Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thương Lái Trung Quốc Quịt Nợ Thanh Long

Thương Lái Trung Quốc Quịt Nợ Thanh Long
Ngày đăng: 25/06/2012

Cả tuần nay, nhiều nông dân ở xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang mất ăn, mất ngủ vì các thương lái thu mua thanh long bán sang Trung Quốc ôm theo số nợ hàng trăm triệu đồng “bỗng dưng mất tích”.

Cảnh giác với chiêu “lời cao”

Sau Bình Thuận, Tiền Giang và Long An là những nơi có vùng trồng chuyên canh cây thanh long lớn nhất cả nước. Tiền Giang hiện có trên 3.000 ha thanh long tập trung chủ yếu ở huyện Chợ Gạo. Long An có diện tích khoảng 1.250 ha trồng chủ yếu ở huyện Châu Thành. Mỗi năm, tổng sản lượng thanh long của hai tỉnh trên vào khoảng 100.000 tấn.

Theo ngành nông nghiệp các địa phương, hiện nay thị trường xuất khẩu thanh long lớn nhất của nước ta vẫn là Trung Quốc với khoảng 70% - 80% sản lượng.

Một thương lái chuyên thu mua thanh long xuất khẩu ở huyện Châu Thành, tỉnh Long An cho biết: “Chỉ có Trung Quốc là tiêu thụ thanh long nhiều nên không bán cho họ thì biết bán đi đâu. Chỉ có điều làm ăn với thương lái Trung Quốc rất thiệt thòi. Họ chỉ giao kèo miệng, đặt hàng qua điện thoại… nên cũng sợ. Có thể nói thương lái của họ đã thao túng hoàn toàn thị trường thanh long, giá cả thu mua đều do họ định đoạt. Nhiều lúc họ mua hàng dễ dãi nhưng khi hàng qua tới nơi lại chê, rồi ép giá xuống 30% - 40%”.

Ông Huỳnh Hồng Ửng, Chủ nhiệm Hợp tác xã Thanh long Quơn Long huyện Chợ Gạo, cho biết: “Thực tế cho thấy, nhiều thương lái của ta làm ăn với thương lái Trung Quốc nhưng mất cảnh giác với chiêu thu mua ào ạt giá cao. Tuy nhiên đến khi mua số lượng lớn thì lại o ép, thậm chí quỵt nợ. Nhiều đầu mối thu mua cung ứng hàng sang Trung Quốc với số tiền hàng tỷ đồng nhưng chỉ hợp đồng miệng với nhau nên khi họ không trả tiền, xem như trắng tay”.

Trong khi người trồng khoai lang tím ở Trà Vinh, Vĩnh Long, khóm ở Tiền Giang, dừa ở Bến Tre, người nuôi cua biển ở Cà Mau vẫn chưa hết điêu đứng vì mua bán hời hợt với thương lái Trung Quốc, hiện nay đến lượt người trồng thanh long ở Tiền Giang và Long An khốn đốn vì các đầu mối thu mua hàng bán sang Trung Quốc trốn nợ.

Tin thương lái Trung Quốc, dân ta hại dân mình

Ông Nguyễn Văn Phong, một trong số hàng chục nông dân ở xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) bị quỵt nợ bức xúc kể: “Khoảng tháng 3, có một thương lái tên Trần Thị Ngọc Loan ở xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận đến nhà tôi hỏi mua thanh long xuất sang Trung Quốc với giá cao hơn giá thị trường 20% - 30%. Ban đầu bà này thu mua rất sòng phẳng. Thấy vậy nên tôi đứng ra thu mua thêm từ các nhà vườn khác để giao cho bà Loan”.

Sau khi đã gây dựng được uy tín với nhiều người trồng thanh long ở địa phương, bà Loan liền nhờ ông Phong đứng ra thu mua với số lượng lớn thanh long để xuất sang Trung Quốc. Đến lúc hàng đã chuyển đi, bà Loan đột ngột cho biết chưa rút được tiền nên hẹn vài ngày sẽ quay lại thanh toán 210 triệu đồng tiền mua thanh long cho ông Phong.

