Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tình trạng nghêu chết mới tại vùng biển Gò Công đã giảm

Tình trạng nghêu chết mới tại vùng biển Gò Công đã giảm
Ngày đăng: 02/05/2015

Đến nay, Chi cục Thú y đã thực hiện 5 đợt thu mẫu tăng cường trong suốt quá trình xảy ra tình trạng nghêu chết để xét nghiệm các chỉ tiêu thủy lý hóa, vi khuẩn, mô bệnh học, ký sinh trùng Perkinsus sp. Qua tổng hợp các kết quả xét nghiệm cho thấy, đến thời điểm hiện tại chưa đủ cơ sở để khẳng định nghêu chết là do bệnh nên gây chết nghêu lớn nhất là do sự biến động của yếu tố môi trường.

Để hạn chế thiệt hại cho người nuôi nghêu trong các vụ nuôi sắp tới, Chi cục Thú y khuyến cáo cáo bà con nuôi nghêu không nên thả nuôi với mật độ quá dày. Đối với nghêu trung (200-300 con/kg) nên duy trì ở mật độ 100-200 con/m2.

Bà con nên tranh thủ thu hoạch nghêu đạt kích cỡ thương phẩm trước thời điểm Tết âm lịch hàng năm để tránh thời gian thường xảy ra tình trạng nghêu chết hàng năm. Đồng thời cần thực hiện việc cày xới nền đáy (nếu có điều kiện) nhằm làm giảm thiểu ô nhiễm trong bùn tích tụ qua các năm gây ảnh hưởng cho sự phát triển của nghêu nuôi.

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT, trong vài ngày qua tiếp tục có một đợt gió chướng mạnh, vì vậy nhiều khả năng số nghêu nuôi còn lại sẽ tiếp tục bị thiệt hại. Do đó, Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu Chi cục Thú y và Chi cục Thủy sản tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình và thực hiện các công việc quan trắc môi trường và mầm bệnh, đồng thời đánh giá các tác động của các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến tình hình thiệt hại nghêu trong thời gian qua để làm cơ sở xác định khả năng hỗ trợ thiệt hại theo Quyết định 142/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.


Có thể bạn quan tâm

Thưởng công trình cho thôn không có người sinh con thứ 3 Thưởng công trình cho thôn không có người sinh con thứ 3

Nhờ làm tốt công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) mà trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, rất nhiều thôn, bản đã 8 -10 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên.

16/10/2015
Xây dựng nông thôn mới ở Điện Thắng Bắc về đích sớm 3 năm Xây dựng nông thôn mới ở Điện Thắng Bắc về đích sớm 3 năm

Xã Điện Thắng Bắc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Có được thành quả này, ngoài nỗ lực của chính quyền địa phương, phải kể đến sự đồng thuận, tích cực tham gia của người dân.

16/10/2015
Vùng biên tươi mới Vùng biên tươi mới

Nằm dọc dài theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, Hướng Hóa (Quảng Trị) từ một huyện nghèo nay đã trở nên sầm uất với những bước tiến vượt bậc trên mọi lĩnh vực.

16/10/2015
Ngày thứ 7 nông thôn mới Ngày thứ 7 nông thôn mới

5 năm qua ở Hà Tĩnh "Ngày thứ 7 NTM" đã thành thông lệ, Ðoàn kiểm tra NTM do Trưởng Ban chỉ đạo dẫn đầu, đi ô tô chung, về cơ sở nắm tình hình ở các địa phương. Cách làm này đã giúp cơ sở và người dân tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc.

16/10/2015
Vươn mình đến ngày mới Vươn mình đến ngày mới

Người ta gọi Gio Linh (Quảng Trị) là miền đất lửa. Bởi nơi đây khí hậu khắc nghiệt, nắng nóng, hạn hán… còn trong chiến tranh, mỗi con người từng sống trên mảnh đất chưa đầy 500km2 này đã phải hứng chịu gần 10.000 tấn bom đạn.

16/10/2015