Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trắng Đất Vùng Tôm Ở Quảng Bình

Trắng Đất Vùng Tôm Ở Quảng Bình
Ngày đăng: 29/03/2013

Nông dân Trần Đức Thịnh (xã Quảng Thọ - Quảng Trạch - Quảng Bình) như ăn phải ớt cay khi hỏi về chuyện nuôi tôm trên cát. 
Ông bộc bạch với chúng tôi: “Ai cũng hè nhau ra rừng phi lao đào ao thả tôm. Vốn liếng chưa thu hồi được bao năm thì tôm thả xuống là chết. Mấy vụ liền như thế nên bà con nản chí, bỏ hồ không”. 
Phá rừng để... nuôi tôm

Nhiều năm trở lại đây, nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát được xem thế mạnh giúp nhiều người dân xã Quảng Thọ thoát nghèo. 
Lúc đầu, nuôi tôm trên cát chỉ dừng lại ở vài hộ. Thấy những hộ này làm ăn được, nhiều hộ khác làm theo. Bắt đầu từ năm 2008, phong trào nuôi tôm trên cát trở thành “lớn mạnh” ở đây. Nhiều hộ gia đình đã thuê máy móc, nhân lực khẩn trương đào ao vì sợ hết đất. Cả rừng phi lao chắn cát ven biển chạy dài gần 2 cây số của xã Quảng Thọ (thuộc địa phận 2 thôn Nhân Thọ và Thọ Đơn) như một công trường lớn. Rừng phi lao tồn tại gần trăm năm cao lớn ưỡn ngực chắn sóng biển bị đốn hạ, đào gốc không thương tiếc. Chính quyền không thể kiểm soát được. 
Thấy được hiệu quả cao sau một, hai vụ nuôi, nhiều hộ gia đình đã xin thuê đất và mở rộng thêm nhiều ao nuôi tôm khác. Có hộ có tới 3, 4 hồ nuôi tôm thẻ chân trắng, mỗi hồ diện tích trên dưới 4.000m2. Số hồ nuôi tôm do vậy mà được mở rộng thêm lên đến gần 200 hồ. Những người chậm chân ngay lập tức bạo gan thuê máy ngoạm đào hồ nuôi ngay sát chân sóng biển với phương châm tận dụng hết diện tích mặt đất.

Thôn Thọ Đơn có tiếng về nghề đan lát nay chuyển hướng sang nuôi tôm trên cát. Đi từ đầu thôn đến cuối thôn chỉ có nghe rặt chuyện tôm, chuyện hồ... 
Rồi bỏ không

Do không thực hiện đúng quy trình về kỹ thuật nuôi trồng, không có các phương pháp xử lý nước thải gây ô nhiễm nặng, hình thức nuôi tôm theo kiểu phong trào đã dẫn đến việc tôm chết hàng loạt. Vùng nuôi tôm bây giờ vắng lặng, đìu hiu không một bóng người lai vãng. 
Bà Lê Thị Na, một hộ đầu tư cho vay nuôi tôm, kể lể: “Hồi đó, thấy bà con làm ăn được, tôi cũng hùn hạp vốn cho mấy hộ nuôi tôm. Đến vụ thất bát thì cũng chia sẻ cho bà con vay tiếp để mong vụ sau gỡ lỗ vụ trước. Ai dè, liên tiếp mấy vụ tôm chết trắng hồ thì trào nước mắt. Bây giờ gần 2 tỷ đồng vốn vẫn chưa có hồi âm". 
Đi tìm nguyên nhân thất bại của việc nuôi tôm trên cát của người dân xã Quảng Thọ, chúng tôi được ông Trần Trực, cán bộ Phòng NN - PTNT huyện Quảng Trạch cho biết: "Nguyên nhân tôm thẻ chân trắng của người dân Quảng Thọ bị chết là do ô nhiễm môi trường từ việc xả thải của chính các hồ tôm của người dân. Toàn bộ nguồn nước thải từ hồ tôm đổ ra biển, gây ô nhiễm nguồn nước ngầm, đến khi người nuôi tôm dẫn nước biển về hòa với nước ngọt vô tình dẫn luôn nguồn nước thải về hồ nuôi của mình. Vì thế đã làm cho các đầm tôm bị nhiễm bệnh nặng". 
Ông Lê Đình Lượng - Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ: "Nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát là một hướng đi đúng, giúp người dân Quảng Thọ vươn lên làm giàu, thay đổi cuộc sống. Tuy nhiên, do người dân chưa thực hiện đúng quy trình kỹ thuật về nuôi tôm và các hộ nuôi không thực hiện theo quy hoạch của chính quyền, mở rộng nhiều diện tích nuôi vô tội vạ. Hệ lụy sau đó là hàng trăm hồ nuôi với gần 30 ha đành phải bỏ hoang, nhiều hộ gia đình lâm cảnh nợ nần”.


