Thương hiệu mè Long An

Ông Nguyễn Văn Thiêm đi đầu SX mè tại xã Khánh Hưng
Diện tích SX mè toàn tỉnh đến nay đạt gần 5.000 ha. Chủ trương xây dựng vùng nguyên liệu mè đến năm 2020 đạt 8.500 ha.
Ông Tô Văn Chảnh, Trưởng phòng NN- PTNT huyện Vĩnh Hưng cho biết, năm 2015 toàn huyện đã có 2.321,2 ha mè (tăng 1.527,7 ha so cùng kỳ) đạt 232% so kế hoạch năm (1.000 ha). Kế hoạch SX mè của huyện năm 2016 là 2.500 ha.
Ông Bùi Văn Hiệu, Chủ tịch UBND xã Khánh Hưng cho biết, năm 2014 diện tích SX mè của xã là 300 ha. Năm 2015, xã chỉ quy hoạch 230 ha SX mè của tổ hợp tác Cả Trốt, nhưng đến nay đã đạt 645 ha.
Ông Phạm Thành Công, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Hưng cho biết, luân canh mè - lúa là nằm trong chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng vừa tạo thêm thu nhập cho nông hộ vừa phá thế độc canh cây lúa.
Mè có thời gian sinh trưởng ngắn (75 ngày), chịu hạn và thích hợp đất xám bạc màu, chưa kể luân canh mè còn hạn chế được sâu bệnh cho lúa vụ sau.
Ông Nguyễn Văn Thiêm, ấp Cả Trốt, xã Khánh Hưng cho biết, trồng mè đòi hỏi thường xuyên thăm đồng để phòng dịch bệnh, còn công chăm thì nhàn hơn lúa. Ông trồng mè từ 2009, trồng xen trên diện tích 5 ha lúa. Năm đầu kỹ thuật trồng không tốt, chỉ đạt 300-400 kg/ha nhưng cũng không lỗ.
Đến năm 2011 ông thuê thêm đất tăng diện tích mè lên 7 ha, thu hoạch đạt năng suất 1,5 tấn/ha. Mặc dù tiền thuê đất 6 triệu đồng/ha/vụ nhưng ông vẫn đạt lợi nhuận 40 triệu đồng/ha.
Ông Thiêm cho biết thêm, nhiều hộ nông dân, nhất là bà con ở huyện Đức Huệ thích trồng mè đen vì giá thị trường cao hơn. Tuy nhiên mè vàng năng suất cao hơn. Nếu như mè đen chỉ đạt từ 1-1,5 tấn/ha thì mè vàng có thể đạt đến 2,2 tấn/ha.
Giá mè lên xuống tùy từng thời điểm. Trong vụ, mè vàng chỉ bán được từ 25.000 - 28.000 đồng/kg còn mè đen giá hơn 40.000 đồng/kg.
Tuy nhiên hiện giá mè vàng hơn 50.000 đồng/kg, mè đen chỉ hơn 30.000 đ/kg. Bởi mè đen chỉ phục vụ nhu cầu ẩm thực còn mè vàng phục vụ ngành SX dầu.
Ông Nguyễn Thanh Truyền, PGĐ Sở NN-PTNT Long An cho biết, tuy giá mè bấp bênh, giá đầu vụ và cuối vụ chênh lệch xa khiến nông dân lo lắng, nhưng đầu ra thị trường vẫn tốt.
Tỉnh đang xúc tiến bàn hợp tác với các doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho cây mè phát triển ổn định.
Có thể bạn quan tâm

Mặc dù chính sách thu mua tạm trữ lúa gạo đã có hiệu lực từ ngày 20-2, thế nhưng, giá mua lúa trong dân thời gian qua vẫn chưa được cải thiện và còn nhiều điều nghịch lý, từ đó làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của người trồng lúa. Nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh đã quyết định phơi lúa trữ lại dù chi phí cho mùa vụ cũ còn đó và đang đối mặt với đầu tư vốn liếng cho vụ lúa mới.

Bảo vệ nguồn lợi hải sản ven bờ là một trong những hoạt động thiết thực thể hiện tình yêu biển đảo của ngư dân Quảng Nam. Mô hình “đồng quản lý vùng biển” là ví dụ sinh động.

Chỉ trong hơn 2 tháng đầu năm 2013, ngư dân tỉnh Bạc Liêu đã khai thác gần 20.000 tấn thủy sản các loại, trong đó tôm đạt gần 2.800 tấn, còn lại là các loại thủy sản khác như cá và mực. Hiện tại, dù giá thủy sản không tăng so với năm trước, nhưng hầu hết ngư dân đều có lãi sau mỗi chuyến biển vì đạt sản lượng. Cụ thể, đối với tàu lưới lãi từ 1 - 3 triệu đồng/ngày, nghề lưới cá chim lãi từ 12 - 17 triệu đồng/chuyến/5 - 6 ngày; nghề lưới tôm thẻ lãi 6 - 10 triệu đồng/chuyến; nghề lưới cá chét lãi từ 10 - 15 triệu đồng/chuyến/ 3 - 4 ngày… Riêng tàu đánh bắt xa bờ, lãi từ 100 triệu đến vài trăm triệu đồng/chuyến đi biển từ 1 - 3 tháng.

Nghề nuôi ong lấy mật ở xã Thạnh Tây đã có từ khá lâu, tuy nhiên trước đây phần lớn là do Vườn quốc gia Gò Gò - Xa Mát tổ chức nuôi. Đến khoảng đầu năm 2013, khi VQG mở lớp đào tạo kỹ thuật và cung cấp con giống cho người dân ở xã Thạnh Tây thì nghề nuôi ong lấy mật mới được nông dân tiếp cận và phát triển. Tuy đây là một mô hình còn khá mới mẻ nhưng bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, giúp người dân nâng cao thu nhập.

Công ty cổ phần kinh doanh thủy hải sản Sài Gòn (APT Co.) cho biết, công ty đã ký hợp đồng đại lý độc quyền và tiêu thụ nhiều mặt hàng thủy sản với thương hiệu APT tại Hàn Quốc. Ngoài ra, công ty hiện đang sản xuất thêm nhiều mặt hàng thủy sản tinh chế như chả giò, chạo tôm, há cảo… và thủy hải sản khô như cá chỉ vàng, cá điêu hồng... để chào hàng vào thị trường EU, Nhật, Hàn Quốc… Đây là nhóm mặt hàng giá trị gia tăng đem lại hiệu quả cao.