Tuy nhiên, sau đó bà Loan đột nhiên “mất tích” khỏi địa phương và không quay lại thanh toán như đã hứa. Khi ông Phong gọi điện đòi tiền, bà Loan lại nói phía thương lái Trung Quốc chưa trả tiền nên bà cũng chưa có để trả cho ông Phong.

Ông Phong càng lo lắng hơn khi biết ở huyện Chợ Gạo có hàng chục thương lái khác cũng đang mất ăn, mất ngủ vì bị bà Loan quỵt tiền. Theo thống kê của những thương lái làm đầu mối cho bà Loan, hiện số tiền bà Loan còn nợ các thương lái cung ứng thanh long gần 700 triệu đồng. Quá bức xúc, ông Phong cùng các thương lái bị bà Loan nợ tiền thuê xe ra tận xã Hàm Minh tìm bà Loan đòi nợ nhưng bà Loan đã trốn biệt.

Hiện ông Phong và các thương lái bị bà Loan nợ tiền đã nộp đơn tố cáo ra Công an huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang.


Có thể bạn quan tâm

Cần Thơ Tăng Xuất Khẩu Thủy Sản Cao Cấp Sang Các Thị Trường Khó Tính Cần Thơ Tăng Xuất Khẩu Thủy Sản Cao Cấp Sang Các Thị Trường Khó Tính

Như vậy, tổng lượng thủy sản cao cấp Cần Thơ đã xuất khẩu sang các thị trường nói trên từ đầu năm đến nay được 55.000 tấn, chiếm 35% tổng sản lượng đã xuất, nhiều gần gấp đôi so với năm ngoái, góp phần nâng tổng kim ngạch thủy sản đạt gần 500 triệu USD, chiếm 51% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Cần Thơ.

13/11/2014
Hội Chợ Triển Lãm Nông Nghiệp-Thương Mại Tây Nguyên Năm 2014 Hội Chợ Triển Lãm Nông Nghiệp-Thương Mại Tây Nguyên Năm 2014

Với số lượng 400 gian hàng trưng bày, quảng bá sản phẩm nông, lâm, ngư nghiệp, Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp-Thương mại Tây Nguyên năm 2014 với chủ đề “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn phát triển bền vững” do Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức tại thị xã Gia Nghĩa đã hội tụ nhiều sản phẩm nông nghiệp mang tính đặc trưng của các tỉnh, làng nghề.

13/11/2014
Mô Hình Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính Tại Xã Đắk D'Rô Mô Hình Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính Tại Xã Đắk D'Rô

Mô hình được hộ ông Phạm Văn Tuyến thực hiện trên diện tích 0,2 ha. Thực hiện mô hình này, ngày 4/6, ông Tuyến đã thả 6000 con cá giống, loại 60 con/kg. Đến nay, tỷ lệ cá nuôi sống đạt 85%, trọng lượng bình quân 0,5 kg/con. Qua tính toán với diện tích mặt nước 0,2 ha, sản lượng cá thu hoạch được là 2.550 kg.

13/11/2014
Các Mô Hình Trồng Rau An Toàn Góp Phần Đổi Mới Tư Duy Sản Xuất Các Mô Hình Trồng Rau An Toàn Góp Phần Đổi Mới Tư Duy Sản Xuất

Đáp ứng nhu cầu thực tiễn, năm 2014 này Chi cục Quản lí chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (QLCLNLS&TS) tỉnh tiếp tục tham mưu, đề xuất với tỉnh hỗ trợ bà con nông dân ở một số địa phương các mô hình sản xuất rau an toàn, mô hình sản xuất rau VietGAP.

13/11/2014
Tiềm Năng Phát Triển Vùng Nguyên Liệu Sản Xuất Thức Ăn Chăn Nuôi Trên Địa Bàn Tỉnh Tiềm Năng Phát Triển Vùng Nguyên Liệu Sản Xuất Thức Ăn Chăn Nuôi Trên Địa Bàn Tỉnh

Nguồn thức ăn cho chăn nuôi gia súc, gia cầm là một trong những yếu tố quan trọng cho những mô hình trang trại, đặc biệt đối với chăn nuôi của người dân ở tỉnh ta hiện nay. Xác định rõ tầm quan trọng trong việc xóa đói, giảm nghèo cho người dân; trong những năm qua, tỉnh ta đã có nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.

13/11/2014