Có thể bạn quan tâm

Để nâng cao hiệu quả quản lý đất nông, lâm trường Để nâng cao hiệu quả quản lý đất nông, lâm trường

Giai đoạn đầu mới thành lập, các nông - lâm trường quốc doanh được Nhà nước giao quản lý một lượng lớn diện tích lớn đất rừng, đất sản xuất. Tuy nhiên, khi thay đổi cơ chế quản lý từ bao cấp sang kinh tế thị trường, các nông lâm trường phải tự hạch toán kinh doanh, chuyển thành các công ty nông, lâm nghiệp, sau đó thực hiện cổ phần hóa thì vấn đề quản lý sử dụng đất đã nảy sinh nhiều bất cập, dẫn đến nhiều hệ lụy.

21/05/2015
Công ty lâm nghiệp Yên Lập nâng cao hiệu quả quản lý sử dụng đất Công ty lâm nghiệp Yên Lập nâng cao hiệu quả quản lý sử dụng đất

Là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Tổng công ty Giấy Việt Nam, Công ty lâm nghiệp Yên Lập (tiền thân là Lâm trường Yên Lập được thành lập từ năm 1963) được giao nhiệm vụ trồng, quản lý, bảo vệ và khai thác rừng sản xuất đáp ứng nguyên liệu ngành giấy, ngoài ra công ty còn tổ chức sản xuất kinh doanh giống cây lâm nghiệp, chế biến lâm sản...

21/05/2015
Kinh nghiệm tổ chức diệt chuột tập trung ở Hạ Hòa Kinh nghiệm tổ chức diệt chuột tập trung ở Hạ Hòa

Vụ chiêm xuân năm nay huyện Hạ Hòa gieo cấy được gần 4.000ha lúa. Hiện lúa sinh trưởng và phát triển tốt, đã trỗ bông chờ ngày thu hoạch. Để bảo vệ sản xuất vụ chiêm xuân và nhằm mục tiêu đạt năng suất, sản lượng cao huyện đã chú trọng việc chỉ đạo chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho lúa. Đặc biệt huyện đã tập trung chỉ đạo quyết liệt việc tổ chức chiến dịch diệt chuột tập trung. Đến nay, trên đồng ruộng tình trạng chuột phá hại đã giảm hẳn.

21/05/2015
Sức ép cho ngành trồng trọt Sức ép cho ngành trồng trọt

Diễn biến thời tiết bất thường, lũ xuất hiện trái mùa xảy ra cuối tháng 3 vừa qua khiến nông dân dọc vùng sông Vu Gia - Thu Bồn thiệt hại về hoa màu không nhỏ. Chính điều này, buộc ngành trồng trọt phải cơ cấu lại sản xuất, dần bỏ thói quen canh tác theo… kinh nghiệm.

21/05/2015
Tăng sức cạnh tranh cho ngành nông nghiệp Tăng sức cạnh tranh cho ngành nông nghiệp

Với ngành nông nghiệp hiện chiếm khoảng 17% trong cơ cấu kinh tế của địa phương, nhưng tác động trực tiếp tới đời sống của gần 70% dân số như Quảng Ngãi thì việc tăng sức cạnh tranh cho ngành nông nghiệp trong hội nhập kinh tế quốc tế là hết sức cần thiết.

21/05/2015