Trái Gấc Đi... Tây
Anh Lê Văn Hiệp (sinh năm 1979, xã An Phước, huyện Long Thành - Đồng Nai) được biết đến như một người “mê” làm giàu và có nhiều sáng kiến để phát triển kinh tế.
Sau khi thực hiện thành công các mô hình, như: nuôi chim trĩ, bồ câu, trồng hoa lan... hiện nay, anh đang tiến hành thử nghiệm trồng gấc để xuất khẩu sang thị trường các nước: Mỹ, Nhật Bản, Hà Lan…
* Phát triển cây gấc
Trong một lần tình cờ đọc báo và được biết một bác sĩ ở Hà Nội đã nghiên cứu thành công một loại dược liệu chữa bệnh từ tinh dầu gấc, anh Hiệp đã tìm hiểu thêm thông tin về cây gấc trên sách, báo, mạng internet và nhận thấy rõ các thành phần trong quả gấc có thể dùng để bào chế các loại thuốc chữa bệnh cho người bị nhiễm chất độc da cam, giúp sáng mắt, bồi bổ cơ thể... Bên cạnh đó, giống gấc cũng phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương nên anh Hiệp đã quyết định trồng thử.
Anh đã cải tạo 4 hécta đất bạc màu trước đây trồng khoai mì, đầu tư lắp hệ thống tưới tiêu để tiện chăm sóc cây gấc. Anh Hiệp cho biết: “Trồng gấc quan trọng là khâu chọn giống. Cây gấc truyền thống thường cho quả bé, vỏ dày, thịt ít nên tôi đã chọn thêm giống gấc lai cao sản của Mỹ cho quả to, năng suất cao, hàm lượng dinh dưỡng cũng cao hơn so với giống gấc truyền thống trong nước. Bên cạnh đó, loại gấc lai cao sản của Mỹ cũng đang được thị trường nước ngoài rất ưa chuộng”.
Cây gấc một năm thường chỉ có 1 vụ thu hoạch, sau mỗi vụ thu hoạch, anh Hiệp cắt gốc để lại khoảng 10-15cm cho nảy mầm những cây mới, đồng thời cắt ghép các giống gấc lai vào gốc gấc cũ. Trong thời gian gấc chưa leo giàn, anh tận dụng diện tích để trồng xen canh một số loại rau củ. Với diện tích 4 hécta ở lứa đầu tiên, anh thu hoạch được gần 15 tấn gấc và xuất đi với giá 13 ngàn đồng/kg.
* Mở rộng vùng nguyên liệu
Ngoài việc nắm vững các kỹ thuật trồng và chăm sóc cây gấc, anh Hiệp còn chú trọng trong việc tìm hiểu thị trường tiêu thụ sản phẩm của cây gấc. Anh Hiệp chia sẻ: “Trái gấc hiện nay đang được thị trường nhiều nước ưa chuộng, như: Mỹ, Nhật Bản, Hà Lan…
Tuy nhiên, sản lượng sản xuất trên địa bàn cũng đang còn hạn chế, hiện nay sản phẩm chủ yếu cung ứng cho Công ty chế biến dầu thực vật và thực phẩm Việt Nam (VNPOFOOD) ở Hà Nội. Sắp tới, tôi sẽ liên kết với nông dân để mở rộng diện tích tăng sản lượng và đáp ứng đơn hàng xuất khẩu đi Hà Lan của Công ty nông sản Việt (TP.Hồ Chí Minh)”.
Sau khi có thể chủ động được đầu ra cho sản phẩm, anh Hiệp đã mạnh dạn mở rộng diện tích trồng gấc và tiêu thụ sản phẩm với quy mô lớn hơn. Anh tiến hành liên kết với các cơ sở, gia đình ở địa phương để mở rộng vùng nguyên liệu và bảo đảm bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho bà con.
Hiện anh Hiệp đã liên kết được với 12 hộ dân ở xã Suối Trầu (huyện Long Thành) với tổng diện tích là 20 hécta và giới thiệu giống gấc lai cao sản của Mỹ tới các hộ dân ở tỉnh Bình Phước với diện tích gần 30 hécta. Ngoài ra, anh đã tự đầu tư và sáng chế thành công máy sấy gấc để phục vụ cho việc xuất khẩu.
Có thể bạn quan tâm
Hiện nay, diện tích chuyên NTTS ở các vùng triều trên địa bàn tỉnh là 18.050 ha, trong đó, nuôi nước ngọt 10.350 ha; nuôi nước mặn, lợ 7.700 ha. Để hoạt động NTTS của người dân đạt hiệu quả, ngay từ đầu vụ nuôi ngành thủy sản đã phối hợp với các địa phương tăng cường tập huấn, hướng dẫn cho nông dân về các đối tượng nuôi, quy trình kỹ thuật nuôi thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa.
Ông Lê Văn Cự, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Yên cho biết: “Dự án khảo sát trở lại những hang có tiềm năng nhất và có dấu vết của yến để khai thác được. Có thể nói Công ty yến sào Khánh Hòa rất mạnh về nhân lực, vật lực, cùng Sở KHCN tiến hành khôi phục đàn yến Phú Yên.
Chúng tôi chạy xe máy dọc theo hướng Lộc Ninh lên cửa khẩu Hoa Lư (Bình Phước) thăm trang trại trồng tiêu rộng 3 ha của của gia đình ông Nguyễn Quốc Mạnh (ấp Thạnh Đông, xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh). Đập vào mắt chúng tôi là ngôi nhà Thái bề thế, mái ngói đỏ tươi, xung quanh là vườn tiêu tươi tốt đang thời kỳ cho thu hoạch.
Ông Trịnh Thanh Chiều, một hộ dân trồng mía tại ấp 8, xã Trí Lực (huyện Thới Bình) cho biết: Giá mía đã tăng lên 100đ/kg so với mấy ngày trước, hiện cân tại vườn với giá 620đ/kg, người dân bớt lo lắng.
Thông tư của Bộ NN-PTNT hướng dẫn, từ ngày 1/1/2015, thực hiện quy định về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm cá tra theo Nghị định 36. Hơn 6 tháng cuối năm 2014 là “lộ trình” cho các DN bán hết hàng tồn kho, sau đó sản phẩm cá tra chế biến muốn xuất khẩu phải thoát khỏi “cục nước đá”. Nếu kiểm tra phát hiện “cục nước đá” sẽ bị buộc chế biến lại hoặc tiêu hủy, cơ sở chế biến có thể bị đình chỉ sản xuất. Tất cả nhằm lấy lại uy tín chất lượng cho cá tra, từng bước xây dựng thương hiệu cá tra Việt Nam.