỉnh, người nuôi chủ yếu thả tận dụng, cơ cấu mật độ thả thấp, chỉ chiếm khoảng 10 - 20% so với tổng đàn cá thả, dẫn đến sản lượng thu hoạch cá chép không cao, lợi nhuận của người nuôi còn thấp. Chưa có nhiều mô hình nuôi bán thâm canh và thâm canh cá chép để nâng cao năng suất, giá trị gia tăng trên một đơn vị diện tích.