Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tiền Hải (Thái Bình) Ngăn Chặn Dịch Bệnh Trên Tôm

Tiền Hải (Thái Bình) Ngăn Chặn Dịch Bệnh Trên Tôm
Ngày đăng: 14/06/2014

Tính đến ngày 5/6, tại các xã Ðông Minh, Ðông Hải (Tiền Hải - Thái Bình) đã có 157 hộ nuôi tôm phát hiện thấy có hiện tượng tôm chết trong ao với tổng diện tích 18,232ha, số lượng 4,165 triệu con. Tuy tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng vẫn đang diễn biến phức tạp.

Dịch bệnh trên tôm bắt đầu xuất hiện vào cuối tháng 4 tại các xã Ðông Minh, Ðông Hải (Tiền Hải). Nguyên nhân xảy ra dịch bệnh được xác định là do tình hình thời tiết diễn biến bất thuận, nắng nóng kéo dài, việc cải tạo ao đầm chưa thực hiện nghiêm túc theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, một số hộ mua con giống chưa qua kiểm dịch về nuôi thả.

Nhằm hạn chế tình trạng tôm chết, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Thú y huyện Tiền Hải đã tăng cường huy động cán bộ kỹ thuật xuống nắm bắt tình hình, xác định nguyên nhân và hướng dẫn người dân khẩn trương áp dụng đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Kịp thời báo cáo lên cơ quan cấp trên, thực hiện triệt để các biện pháp phòng chống dịch bệnh do Chi cục Thú y hướng dẫn.

Ông Phạm Văn Lý, Chi cục phó Chi cục Thú y cho biết: Ngay sau khi có diễn biến dịch bệnh, Chi cục Thú y và Chi cục Nuôi trồng thủy sản đã chỉ đạo phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, trạm thú y hai huyện Tiền Hải và Thái Thụy tập trung hướng dẫn các hộ nuôi tôm các biện pháp xử lý dịch bệnh, thu gom xác tôm chết thường xuyên để tiêu hủy; giữ nguyên mực nước trong ao nuôi, không xả nước ao nuôi bị bệnh ra ngoài môi trường chung, kịp thời cấp phát, xử lý hóa chất tiêu diệt mầm bệnh.

Chủ động giám sát, phát hiện và khai báo dịch sớm để có biện pháp khoanh vùng dập dịch ngay trong diện hẹp. Với những ao có tỷ lệ tôm chết cao, không còn khả năng khắc phục, tiến hành tiêu hủy toàn bộ ao tôm bị nhiễm bệnh bằng hóa chất Chlorine, giữ nguyên nước trong ao sau hơn 10 ngày mới tháo nước ra ngoài để thả lại tôm theo đúng quy trình.

Theo ông Ðặng Thế Hùng, cán bộ thủy sản xã Ðông Minh (Tiền Hải): Tính đến ngày 4/6, xã đã phát hiện tôm bị bệnh tại 232 ao thuộc 3 thôn trên diện tích 12,39ha. UBND xã đã cùng HTX Dịch vụ Hải Châu hướng dẫn bà con thực hiện đồng bộ các biện pháp để ngăn chặn dịch, liên tục giám sát chặt chẽ diễn biến của bệnh dịch, báo cáo tình hình lên các cơ quan cấp trên theo đúng quy định phòng chống dịch vào 15 giờ chiều hàng ngày.

Huy động nguồn hóa chất, vôi bột của người nuôi để xử lý dịch bệnh vùng nuôi, kịp thời hỗ trợ hóa chất cho các hộ có dịch, hiện tại xã đã xử lý 3.800kg hóa chất Chlorine (nồng độ 30ppm) trên diện tích 166.194m2. Trong những ngày gần đây, bệnh dịch không phát sinh mới, tình hình dịch bệnh đang được khống chế.

