Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trăn Trở Nghề Khai Thác Mực

Trăn Trở Nghề Khai Thác Mực
Publish date: Friday. December 26th, 2014

Với đội tàu khai thác mực hàng trăm chiếc, hằng năm, thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cung cấp hàng trăm tấn khô mực cho thị trường trong và ngoài nước. Khô mực Sông Ðốc khẳng định chất lượng vì mềm, ngọt, thơm. Ðó là niềm tự hào của ngư dân Sông Ðốc nhiều năm qua. Tuy nhiên, hiện nay khô mực Sông Ðốc có nguy cơ mai một do đội tàu khai thác mực chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.

Anh Nguyễn Văn Tươi, ngư dân đánh bắt mực và bạch tuộc ở khóm 1, thị trấn Sông Ðốc, cho biết, không hiểu vì lý do gì bắt đầu từ tháng 7/2014, giá mực tươi và khô mực giảm từ 40 - 50% so với năm ngoái. Trung bình mỗi chuyến ra khơi câu mực, mỗi chủ ghe như anh Tươi lỗ cả trăm triệu đồng. Nên khi nghe tin có người mua con banh lông có giá, thế là dân làm nghề câu mực mua sắm trang thiết bị đi cào banh lông. Ngư cụ hành nghề này cực kỳ đơn giản, chỉ cần gắn thêm 2 cần và lồng cào phía sau thế là ra khơi.
Con banh lông có hình dạng tròn như trái banh loại nhỏ, sống vùi sâu dưới lớp bùn, cát. Trước đây ngư dân các vùng biển hầu như không khai thác loại này. Ðầu năm 2014, thương lái Trung Quốc đến tỉnh Kiên Giang đặt mua con banh lông với giá cao nên ngư dân ở đây tập trung cải tạo ghe thuyền, đầu tư lồng cào để khai thác. Cào con banh lông từ biển lên, ngư dân chỉ việc xẻ làm đôi, bỏ vào thùng ướp muối rồi vào bờ bán cho các vựa hải sản.
Thông tin này lan sang Cà Mau thế là ghe câu mực chuyển nghề. Ðáng nói là từ mức chào giá ban đầu ngất ngưởng gần 1 triệu đồng/kg, nay banh lông rớt xuống chỉ còn trên dưới 150.000 đồng/kg. Do chỉ duy nhất một đầu ra là thương lái Trung Quốc khiến giá cả con banh lông bấp bênh.
Ðồng thời, việc cào xới đáy biển để khai thác loài hải sản này đang huỷ diệt môi trường biển. Nếu như trước đây chỉ cần đưa ghe ra khơi chừng mấy chục hải lý, thả lồng cào là thu hoạch được banh lông, nay phải đi xa gấp đôi, gấp ba mới mong đánh bắt có.
Thời gian gần đây giá mực tươi và mực khô trên thị trường đã tăng trở lại. Mùa câu mực đang đến gần, nếu ngư dân mãi mê “đuổi hình bắt bóng”, chạy theo con banh lông thì khô mực Sông Ðốc sẽ giảm sản lượng và mất dần “thương hiệu”. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng nên tuyên truyền, giáo dục để ngư dân thấy được lợi bất cập hại của việc chuyển nghề từ câu mực sang cào banh lông.


Related news

Rừng Tự Nhiên Ba Tơ Cần Sớm Có Định Hướng Bảo Tồn Rừng Tự Nhiên Ba Tơ Cần Sớm Có Định Hướng Bảo Tồn

Theo số liệu của Chi cục Kiểm lâm Quảng Ngãi, tại 3 xã Ba Xa, Ba Vì, Ba Nam hiện có gần 23.168ha đất lâm nghiệp, trong đó có 15.736ha rừng tự nhiên, bao gồm chủ yếu là rừng nhiệt đới, nằm trong một vùng sinh thái rừng tự nhiên rộng lớn còn tính chất nguyên sinh và động, thực vật khá phong phú.

Friday. November 21st, 2014
Chè Tân Hương Đạt Tổng Doanh Thu Hơn 6,4 Tỷ Đồng Chè Tân Hương Đạt Tổng Doanh Thu Hơn 6,4 Tỷ Đồng

Từ đầu năm đến nay, Hợp tác xã (HTX) chè Tân Hương (xóm Cây Thị, xã Phúc Xuân, T.P Thái Nguyên) đã bán ra thị trường gần 20 tấn chè búp khô các loại, đạt tổng doanh thu hơn 6,4 tỷ đồng, nộp ngân sách trên 600 triệu đồng, tăng 15% so với cùng kỳ, đảm bảo tiêu thụ chè cho 70 xã viên với giá trung bình 200 nghìn đồng/kg và việc làm cho 10 lao động với mức thu nhập bình quân 3,5 triệu đồng/tháng.

Friday. November 21st, 2014
70 Container Chè Việt Nam Đã Thông Quan Vào Đài Loan 70 Container Chè Việt Nam Đã Thông Quan Vào Đài Loan

Chiều 20-11, tin từ một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trà ô-long xuất khẩu tại Lâm Đồng cho biết, khoảng 70 container chè thành phẩm của Việt Nam bị “tắc” tại cửa khẩu Đài Loan (Trung Quốc), đã được cơ quan chức năng sở tại cho thông quan bình thường.

Friday. November 21st, 2014
Huyện Thạch Thành Trồng 595 Ha Rừng, Tăng 49% So Với Kế Hoạch Huyện Thạch Thành Trồng 595 Ha Rừng, Tăng 49% So Với Kế Hoạch

Căn cứ vào quy hoạch diện tích đất lâm nghiệp, kế hoạch trồng rừng năm 2014, ngay từ đầu năm, huyện Thạch Thành đã giao kế hoạch trồng rừng cụ thể đến từng xã; chỉ đạo các phòng, ban có liên quan phối hợp với các xã hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng cho bà con nông dân; huy động nhân dân đào hố trồng cây theo quy hoạch, bảo đảm hoàn thành diện tích theo kế hoạch được giao.

Friday. November 21st, 2014
Hạt Kiểm Lâm Huyện Quan Hóa Tập Trung Trồng Mới Rừng Sản Xuất Hạt Kiểm Lâm Huyện Quan Hóa Tập Trung Trồng Mới Rừng Sản Xuất

Riêng 10 tháng đầu năm 2014, Hạt Kiểm lâm Quan Hóa đã cung ứng vật tư, cây giống “đầu vào”, chỉ đạo, tổ chức cho các hộ nhận khoán đất lâm nghiệp các xã như Thành Sơn, Trung Thành, Phú Xuân, Nam Động trồng mới được 200 ha (hoàn thành kế hoạch trồng rừng sản xuất năm 2014 do UBND tỉnh giao).

Friday. November 21st, 2014