Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tôm hùm nuôi chết hàng loạt, dân đảo Lý Sơn mất tiền tỷ

Tôm hùm nuôi chết hàng loạt, dân đảo Lý Sơn mất tiền tỷ
Ngày đăng: 04/10/2015

Mấy ngày qua, nhiều người nuôi tôm hùm ở khu vực biển ở xã An Hải (Lý Sơn) bị thiệt hại nặng, và đang đối mặt với cảnh phá sản khi tôm nuôi trong lồng bỗng nhiên bị chết không rõ nguyên nhân.

 

Tôm chết là loại có trọng lượng gần 0,5 kg.

Theo lời một số hộ nuôi thì tình trạng tôm hùm chết bắt đầu xảy ra cách đây khoảng 3-4 tuần, nhưng chỉ rải rác ở một số lồng, bè.

Tuy nhiên mấy ngày qua, nhiều trường hợp lồng nuôi ngày nào cũng có tôm bị chết. Hôm ít thì 2-3 con/ngày/lồng, nhiều thì 4-6 con/ngày/lồng.

Chị Phạm Thị Hải rầu rĩ: Suốt hơn 2 tuần nay gần như ngày nào lồng tôm nuôi của gia đình cũng chết từ 1-4 con/ngày. Tôm chết có trọng lượng gần 0,5kg/con, với thời gian nuôi được hơn 6 tháng, có giá trên thị trường từ 1,3-1,4 triệu đồng/kg.

Ngoài tiền đầu tư hàng trăm triệu đồng để làm lồng, bè; mua thức ăn... thì mỗi con giống mua thả có giá trung bình khoảng 300.000 đồng/con. Vì vậy tổng tiền đầu tư cho một lồng bè nuôi rất lớn, với khoảng 1 tỉ đồng/lồng,bè. Với số lượng tôm chết ước tính hiện trên 10.000 con, chỉ tính tiền con giống người dân Lý Sơn đã thiệt hại trên 3 tỉ đồng.

Tuy chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, thế nhưng theo một số cán bộ chuyên môn Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi, có thể do chất lượng con giống không đảm bảo, nguồn nước khu vực nuôi bị ô nhiễm, kĩ thuật chăm sóc không đúng... là nguyên nhân khiến tôm chết nhiều trong mấy ngày qua.

Ngay sau khi xảy ra tình trạng tôm chết nhiều chưa rõ nguyên nhân, ngày 3.10, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo và giao cho Sở NN&PTNT tỉnh, phối hợp với chính quyền huyện Lý Sơn kiểm tra và tìm ra nguyên nhân để xử lý, ngăn chặn.

Được biết hiện tại khu vực biển An Hải, huyện Lý Sơn có tất cả khoảng hơn 60 lồng bè nuôi tôm hùm và một số loại cá.


Có thể bạn quan tâm

Xây Dựng Vùng Lúa Nếp Đặc Sản Xây Dựng Vùng Lúa Nếp Đặc Sản

Nhằm tạo sự đa dạng sản phẩm nông nghiệp hàng hóa, nâng cao thu nhập cho nông dân, xã Yên Quang (Ý Yên - Nam Định) đã từng bước xây dựng cơ cấu giống, mùa vụ hợp lý; trong đó tập trung mở rộng diện tích cấy lúa nếp đặc sản.

16/06/2012
Phát Triển Nông Nghiệp Kết Hợp Với Du Lịch Phát Triển Nông Nghiệp Kết Hợp Với Du Lịch

Không chỉ có nhiều điểm du lịch hấp dẫn như Suối Cá Thần, Cửa Hà, chùa Ngọc Châu..., huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) còn có nhiều tiềm năng để phát triển công - nông - lâm nghiệp.

17/06/2012
Tây Nguyên Ồ Ạt Trồng Tiêu Tây Nguyên Ồ Ạt Trồng Tiêu

Giá tiêu cao ngất ngưởng khiến cả ngàn hộ nông dân ở các tỉnh Tây nguyên đổ xô trồng, thậm chí còn phá luôn cả cà phê để trồng.

17/06/2012
Tìm Giải Pháp Gỡ Khó Cho Nuôi Tôm Nước Lợ Tìm Giải Pháp Gỡ Khó Cho Nuôi Tôm Nước Lợ

Doanh nghiệp vừa thiếu nguyên liệu, vừa phải cạnh tranh về giá và đối phó với rào cản kỹ thuật từ các nước nhập khẩu.

17/06/2012
Giá Hoa Cắt Cành Giảm Mạnh Giá Hoa Cắt Cành Giảm Mạnh

Sáng 14/6, một số nhà vườn tại Đà Lạt cho biết, giá một số loại hoa cắt cành liên tục giảm từ cuối tháng 4 đến nay và đang rất khó bán. Hầu hết các loại hoa đều đã giảm từ 50% - 70% trong đó giảm nhiều nhất là hoa cúc các loại.

17/06/2012