Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trái Cây Việt Thoát Cảnh Giá Bèo

Trái Cây Việt Thoát Cảnh Giá Bèo
Ngày đăng: 17/06/2014

Liên kết tốt, công nghệ tốt giúp giá nông sản “thoát” giá rẻ. Có DN bán năm quả vải Việt với giá 16 USD.

Để tăng cường đầu ra và giữ giá cho quả vải thiều, chiều 16/6, hai tỉnh Bắc Giang và Hải Dương đã phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị tiếp tục đẩy mạnh tiêu thụ quả vải vùng Đông Tây Nam Bộ năm 2014 tại TP.HCM.

Mở nhiều “cửa ra” nội địa lẫn quốc tế cho nông sản

Ông Bùi Văn Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết mùa vụ năm nay nông dân được mùa vải và giá vẫn giữ ở mức ổn định. Nếu tính trung bình cả vụ giá khoảng 14.000 đồng/kg, đảm bảo nông dân có lãi.

Dự kiến năm nay doanh thu quả vải lên mức hơn 2.000 tỉ đồng. So với cùng kỳ các năm trước đây thì giá vải có lúc rớt giá xuống chỉ còn 5.000-6.000 đồng/kg, nông dân chấp nhận lỗ.

Để thay đổi được vòng luẩn quẩn tắc đầu ra, được mùa mất giá thì những năm trở lại đây Bắc Giang đã cùng tỉnh Hải Dương tổ chức các hội nghị liên kết với các tỉnh cửa khẩu như Lào Cai, Lạng Sơn, Hà Giang, Quảng Ninh để bàn giải pháp tiêu thụ mặt hàng nông sản này.

Ngoài ra, tỉnh còn liên kết với các chính quyền các tỉnh biên giới của Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi thông quan nông sản vào vụ thu hoạch qua cửa khẩu nhanh chóng. Có những trường hợp thiếu giấy tờ hành chính nhưng nếu là hàng vải thiều thì các cửa khẩu vẫn cho thông quan trước rồi yêu cầu bổ sung sau. Tỉnh tạo mọi điều kiện để các thương nhân Trung Quốc vào thu mua và vận chuyển vải tốt nhất. Vì vậy, việc tiêu thụ sang thị trường chính của quả vải là Trung Quốc (chiếm 40% thị phần) rất ổn định, được giá.

Bên cạnh đó, để khai thác thị trường nội địa vốn tiêu thụ tới 60% sản lượng vải mỗi năm nhưng nhiều năm qua đã bị bỏ quên, hai tỉnh Bắc Giang và Hải Dương đã kết nối với TP.HCM để tạo nhiều đầu ra cho quả vải. Cụ thể, lãnh đạo Sở Công Thương các tỉnh đã ký kết về việc hỗ trợ tiêu thụ quả vải. Các huyện của hai tỉnh Bắc Giang, Hải Dương ký kết biên bản thỏa thuận tiêu thụ quả vải với các chợ đầu mối, hệ thống siêu thị và cả doanh nghiệp TP.HCM.

Ông Nguyễn Anh Cương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, cho hay sắp tới sẽ ký kết đẩy mạnh tiêu thụ nhiều loại nông sản đặc sản khác của tỉnh như quả mãng cầu, nhãn, ổi… ở thị trường phía Nam.

Tỉnh sẽ chỉ đạo tới các huyện, xã tạo điều kiện tốt nhất về giao thông cho các DN vận chuyển quả vải. Đồng thời kết nối với các tỉnh, thành phố dọc quốc lộ 1A để thiết lập hệ thống tiêu thụ vải Bắc - Nam. Với ba chợ đầu mối nông sản lớn, hệ thống siêu thị phủ đầy 24 quận, huyện và hơn 200 chợ truyền thống, TP.HCM sẽ có điều kiện tốt nhất đẩy mạnh tiêu thụ nông sản. Ngoài ra, TP.HCM cũng đã ký kết hợp tác với các tỉnh Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long để tạo ra nhiều đầu mối tiêu thụ nông sản hơn.

Công nghệ bảo quản tốt thì giá nông sản cao

Theo đại diện các tỉnh và DN, ngoài giải pháp đảm bảo đầu ra cho nông sản thì công nghệ bảo quản sau thu hoạch chính là yếu tố quan trọng để giúp nông sản giữ được chất lượng, tăng giá trị và tiêu thụ lâu dài.

Ông Bùi Văn Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, chia sẻ: “Hiện nay đã có một vài DN chế biến xuất khẩu quả vải tươi sang Nhật Bản với giá trị rất cao. Chỉ với năm quả vải tươi giá bán tại Nhật lên tới 16 USD. Nhưng hiếm DN làm được điều này.

Các DN muốn bán hàng giá tốt như trên thì phải có công nghệ “đông lạnh tế bào” có thể bảo quản quả vải tươi trong vòng hai năm. Kỹ thuật cao trong cấp đông, rã đông rau quả như vậy giúp quả vải vẫn tươi nguyên, không hề ảnh hưởng đến chất lượng, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm. Chính các DN Trung Quốc cũng nhờ công nghệ bảo quản hiện đại, vải nhập từ Việt Nam được chuyển tận Bắc Kinh và làm quà tặng cho các lãnh đạo cao cấp chứ người dân nước họ chưa chắc được thưởng thức.

