Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khởi nghiệp bằng nuôi lươn không bùn

Khởi nghiệp bằng nuôi lươn không bùn
Tác giả: Đức Quân
Ngày đăng: 23/05/2022

Sau nhiều làm ăn xa, đầu năm 2018, anh Trần Văn Thăng đã quyết định trở về quê hương lập nghiệp với mô hình nuôi lươn không bùn. Trước đó, để chuẩn bị cho ý tưởng khởi nghiệp, anh đã đi vào miền Nam để học hỏi kỹ thuật một cách cặn kẽ.

 

Do còn ít kinh nghiệm nên bước đầu vợ chồng anh Thăng chỉ nuôi 5 bể, mỗi bể rộng 7m2 với số vốn gần 200 triệu đồng, bao gồm tiền giống, tiền xây bể, dụng cụ nuôi...

 

Anh Thăng cho hay: “Kỹ thuật nuôi lươn không bùn không quá khó, nhưng trong quy trình ươm nuôi cần phải chú ý đến tình hình thời tiết, nguồn nước và điều kiện chăm sóc, có như vậy khi xuất bán lươn mới đạt trọng lượng tốt, giá trị kinh tế cao".

 

Được biết, để có được nguồn nước sạch, anh Thăng sử dụng nước giếng khoan, xử lý trong bể lắng từ 6 - 8 giờ trước khi bơm nước và thay nước định kỳ 2 - 3 lần/ngày, tuân thủ nguyên tắc “đúng giờ, đúng lượng” bởi theo anh, lươn rất nhạy cảm với môi trường, bẩn quá hoặc sốc nước lươn sẽ chết.

 

Nhờ linh hoạt áp dụng các phương pháp nuôi nên lứa lươn đầu tiên đã đem lại cho anh Thăng nguồn thu nhập khá. Sau lứa lươn đầu tiên, tháng 9/2019, vợ chồng anh đã mạnh dạn thả nuôi thêm 1 vạn con giống. Qua 1 năm chăm sóc, lứa lươn thứ 2 được xuất bán đã đưa về cho gia đình anh hơn 50 triệu đồng tiền lãi.

 

Khi đã tự tin hơn trong quá trình nuôi lươn, đầu năm 2020, anh Thăng mở rộng quy mô từ 5 bể ban đầu lên 18 bể, trong đó, có 5 bể bằng xi măng, 5 bể nhựa và 8 bể lót bạt. Bể nuôi lươn được anh Thăng thiết kế đáy có độ dốc 5 cm, có hệ thống đường ống cấp nước và thoát nước ra bên ngoài để thuận tiện trong việc thay nước liên tục trong bể nuôi lươn. (Trong ảnh: đều đặn mỗi ngày anh Thăng sẽ dọn bể và thay nước cho lươn để đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho vật nuôi).

 

Theo anh Thăng, vì nuôi trong bể nên thức ăn của lươn chủ yếu là giun quế đã qua xử lý trộn với cám công nghiệp. Hiện, với 20 nghìn con lươn thịt, 15 nghìn con lươn giống, mỗi tháng vợ chồng anh phải bỏ ra gần 10 triệu đồng tiền thức ăn cho lươn.

 

Anh Thăng cho biết, để tăng tỷ lệ sống và đạt hiệu quả cao khi nuôi lươn không bùn thì công tác phòng bệnh luôn được anh chú trọng; ăn đủ dinh dưỡng, thường xuyên bổ sung vitamin C, khoáng chất; không dùng kháng sinh để phòng trị mà sử dụng bằng thảo dược như: men vi sinh EM tỏi; cây cỏ mực và cỏ lào để phòng bệnh đường ruột, nấm da...

 

Theo chị Nguyễn Thị Hà (vợ anh Thăng), lươn ngoài tự nhiên có đặc tính ưa tối, lại thích trú ẩn và chui rúc trong bùn, nên khi nuôi lươn không bùn vợ chồng chị đã làm các làm các giá thể bằng dây nilon đen để tạo môi trường sống lý tưởng nhất cho lươn.

