Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tín hiệu mừng từ mô hình thí điểm nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tại Thành phố Hà Tĩnh

Tín hiệu mừng từ mô hình thí điểm nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tại Thành phố Hà Tĩnh
Tác giả: Kim Thịnh
Ngày đăng: 31/05/2022

Trai sinh trưởng tốt, tỷ lệ sống cao và tốc độ phủ ngọc nhanh là những tín hiệu mừng từ mô hình thí điểm nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tạiThành phố Hà Tĩnh.

Nuôi trai nước ngọt lấy ngọc là một nghề mang lại hiệu quả kinh tế rất cao cho người nuôi thủy sản.Nuôi trai chủ yếu là nuôi phần đáy ao nên có thể kế hợp với nuôi các loại thủy sản khác để tận dụng tối đa các tầng nước trong thủy vực.Với mục tiêu nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích mặt nước, tạo ra một nghề mới giúp tăng thu nhập cho người dân tại thành phố Hà Tĩnh.

Năm 2020, Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi Thành phố Hà Tĩnh đã xây dựng mô hình thử nghiệm nuôi trai lấy ngọc trên diện tích 1 ha ao nước ngọt của gia đình ông Trần Nhật Duật, thôn Liên Công, xã Đồng Môn (TP Hà Tĩnh). Đây là địa điểm phù hợp được lựa chọn sau khi Trung tâm Ứng dụng Thành phố phối hợp với đơn vị tư vấn khảo sát, đánh giá.

Từ tháng 8 đến tháng 10/2020 các công tác chuẩn bị ao nuôi, cọc, dây neo, dây phao, phao, lồng nuôi, giống, vật tư... đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Giống được thả 2 đợt (đợt 1 vào tháng 9/2020, đợt 2 vào tháng 10/2020), với tổng số 20.000 con giống. Giống trai nước ngọt thả nuôi có tên khoa học là Pieria Martensi Dunker, đã được cấy nhân tế bào trên 4 tháng đảm bảo chất lượng, mỗi con cấy 3-4 nhân ngọc trai. Theo đúng quy trình thì sau 24 tháng nuôi sẽ cho ra sản phẩm ngọc đạt tiêu chuẩn.

Mô hình được liên kết với công ty CP Công nghệ và Dịch vụ nông lâm thủy sản Tuấn Linh. Công ty có trách nhiệm cung cấp đầu vào và tiêu thụ sản phẩm thô, đồng thời hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật. Theo dự kiến, sản phẩm đã gia công sẽ được trưng bày và bán tại nông trại.

Đây là điểm trải nghiệm du lịch mới, nằm trên đường vành đai thành phố, nối giữa thành phố Hà Tĩnh và khu du lịch biển Thạch Hải, trong vùng quy hoạch phát triển du lịch, kết hợp với phát triển nông nghiệp giá trị cao. Mô hình thành công sẽ tạo thành điểm nhấn, một nghề mới cho mô hình liên kết chuỗi giữa du lịch và nông nghiệp hiệu quả cao của thành phố và tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Trần Nhật Duật, chủ mô hình chia sẽ: “Tham gia thực hiện mô hình ông được Trung tâm Thành phố cho đi tham quan học tập các mô hình nuôi trai lấy ngọc tiêu biểu ở các tỉnh và được chuyển giao kỹ thuật nuôi vỗ trai cấy; công nghệ nuôi tạo màu sắc, công nghệ thu hoạch, xử lý sau thu hoạch và công nghệ chế tác ngọc trai (công nghệ xử lý làm sạch, công nghệ thiết kế tạo hình, công nghệ đánh bóng tạo màu).

Trong thời gian thực hiện mô hình được cán bộ chỉ đạo kỹ thuật hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo nên việc thực hiện mô hình có nhiều thuận lợi. Lồng nuôi được vệ sinh định kỳ, không để rêu và các sinh vật bám vào; môi trường ao nuôi đảm bảo thuận lợi cho sự phát triển của trai và ngọc. Hiện, trai sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt trên 70%, tốc độ phủ ngọc nhanh và màu sắc, hình dạng đều, đẹp”.

 

Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi Thành phố Hà Tĩnh - Trần Viết Phương  cho biết: “Những kết quả bước đầu của mô hình như trai sinh trưởng tốt, tỷ lệ sống cao, tốc độ phủ ngọc nhanh khẳng định khả năng thành công và nhân rộng của mô hình trong thời gian tới, mở ra hướng sản xuất mới cho người dân địa phương. Hiện nay, Thành phố có trên 350 ha diện tích mặt nước nuôi trồng thuỷ sản, trong đó có hơn 120 ha nuôi cá nước ngọt. Bên cạnh đó, còn có khá nhiều diện tích đầm lầy, vùng bán ngập, đất canh tác nông nghiệp hiệu quả thấp có khả thể chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản. Trong đó, có nhiềudiện tích ao hồ, ven sông phù hợp với việc nuôi trai lấy ngọc./.