Ông Nguyễn Văn Mương, thôn Ngải Châu, xã Ðông Minh (Tiền Hải) thả nuôi tôm 4 ao thì 3 ao bị bệnh dịch, ông chia sẻ: “Ngay sau khi phát hiện ao nuôi bị dịch, tôi đã kịp thời làm theo hướng dẫn của cán bộ xã, xử lý hóa chất trên diện tích ao tôm bị bệnh theo đúng quy trình khử độc phòng bệnh dịch. Cán bộ thủy sản xã cùng cán bộ HTX Dịch vụ Hải Châu đã tận tình theo sát động viên, kịp thời hỗ trợ và hướng dẫn xử lý hóa chất Chlorine. Hiện tại, tôi bắt đầu nuôi thả lứa mới theo hướng dẫn”.

Hiện nay, mặc dù dịch bệnh đã được kiểm soát và có chiều hướng giảm, tuy nhiên nếu các địa phương không xử lý thu dọn xác tôm chết triệt để, không kịp thời xử lý hóa chất tại các ao có tôm bị bệnh và kênh mương vùng nuôi tôm theo hướng dẫn thì nguy cơ phát tán, lây lan dịch bệnh cho các ao nuôi tôm khác trong vùng và lây sang các xã có nuôi tôm khác là rất cao.


Có thể bạn quan tâm

“Nuôi Ong Ta” Và Câu Chuyện Đi Tìm Thương Hiệu “Nuôi Ong Ta” Và Câu Chuyện Đi Tìm Thương Hiệu

Chỉ chọn nuôi ong ta, lấy chất lượng mật ong làm trọng và chủ động trong việc xây dựng và hình thành thương hiệu của riêng hội mình, “Hiệp hội nuôi ong ta” của các CCB xã Thái Hòa (Hàm Yên) khiến cho nhiều người trẻ giật mình trong cách làm ăn..

15/06/2013
Nuôi Lợn Rừng - Nuôi Lợn Rừng - "Một Vốn, Bốn Lời"

Trong khi các trang trại nuôi lợn nhà xuất hiện như "nấm mọc sau mưa" ở cả miền ngược lẫn miền xuôi thì tại thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), một số hộ dân lại đầu tư hàng trăm triệu đồng để nuôi lợn rừng. Mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế rất cao.

14/08/2012
Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Vịt Đẻ Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Vịt Đẻ

Đến xã Triệu Đông (Triệu Phong, Quảng Trị), hỏi anh Nguyễn Thọ Biền thì ai cũng biết, vậy nhưng gặp được anh lại không dễ, bởi anh luôn bận rộn với trang trại nuôi hơn 1.400 con vịt của mình. Đứng trước khu chuồng trại với hàng nghìn con vịt đẻ và 2 lò ấp trứng quy mô, anh Biền cho chúng tôi biết, cách đây gần chục năm, khi chưa có điều kiện chăn nuôi rộng rãi như hiện nay, gia đình anh đã tận dụng vườn ao của nhà để nuôi vịt đẻ. Nhận thấy việc chăn nuôi thuận lợi, đem lại hiệu quả kinh tế cao nên gia đình anh đã mạnh dạn đề xuất với địa phương cho chuyển đổi đất trồng lúa kém năng suất sang mô hình trang trại để đầu tư nuôi vịt đẻ với số lượng lớn.

17/08/2012
Mô Hình Trồng Rau Sạch Cho Thu Nhập Cao Mô Hình Trồng Rau Sạch Cho Thu Nhập Cao

“Đất đai là vốn quý của người nông dân, tuy nhiên không nhất thiết có nhiều đất thì họ mới làm giàu được”. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Trọng Oánh ở ấp Cầu Rạt, xã Tân Phước (Đồng Phú), có 14 năm kinh nghiệm trồng rau cho thu nhập cao.

01/08/2013
Khuyến Cáo Chỉ Nuôi Cá Tra Khi Có Hợp Đồng Tiêu Thụ Khuyến Cáo Chỉ Nuôi Cá Tra Khi Có Hợp Đồng Tiêu Thụ

Do tình hình xuất khẩu cá tra gặp khó khiến giá cá tra tại ĐBSCL liên tục giảm nên người nuôi cá lỗ từ 1.000 - 2.750 đồng/kg tùy theo từng thời điểm của quí 1-2013. Vì thế, Hiệp hội cá tra Việt Nam khuyến cáo người nuôi cá tra chỉ nuôi khi có hợp đồng tiêu thụ với các nhà máy chế biến thủy sản.

13/04/2013