 

Chị Hà cho biết: "Lươn từ lúc mới nở cho đến khi trưởng thành có thể xuất bán thì mất khoảng 1 năm chăm sóc. Khi lươn đạt trọng lượng khoảng 5 con/kg sẽ được vợ chồng tôi nhập cho các thương lái trong tỉnh, ở Nghệ An và một số tỉnh phía Bắc với giá từ 150 - 180 nghìn đồng/kg. Hiện tại, nhu cầu tiêu thụ lươn trong và ngoài tỉnh rất cao nên vợ chồng tôi rất yên tâm gắn bó với mô hình này".

Ngoài bán lươn thịt, mô hình của vợ chồng anh Thăng còn là nơi cung cấp lươn giống uy tín, đảm bảo chất lượng. Nhiều người dân quanh vùng đã đến học hỏi và được anh tận tình hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm nuôi. Giá bán lươn giống hiện được anh Thăng chia theo kích cỡ. Đối với loại khoảng 1.000 con/kg có giá từ 4 - 4,5 nghìn đồng/con; với loại có kích cỡ 500 con/kg có giá bán từ 5 - 5,5 nghìn đồng/con.

Được biết, để tạo ra nguồn lươn giống chất lượng, đầu năm 2022, vợ chồng anh Thăng đã thuê đất để xây dựng bể lươn sinh sản rộng hơn 200 m2. Anh Thăng cho biết: "Trong năm 2021, vợ chồng tôi xuất bán được hơn 500 triệu đồng lươn giống và lươn thịt, sau khi trừ các chi phí thu lãi hơn 300 triệu đồng; riêng từ đầu năm 2022 đến nay, tôi đã xuất bán được hơn 300 triệu đồng, thu lãi được hơn 200 triệu đồng. Đây là nguồn thu khá lớn, giúp gia đình có điều kiện mở rộng quy mô thời gian tới".

Anh Thăng cho biết: "Dự kiến cuối năm nay, tôi sẽ xây dựng thêm bể mở rộng quy mô nuối và sẽ nuôi theo quy trình VietGAP, tiến tới xây dựng sản phẩm đạt chuẩn OCOP để nâng cao giá trị kinh tế. Ngoài ra, tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn kỹ thuật về quy trình nuôi lươn cho những ai có nhu cầu, nhằm giúp bà con thoát nghèo, có cuộc sống ổn định hơn, đặc biệt là các bạn trẻ chưa có việc làm ổn định".


Có thể bạn quan tâm

Biến lá dứa thành tơ xuất châu Âu, thu tiền tỉ Biến lá dứa thành tơ xuất châu Âu, thu tiền tỉ

Anh Nguyễn Văn Hạnh (32 tuổi), ở xóm Đông Giai, xã Diễn Hoàng, H.Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã biến lá dứa thành tơ sợi xuất khẩu đi châu Âu, mang về tiền tỉ.

19/05/2022
Làm giàu từ mô hình nuôi thỏ kết hợp nuôi tôm thẻ chân trắng Làm giàu từ mô hình nuôi thỏ kết hợp nuôi tôm thẻ chân trắng

Đến cống Lân xã Nam Cường huyện Tiền Hải, người dân ở đây ai cũng biết đến trang trại nuôi thỏ kết hợp tôm thẻ chân trắng của anh Đỗ Đức Thiện.

20/05/2022
Triển vọng từ mô hình nuôi rạm Triển vọng từ mô hình nuôi rạm

Trong những năm gần đây lĩnh vực Chăn nuôi, Thủy sản đã có những sự chuyển dịch đáng kể về quy mô cũng như các đối tượng nuôi.

20/05/2022
Sản phẩm khuyên dùng
Điều khiển động cơ Tima được nghiên cứu và phát triển bởi Công ty 2Lúa. Dựa trên công nghệ Wi-Fi và Lora truyền tín hiệu không dây điều khiển từ xa.