Có thể bạn quan tâm

Triển vọng từ mô hình nuôi rạm Triển vọng từ mô hình nuôi rạm

Trong những năm gần đây lĩnh vực Chăn nuôi, Thủy sản đã có những sự chuyển dịch đáng kể về quy mô cũng như các đối tượng nuôi.

20/05/2022
Khởi nghiệp bằng nuôi lươn không bùn Khởi nghiệp bằng nuôi lươn không bùn

Mô hình nuôi lươn không bùn đã giúp vợ chồng anh Trần Văn Thăng (SN 1988) ở thôn Chùa, xã Thuận Lộc (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh).

23/05/2022
Thu nhập ổn định từ mô hình nuôi dê sinh sản Thu nhập ổn định từ mô hình nuôi dê sinh sản

Chị Dương Kim Ngọc (sinh năm 1982) cùng chồng là anh Phan Văn Hòa (sinh năm 1974, ở ấp Thanh Tây, xã Tân Thanh Tây, huyện Mỏ Cày Bắc).

26/05/2022
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Mô hình kinh tế

Mô hình trồng cỏ và chế biến thức ăn thô xanh tại xã vùng cao Mô hình trồng cỏ và chế biến thức ăn thô xanh tại xã vùng cao

Năm 2022, Trung tâm Khuyến nông và Giống nông lâm nghiệp Cao Bằng triển khai mô hình “Trồng cỏ giống mới (Pakchong) và chế biến thức ăn thô xanh.

30/01/2023
Hiệu quả mô hình phát triển nuôi ếch thương phẩm Hiệu quả mô hình phát triển nuôi ếch thương phẩm

Trong những năm qua phong trào thi đua phát triển kinh tế tại các chi hội huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã trở thành động lực cho các hộ gia đình mạnh dạn đổi mới.

30/01/2023
Hiệu quả bước đầu mô hình nuôi cá chình thương phẩm trong ao nước ngọt Hiệu quả bước đầu mô hình nuôi cá chình thương phẩm trong ao nước ngọt

Trong những năm qua, phong trào nuôi cá nước ngọt ở huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định) phát triển khá mạnh nhờ có nguồn nước dồi dào, đảm bảo nước cấp quanh năm.

16/12/2022
Hiệu quả mô hình chăn nuôi an toàn sinh học giống lợn địa phương (giống lợn Hương) Hiệu quả mô hình chăn nuôi an toàn sinh học giống lợn địa phương (giống lợn Hương)

Nhằm lưu giữ nguồn gen quý của giống lợn Hương và phát triển kinh tế bền vững, nâng cao sinh kế cho bà con trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

16/12/2022
Bạc Liêu mở rộng diện tích canh tác lúa thơm – tôm sạch giúp nông dân làm giàu Bạc Liêu mở rộng diện tích canh tác lúa thơm – tôm sạch giúp nông dân làm giàu

Vượt qua nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19 cũng như giá phân bón liên tục gia tăng, tỉnh Bạc Liêu đã hoàn thành kế hoạch sản xuất lúa trên đất tôm năm 2021

13/10/2022
Làm giàu từ nghề trồng hoa, cây cảnh Làm giàu từ nghề trồng hoa, cây cảnh

Nói đến cựu chiến binh Đặng Ngọc Sỹ ở thôn Việt Long, xã Tản Lĩnh nhiều người biết đến là một người đã có thâm niên trong nghề trồng hoa, cây cảnh, cây công trì

03/10/2022
Đưa cây ăn quả lên sườn dốc cách làm đột phá của Sơn La Đưa cây ăn quả lên sườn dốc cách làm đột phá của Sơn La

Theo ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, những mô hình như đưa cây ăn quả lên sườn dốc thật sự là cách làm đột phá.

26/09/2022

Rao vặt

22/11/2022 9:39 AM
Giá [[ 120000 | number ]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Đặc sản Mít Sấy Dẻo Mr.Thịnh 0918717952
(0) (0) (42)
27/09/2018 2:38 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp bắp non số lượng lớn
(0) (0) (79)
31/10/2022 10:45 AM
Giá [[ 132000 | number ]]
Số 7c, QL 1A, P. tân hưng thuận Q12, HCM
Biok - Enzyme xử lý nước - cắt tảo BIOK
(0) (0) (5)
12/11/2018 10:46 AM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp vỏ đậu xanh, đậu xanh tróc vỏ số lượng lớn
(0) (0) (54)
28/01/2023 3:52 PM
Giá [[ 115000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Tưới phun mua, béc tưới phun mưa, vòi tưới phun mưa, béc tưới phun mưa cho rau, béc tưới rau
(0) (0) (0)
22/03/2020 10:48 AM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Bán bột cá biển nguyên chất thấp đạm
(0) (0) (70)