Thủy Sản Trúng Mùa
Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, tổng sản lượng thuỷ sản tháng 2 ước đạt 790.000 tấn, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2014.
Trong đó, sản lượng khai thác ước đạt 461.000 tấn, tăng 3,8%; sản lượng nuôi trồng ước đạt 329.000 tấn, tăng 1,7% so với cùng kỳ năm 2014.
Tại vùng biển miền Trung như Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Phú Yên đến các vùng biển Nam Bộ như Kiên Giang, Cà Mau… ngư dân phấn khởi khi trúng đậm mùa tôm, cá biển.
Thêm vào đó, một số loại hải sản được giá như cá cơm, cá nục, cá thu, cá ngừ, tôm, nhuyễn thể… giúp các tàu đánh bắt tăng thêm thu nhập.
Đặc biệt với nghề khai thác cá ngừ, tại các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên và Bình Định đã phát triển, trở thành nơi sản xuất và xuất khẩu chính ở khu vực miền Trung và cả nước. Đã có nhiều doanh nghiệp nước ngoài đến liên hệ và đặt vấn đề liên kết để khai thác, chế biến cá ngừ xuất khẩu với quy mô lớn.
Theo báo cáo của các địa phương, 2 tháng đầu năm sản lượng khai thác cá ngừ đại dương ước khoảng 2.320 tấn, trong đó Bình Định ước đạt 1.300 tấn, Phú Yên ước đạt 550 tấn, Khánh Hòa ước đạt 470 tấn.
Nuôi trồng thủy sản tháng 2 của cả nước ước đạt 143.000 tấn, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm trước.
Theo báo cáo của các sở NN&PTNT thuộc ĐBSCL, diện tích và sản lượng cá tra của một số tỉnh đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái như: Vĩnh Long có diện tích nuôi cá tra 441ha (tăng 4%), sản lượng 13.984 tấn (tăng 2%), Cần Thơ có diện tích nuôi 498ha (tăng 3,7%), sản lượng 12.497 tấn (tăng 65,7%).
Bên cạnh đó, giá cá tra nguyên liệu tại Vĩnh Long trong tháng dao động từ 24.000 - 25.000 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất 22.000 - 23.000 đồng/kg, như vậy người nuôi có lãi từ 1.000 - 2.000 đồng/kg.
Có thể bạn quan tâm
Mận Bắc Hà Sẽ Trở Thành Thương Hiệu Chất Lượng Cao Có thời điểm, diện tích mận ở Bắc Hà lên tới trên 2.000 ha và là nguồn thu nhập chính, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho bà con nông dân. Tuy nhiên, trải qua thời gian, nhiều diện tích mận bị thoái hóa, sản phẩm mận bị rớt giá khiến người nông dân không còn mặn mà phát triển cây mận.
Bình Định Sẽ Triển Mô Hình Khuyến Ngư “Nuôi Hàu Thương Phẩm” Tại Khu Vực Sinh Thái Cồn Chim Ông Phạm Quang Ân, Phó Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Tuy Phước (Bình Định), cho biết: Tháng 1.2015, mô hình “Nuôi hàu thương phẩm” sẽ được triển khai nuôi tại khu sinh thái Cồn Chim - đầm Thị Nại. Hai đối tượng nuôi được chọn nuôi tại mô hình lần này là hàu muỗng và hàu Thái Bình Dương.
Sản Lượng Thủy Sản Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long Đạt 2,8 Triệu Tấn Theo Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, chín tháng đầu năm, tổng sản lượng thủy sản vùng đồng bằng sông Cửu Long đạt 2,8 triệu tấn, tăng 140 nghìn tấn so cùng kỳ năm 2013, trong đó có một triệu tấn thu được từ khai thác và 1,8 triệu tấn do nuôi trồng, tổng giá trị 34.500 tỷ đồng.
Ngư Dân Trong Tỉnh Bình Định Khai Thác Vụ Cá Nam Đạt Hiệu Quả Khá Theo Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản (Sở NN-PTNT), vụ cá Nam năm nay (từ tháng 4 đến tháng 9) tuy không phải là vụ khai thác chính trong năm nhưng được sự hỗ trợ của Nhà nước, ngư dân trong tỉnh Bình Định đã khai thác hải sản đạt sản lượng khá cao.
Giá Cá Bống Tượng, Cá Chình Tăng Theo một số thương lái thu mua cá chình, cá bống tượng trên địa bàn huyện Cái Nước, nguyên nhân giá cá trên thị trường lúc tăng lúc giảm là do diện tích thả nuôi không ổn định. Khi cá tăng giá nông dân ồ ạt thả nuôi dẫn đến cung vượt cầu, còn khi nguồn cung khan hiếm hoặc ổn định thì giá mua sẽ tang.