Tin thuộc Mô hình kinh tế

Nuôi lươn nước xả tràn, không giá thể trong bể xi măng Nuôi lươn nước xả tràn, không giá thể trong bể xi măng

Cải tiến thành công mô hình nuôi lươn không giá thể trong bể xi măng bằng công nghệ nước xả tràn, anh Trần Tấn Giang.

24/03/2023
Mô hình trồng cỏ và chế biến thức ăn thô xanh tại xã vùng cao Mô hình trồng cỏ và chế biến thức ăn thô xanh tại xã vùng cao

Năm 2022, Trung tâm Khuyến nông và Giống nông lâm nghiệp Cao Bằng triển khai mô hình “Trồng cỏ giống mới (Pakchong) và chế biến thức ăn thô xanh.

30/01/2023
Hiệu quả mô hình phát triển nuôi ếch thương phẩm Hiệu quả mô hình phát triển nuôi ếch thương phẩm

Trong những năm qua phong trào thi đua phát triển kinh tế tại các chi hội huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã trở thành động lực cho các hộ gia đình mạnh dạn đổi mới.

30/01/2023
Hiệu quả bước đầu mô hình nuôi cá chình thương phẩm trong ao nước ngọt Hiệu quả bước đầu mô hình nuôi cá chình thương phẩm trong ao nước ngọt

Trong những năm qua, phong trào nuôi cá nước ngọt ở huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định) phát triển khá mạnh nhờ có nguồn nước dồi dào, đảm bảo nước cấp quanh năm.

16/12/2022
Hiệu quả mô hình chăn nuôi an toàn sinh học giống lợn địa phương (giống lợn Hương) Hiệu quả mô hình chăn nuôi an toàn sinh học giống lợn địa phương (giống lợn Hương)

Nhằm lưu giữ nguồn gen quý của giống lợn Hương và phát triển kinh tế bền vững, nâng cao sinh kế cho bà con trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

16/12/2022
Bạc Liêu mở rộng diện tích canh tác lúa thơm – tôm sạch giúp nông dân làm giàu Bạc Liêu mở rộng diện tích canh tác lúa thơm – tôm sạch giúp nông dân làm giàu

Vượt qua nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19 cũng như giá phân bón liên tục gia tăng, tỉnh Bạc Liêu đã hoàn thành kế hoạch sản xuất lúa trên đất tôm năm 2021

13/10/2022
Làm giàu từ nghề trồng hoa, cây cảnh Làm giàu từ nghề trồng hoa, cây cảnh

Nói đến cựu chiến binh Đặng Ngọc Sỹ ở thôn Việt Long, xã Tản Lĩnh nhiều người biết đến là một người đã có thâm niên trong nghề trồng hoa, cây cảnh, cây công trì

03/10/2022

Rao vặt

Hôm nay. 10/06/2023 8:51 AM
Giá [[ 6250000 | number ]]
401 ql1, kp5, linh trung, thủ đức, tp.hồ chí minh
Kháng sinh Oxytetracycline
(0) (0) (0)
27/09/2018 2:38 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp bắp non số lượng lớn
(0) (0) (85)
12/11/2018 10:46 AM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp vỏ đậu xanh, đậu xanh tróc vỏ số lượng lớn
(0) (0) (69)
27/05/2023 9:18 AM
Giá [[ 200000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
mô tơ cuốn vách, mô tơ lưới căt nắng, mô tơ thu lưới
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
26/05/2023 4:14 PM
Giá [[ 10000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
cung cấp thanh nẹp và zíc zắc cho nhà lưới, nẹp cài màng nhà kính, phụ kiện nhà kính
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
26/05/2023 9:34 AM
Giá [[ 600000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Băng keo dán màng kính Politiv Israel, băng dính nhà kính,băng keo dán màng độ dày 0.15mm
(0) (0) (0)