Trăn Trở Nghề Khai Thác Mực
Với đội tàu khai thác mực hàng trăm chiếc, hằng năm, thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cung cấp hàng trăm tấn khô mực cho thị trường trong và ngoài nước. Khô mực Sông Ðốc khẳng định chất lượng vì mềm, ngọt, thơm. Ðó là niềm tự hào của ngư dân Sông Ðốc nhiều năm qua. Tuy nhiên, hiện nay khô mực Sông Ðốc có nguy cơ mai một do đội tàu khai thác mực chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.
Anh Nguyễn Văn Tươi, ngư dân đánh bắt mực và bạch tuộc ở khóm 1, thị trấn Sông Ðốc, cho biết, không hiểu vì lý do gì bắt đầu từ tháng 7/2014, giá mực tươi và khô mực giảm từ 40 - 50% so với năm ngoái. Trung bình mỗi chuyến ra khơi câu mực, mỗi chủ ghe như anh Tươi lỗ cả trăm triệu đồng. Nên khi nghe tin có người mua con banh lông có giá, thế là dân làm nghề câu mực mua sắm trang thiết bị đi cào banh lông. Ngư cụ hành nghề này cực kỳ đơn giản, chỉ cần gắn thêm 2 cần và lồng cào phía sau thế là ra khơi.
Con banh lông có hình dạng tròn như trái banh loại nhỏ, sống vùi sâu dưới lớp bùn, cát. Trước đây ngư dân các vùng biển hầu như không khai thác loại này. Ðầu năm 2014, thương lái Trung Quốc đến tỉnh Kiên Giang đặt mua con banh lông với giá cao nên ngư dân ở đây tập trung cải tạo ghe thuyền, đầu tư lồng cào để khai thác. Cào con banh lông từ biển lên, ngư dân chỉ việc xẻ làm đôi, bỏ vào thùng ướp muối rồi vào bờ bán cho các vựa hải sản.
Thông tin này lan sang Cà Mau thế là ghe câu mực chuyển nghề. Ðáng nói là từ mức chào giá ban đầu ngất ngưởng gần 1 triệu đồng/kg, nay banh lông rớt xuống chỉ còn trên dưới 150.000 đồng/kg. Do chỉ duy nhất một đầu ra là thương lái Trung Quốc khiến giá cả con banh lông bấp bênh.
Ðồng thời, việc cào xới đáy biển để khai thác loài hải sản này đang huỷ diệt môi trường biển. Nếu như trước đây chỉ cần đưa ghe ra khơi chừng mấy chục hải lý, thả lồng cào là thu hoạch được banh lông, nay phải đi xa gấp đôi, gấp ba mới mong đánh bắt có.
Thời gian gần đây giá mực tươi và mực khô trên thị trường đã tăng trở lại. Mùa câu mực đang đến gần, nếu ngư dân mãi mê “đuổi hình bắt bóng”, chạy theo con banh lông thì khô mực Sông Ðốc sẽ giảm sản lượng và mất dần “thương hiệu”. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng nên tuyên truyền, giáo dục để ngư dân thấy được lợi bất cập hại của việc chuyển nghề từ câu mực sang cào banh lông.
Có thể bạn quan tâm
Hiện nay để tận dụng diện tích mặt nước sông đưa vào sản xuất thì một số người dân ở các xã Ninh Quới, Ninh Quới A, Vĩnh Thanh, Vĩnh Bình của tỉnh Bạc Liêu đã phát triển mô hình nuôi “Cá lóc trong mùng lưới trên sông kết hợp cá trê vàng gặt”.
Ốc len (Cerithidea obtusa) là đối tượng đang được phát triển nuôi ở những khu vực rừng ngập mặn ở Cà Mau. Hiện nay ốc len là loài đặc sản quý có giá trị dinh dưỡng cao bởi nó chứa nhiều loại acid béo no và acid béo không no. Ốc len tiêu thụ như mặt hàng hải sản ở các nước Thái Lan, Singapore…
Hội thảo về dinh dưỡng trong nuôi trồng thủy sản vừa được Trung tâm quốc tế nghiên cứu nông nghiệp Australia phối hợp với Viện Nghiên cứu nuôi thủy sản - trường Đại học Nha Trang tổ chức vào ngày 19/3 tại Nha Trang. Hội thảo nhằm giúp ngành nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam xác định rõ hơn tầm quan trọng của dinh dưỡng với đối tượng nuôi.
Sau nhiều tháng đánh bắt hiệu quả thấp, từ đầu tháng 3/2014 đến nay, ngư dân phường 6, TP Tuy Hòa (Phú Yên) bất ngờ trúng đậm cá ngừ đại dương với sản lượng bình quân 1,5 tấn/tàu.
Lates calcarifer (Block 1790) thường được gọi là cá vược hay cá chẽm, là một loài cá có giá trị kinh tế quan trọng ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc châu Á và Thái Bình Dương.