“Trong khi đó, DN nước ta chỉ bảo quản lạnh cùng lắm là một tháng, nếu xuất khẩu sang thị trường xa, bảo quản làm lạnh không đảm bảo thì sang tới nơi trái cây đã mất màu, hư hỏng, mất giá. Tỉnh cũng đang tạo điều kiện cho các tập đoàn có công nghệ đông lạnh cao cấp của Nhật Bản mở rộng thu mua, chế biến xuất khẩu, còn công nghệ họ vẫn giữ bí mật” - ông Hạnh nói.

Đồng quan điểm với ông Hạnh, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho rằng Bộ NN&PTNT cần nghiên cứu phát triển công nghệ bảo quản nông sản sau thu hoạch, có chính sách khuyến khích nhà khoa học nghiên cứu công nghệ bảo quản cho nông sản Việt. Chính phủ cần có giải pháp hỗ trợ về vốn vay, thuế cho các DN thu mua xuất khẩu những mặt hàng nông sản “nhạy cảm” dễ bị được mùa rớt giá, phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường.

“Mềm nhưng rắn” với thương lái Trung Quốc

Chính quyền các địa phương sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất về giao thông và an ninh trật tự cho thương lái Trung Quốc thu mua vải thiều. Tuy nhiên, các địa phương sẽ kiểm soát chặt các đối tượng thương lái Trung Quốc thu mua đến từng điểm cân hàng, nếu có hành vi trái pháp luật sẽ xử lý nghiêm. Nếu xảy ra tình trạng mua nông sản dị biệt như lá vải khô những năm trước, chính quyền địa phương sẽ cảnh báo nông dân và có giải pháp ngăn chặn kịp thời.

Ông NGUYỄN ANH CƯƠNG, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương

300 mặt hàng Việt vào Tập đoàn bán lẻ hàng đầu Singapore

Hiện nay TP.HCM đã kết nối được với một tập đoàn bán lẻ hàng đầu của Singapore là FairPrice. Với ký kết hợp tác này, hơn 300 mặt hàng Việt sẽ được vào hệ thống siêu thị lớn nhất đảo quốc sư tử này. Nếu làm tốt khâu bảo quản thì quả vải cũng như các mặt hàng trái cây khác sẽ tăng được giá trị, thêm nhiều đầu ra, thoát khỏi vòng luẩn quẩn lo được mùa rớt giá.

Bà NGUYỄN THỊ HỒNG, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM


Có thể bạn quan tâm

Doanh Nghiệp “Vét” Gạo Phục Vụ Xuất Khẩu, Nông Dân Vui Doanh Nghiệp “Vét” Gạo Phục Vụ Xuất Khẩu, Nông Dân Vui

Giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tiếp tục tăng nhanh, và xu hướng tăng này đã bắt đầu từ vài hôm trước. Nhiều dự báo cho rằng khả năng lượng gạo xuất khẩu năm nay sẽ bứt phá mạnh mẽ, đặc biệt với khối lượng hợp đồng xuất khẩu đã ký nhưng chưa giao còn hơn 2 triệu tấn.

04/07/2014
Vươn Lên Từ Mô Hình Trồng Rau An Toàn Vươn Lên Từ Mô Hình Trồng Rau An Toàn

Anh Đỗ Thanh Bình ở ấp Bố Lá, xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo (Bình Dương) nhiều năm liền là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của xã. Nhờ thực hiện mô hình trồng rau an toàn (RAT), gia đình anh Bình đã vươn lên khá giả.

04/07/2014
Cây Mía Hết Thời? Cây Mía Hết Thời?

Với gần 4 ngàn hécta, mía là một trong những cây trồng có diện tích lớn của Đồng Nai. Nhưng vài năm trở lại đây, nông dân kém mặn mà với cây mía vì hiệu quả kinh tế thấp. Trong khi nông dân loay hoay với bài toán tìm cây trồng hiệu quả hơn, thì các nhà máy chế biến đường lại lo vì thiếu nguyên liệu sản xuất.

04/07/2014
Cây Mía Có Tiếp Tục Ở Lại Cùng Nông Dân Cù Lao Dung? Cây Mía Có Tiếp Tục Ở Lại Cùng Nông Dân Cù Lao Dung?

Cuối cùng thì cây mía ở huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) cũng vượt qua những áp lực lớn về giá tiêu thụ, về sự bùng phát của nghề nuôi tôm thẻ, để tiếp tục duy trì diện tích gieo trồng gần 8.000ha ở niên vụ mía 2014-2015. Tuy nhiên, về lâu dài, cây mía có còn là cây trồng chủ lực trên đất cù lao hay không vẫn chưa có câu trả lời.

05/07/2014
Mô Hình Hiệu Quả Cho Tôm Nuôi Ở Đà Nẵng Mô Hình Hiệu Quả Cho Tôm Nuôi Ở Đà Nẵng

Những ngày qua, vụ mùa nuôi tôm chân trắng ở thôn Trường Định bắt đầu thu hoạch. Tại đây có 23 hộ nuôi trên diện tích 15,25 ha, thu về 58,9 tấn tôm. Khác với cảnh mặc ai nấy bán ở những vùng chăn nuôi khác, tại thôn đã thành lập Chi hội nuôi tôm nhằm thống nhất giá, đảm bảo quyền lợi cho hội viên. Với mức giá tôm thương phẩm 125.000 đồng/kg (khoảng 100 con/kg), toàn thôn thu về 7,36 tỉ đồng, người nuôi tôm lãi ròng từ 100-400 triệu đồng/hộ sau khi trừ chi phí.

13/06/2014