Trà Vinh khuyến khích phát triển mô hình nuôi tôm sú kết hợp với cá rô phi

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Thủy sản, tính đến hết quý I/2015, các tỉnh ven biển Nam bộ đã thả tôm giống nuôi trên 506.000 ha, trong đó, tôm sú 491.000 ha, TTCT 15.000 ha. Trong khi đó, dịch bệnh có dấu hiệu gia tăng khiến người nuôi tôm thêm lo lắng. Theo đó, tính đến 25/3/2015, tổng diện tích nuôi tôm nước lợ bị thiệt hại trên 2.244 ha.
Trong đó, diện tích nuôi bán thâm canh và thâm canh bị thiệt hại hơn 1.082 ha, chiếm hơn 48%; diện tích nuôi tôm quảng canh, quảng canh cải tiến và tôm lúa thiệt hai trên 1.162 ha. Tôm bệnh đốm trắng tiếp tục diễn biến phức tạp trên diện rộng và sau đó là các bệnh hoại tử gan tụy cấp tính và một số bệnh khác....
Trà Vinh là địa phương cũng chịu nhiều thiệt hại do dịch bệnh. Tuy nhiên, trong thời gian qua do áp dụng nhiều mô hình theo hướng bền vững như nuôi tôm thẻ bán Biofloc, nuôi tôm sú theo công nghệ nano đặc biệt là mô hình nuôi tôm sú kết hợp với cá rô phi bước đầu thành công góp phần hạn chế dịch bệnh và gia tăng sản lượng.
Theo đó, trong mô hình này, cá rô phi đơn tính với kích cỡ 40 - 50 con/kg được chọn nuôi kết hợp với tôm sú P15 đã qua xét nghiệm PCR với diện tích thả cá chiếm 10 - 15% tổng diện tích ao. Mật độ cá rô phi là 1 con/m2 (cá được thả trong khu vực lưới), mật độ tôm 25 con/m2. Các kết quả thu được rất khả quan. Cụ thể, sau 4 tháng thả nuôi, tỷ lệ sống của tôm sú đạt 85%, FCR 1,2, năng suất thu hoạch 7,08 tấn/ha với kích cỡ 30 con/kg.
Với kết quả đạt được như trên, Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư tỉnh Trà Vinh cho rằng, đây là mô hình hiệu quả, cho năng suất cao và ổn định, đảm bảo yếu tố an toàn vệ sinh, giảm thiểu được dịch bệnh, giảm ô nhiễm môi trường và cần được nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh.
Có thể bạn quan tâm

Hiện có nhiều thông tin trái chiều về hiệu quả cũng như tác hại của con tôm thẻ chân trắng. Thế nhưng, nhiều người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã thành công với con tôm thẻ chân trắng và xem đối tượng này như là cứu cánh của người nuôi tôm

Cỏ VA06 cho năng suất vô địch, có thể đạt 300-350tấn/năm/ha. Cỏ lại có chất lượng tốt, vì vậy, VA06 được khuyến cáo trồng ở khắp nơi. Đó sẽ là nguồn thức ăn thô xanh chủ yếu cho trâu bò và các loài động vật ăn cỏ khác.

Do có quá nhiều nông dân thu hoạch sắn cùng một lúc đã dẫn đến tình trạng Nhà máy không tiêu thụ hết, sắn ứ đọng có nguy cơ phải đổ bỏ. Giá sắn lên cao ngất ngưởng trong năm ngoái đã khiến cho hàng nghìn nông dân mở rộng diện tích sắn. Tuy nhiên, những ngày mưa vừa qua, nhiều diện tích sắn có nguy cơ thối củ, áp lực thu sắn chạy lũ trong khi việc tiêu thụ khó khăn đang khiến cho người trồng sắn kêu trời

Trong nhiều năm trở lại đây, nghề đánh bắt, nuôi trồng và xuất khẩu thủy sản đang gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và chi phí đầu vào tăng cao, thị trường cạnh tranh gay gắt. Tuy vậy, ngành thủy sản vẫn đạt và vượt kế hoạch đề ra. Điều đó cho thấy, ngoài những nỗ lực tự thân của ngư dân, các chính sách hỗ trợ kịp thời của Nhà nước đã tiếp sức cho ngư dân yên tâm bám biển.

Gần 7 năm nuôi nhím, anh Nguyễn Bá Hồng (tổ dân phố 7, phường Tân Lập, TP. Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk) giờ đây đã có trại nuôi nhím với quy mô gần 100 con và cả đàn chồn nhung đen 300 con.