Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thực Hiện Lộ Trình Bắt Buộc Áp Dụng GAP Trong Trồng Trọt

Thực Hiện Lộ Trình Bắt Buộc Áp Dụng GAP Trong Trồng Trọt
Ngày đăng: 20/03/2014

Việc áp dụng rộng rãi thực hành nông nghiệp tốt GAP trong sản xuất trồng trọt được xác định là một giải pháp chủ yếu quan trọng trong chiến lược phát triển của ngành trồng trọt.

Tính đến hết năm 2013, cả nước có khoảng 14.500 ha trồng trọt các sản phẩm đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP (thực hành nông nghiệp tốt), trong đó, riêng thanh long của Bình Thuận là trên 7.000ha.

Cùng với đó là khoảng hơn 10.000ha sản xuất an toàn theo hướng VietGAP (người sản xuất được tập huấn, áp dụng các chỉ tiêu cơ bản của VietGAP, không đăng ký chứng nhận, cán bộ kỹ thuật chỉ đạo, giám sát), trong đó vải thiều Bắc Giang là 6.500 ha...

Việc áp dụng rộng rãi thực hành nông nghiệp tốt (GAP) trong sản xuất trồng trọt được xác định là một giải pháp chủ yếu quan trọng trong chiến lược phát triển ngành trồng trọt.

Đại diện Cục Trồng trọt cũng cho biết hiện nay, Bộ NNPTNT đang từng bước thiết lập khuôn khổ pháp lý và tổ chức thực hiện lộ trình bắt buộc áp dụng GAP trong quá trình sản xuất trồng trọt theo quy định của Luật An toàn thực phẩm năm 2011.

Tại hội thảo thực hành nông nghiệp tốt và định hướng phát triển rau an toàn tại Việt Nam tổ chức ngày 18/3, các đại biểu đã nêu những băn khoăn về việc để áp dụng VietGAP đòi hỏi việc thay đổi một số thói quen trong canh tác của nông dân, cùng với đó là chi phí để thực hiện và chứng nhận cũng cao hơn sản xuất thông thường. Tuy vậy, đầu ra của các sản phẩm này vẫn còn hạn chế.

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Thị Xuân Thu, việc sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng đây là giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, đảm bảo ATTP, bảo vệ môi trường, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, trên cơ sở đó tăng giá trị gia tăng, hiệu quả sản xuất trồng trọt.

Bà Thu nhấn mạnh, chúng ta còn có khả năng xuất khẩu về rau củ rất lớn, đặc biệt là các loại rau gia vị, khoai tây, cải thảo... Trước những rào cản kỹ thuật về ATTP ngày một khắt khe của các thị trường thế giới, chúng ta sẽ phải có cơ chế liên kết với những tập đoàn lớn ở nước ngoài để thành lập những khu chế biến rau quả ngay trong nước chứ không thể xuất tươi mãi được.

Cùng với đó, ngành Trồng trọt sẽ có nghiên cứu chuyển đổi những vùng đất ưu thế sản xuất với từng loại rau quả để tạo thành những vùng sản xuất lớn, từng bước đáp ứng được yêu cầu thu mua của các doanh nghiệp đầu mối và xuất khẩu trên thị trường.


Có thể bạn quan tâm

Ớt Rớt Giá, Nông Dân Cay Mắt Nhìn Ớt Rụng Ớt Rớt Giá, Nông Dân Cay Mắt Nhìn Ớt Rụng

Nhiều người nông dân trồng ớt ở Bố Trạch (Quảng Bình) đang điêu đứng vì ớt rớt giá không phanh nhưng vẫn không bán được. Tiền bán ớt hiện không bù được chi phí chăm sóc, thu hoạch…

20/05/2014
Bưởi Da Xanh Được Giá Bưởi Da Xanh Được Giá

Ông Mai Văn Rẩy (ngụ ấp Hội Thành, xã Tân Hội, H.Mỏ Cày Nam, Bến Tre) đang có 6.000 m2 vườn dừa xen bưởi da xanh cho biết giá bưởi đang từ 33.000 - 52.000 đồng/kg tùy trọng lượng.

20/05/2014
Hỗ Trợ 2 Tỉnh Phòng, Chống Dịch Bệnh Thủy Sản Hỗ Trợ 2 Tỉnh Phòng, Chống Dịch Bệnh Thủy Sản

Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuất cấp (không thu tiền) 80 tấn hóa chất sát trùng Chlorine thuộc hàng dự trữ quốc gia hỗ trợ 2 tỉnh: Bến Tre và Trà Vinh phòng, chống dịch bệnh thủy sản.

20/05/2014
Xuất Khẩu Tôm Sang Australia Tăng Mạnh Xuất Khẩu Tôm Sang Australia Tăng Mạnh

Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết: Trong nhiều năm qua, Australia luôn nằm trong nhóm 10 thị trường NK tôm hàng đầu của Việt Nam.

20/05/2014
Ông Chủ Của 4 Trang Trại Chim Tiền Tỷ Ông Chủ Của 4 Trang Trại Chim Tiền Tỷ

Từng thua lỗ và tay trắng trên thương trường, anh Giáp tái khởi nghiệp với 40 triệu đồng vay mượn và khu vườn 200m2 để nuôi chim trĩ đỏ.

20/05/2014