Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thừa Thiên Huế Khai Hội Thanh Trà 2014

Thừa Thiên Huế Khai Hội Thanh Trà 2014
Ngày đăng: 03/09/2014

Khi trống hội chưa vang, các gian hàng thanh trà, bưởi đã hút một lượng khách lớn tham dự.

Sáng nay (30/8), phường Thủy Biều (Thừa Thiên Huế) tổ chức lễ hội thanh trà lần IV-2014, thu hút hàng trăm lượt khách đến tham dự và mua sản phẩm. Chị Phan Thanh Lê, ở đường Hồ Đắc Di (Huế) chọn mua hơn 10 quả thanh trà và 5 quả bưởi.

“Năm nay tuy giá thanh trà có cao hơn lần trước 5.000 đồng/kg, tương ứng với 40.000 đồng/kg nhưng bù lại chất lượng tốt, ngon, ngọt và thơm hơn. Đi xe máy chỉ chở được chừng này chứ có ô tô chắc tôi còn mua nhiều nữa”, chị Lê vui vẻ nói.

Tại gian hàng của gia đình ông Nguyễn Thuận Tàu, ở tổ 11, phường Thủy Biều lượng khách tham qua, mua thanh trà bưởi đông nghịt. Chị Trần Thị Lệ Phương (vợ ông Tàu) vừa tươi cười giới thiệu, vừa nhắc nhở con gái bán hàng ân cần niềm nở.

Nhờ thái độ thân thiện, vui vẻ nên gian hàng của gia đình chị bán được số lượng khá lớn thanh trà, bưởi, với gần 100kg trong vòng 30 phút. Chị Lệ Phương cho hay, lễ hội lần trước chị bán toàn bộ số lượng thanh trà, bưởi hơn 500kg chỉ trong vòng một ngày.

Gia đình đạt giải nhì hội thi trái thanh trà ngon mùa trước Trần Văn Cường và Hoàng Thị Lệ Thanh cho hay, những trái thanh trà đang trưng bày và bán ở lễ hội đã được gia đình tuyển chọn từ những cây thanh trà gốc, không ghép cành. Thanh trà gốc ngọt thanh, dịu, độ đường cao và mùi thơm đặc trưng còn thanh trà ghép to, nhanh cho quả nhưng chất lượng không đều. Nhờ giữ được những gốc, cùi thanh trà lâu năm, nên năm nào thanh trà của gia đình chị cũng được khách hàng, bạn bè đặt mua từ rất sớm.

Lễ hội thanh trà năm nay, ngoài đặc sản thanh trà truyền thống, lần đầu tiên phường Thủy Biều giới thiệu tới du khách 10 món ngon được chế biến từ thanh trà, như: bánh canh thanh trà, thanh trà rim, chè thanh trà, súp thanh trà, nem rán thanh trà... do các đầu bếp đến từ các trường dạy nghề và một số chuyên gia ẩm thực thực hiện. Sau khi được ban tổ chức giới thiệu, vừa kết thúc phần khai mạc, nhiều đại biểu, du khách đã đến các quầy ẩm thực để thưởng thức những món ăn ngon từ thanh trà, nhất là các món mới, lạ.

Theo HTX NN Thủy Biều, nắm được nhu cầu của người dân địa phương và du khách, ngoài 16 hộ gia đình được chọn trưng bày với mỗi gian hàng có ít nhất 500 quả thanh trà chất lượng tốt, trọng lượng thấp nhất phải đạt 0,65kg/quả để giới thiệu và bán sản phẩm, HTX cũng vận động những người trồng thanh trà để dành quả ngon cung ứng cho thị trường.

Năm nay lễ hội thanh trà diễn ra vào dịp nghỉ lễ 2/9 nên khách tham dự không chỉ gói gọn trong tỉnh mà còn có khách trong nước và quốc tế. Đây chính là cơ hội quảng bá tốt cho thanh trà Thủy Biều. Nguyện vọng, mong mỏi chung của người trồng thanh trà Thủy Biều cũng như thanh trà Huế nói chung là ngày càng có nhiều người biết đến thương hiệu “Thanh trà Huế” đã được công nhận, nhằm đạt đích đến xa hơn là đưa thanh trà Huế xuất khẩu ra nước ngoài.

Trong khuôn khổ lễ hội diễn ra từ 30 đến 31/8, nhiều hoạt động hấp dẫn, lý thú và bổ ích cũng được diễn ra, như: hội thi trái thanh trà ngon, tiếng hót chim chào mào, biểu dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, ẩm thực Thủy Biều và món ngon xứ Huế, khen thưởng học sinh đỗ vào các trường đại học 2014 và nhiều hội thảo, hội nghị như: “Thanh trà Huế-Hướng đến người tiêu dùng”; Mô hình điểm các trang thông tin điện tử phường xã toàn tỉnh...


Có thể bạn quan tâm

Hoằng Phụ (Thanh Hóa) mở rộng diện tích nuôi thủy sản theo hướng hiệu quả, bền vững Hoằng Phụ (Thanh Hóa) mở rộng diện tích nuôi thủy sản theo hướng hiệu quả, bền vững

Xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa - Thanh Hóa) có tổng diện tích 200 ha nuôi trồng thủy sản, trong đó có 106 ha nuôi công nghiệp và 94 ha vùng ngoại đê. Đối với diện tích vùng ngoại đê, UBND xã Hoằng Phụ chỉ đạo chủ ao đầm nuôi đa con, đa canh và đa thời vụ, trong đó tôm sú, cua là đối tượng chính, đồng thời mở rộng diện tích nuôi bán thâm canh các loài thủy sản có giá trị kinh tế cao như tôm he chân trắng, vẹm, ngao...

31/07/2015
Quảng Ninh có hơn 400ha nuôi trồng thuỷ sản có nguy cơ mất trắng Quảng Ninh có hơn 400ha nuôi trồng thuỷ sản có nguy cơ mất trắng

Theo tin từ Chi cục Nuôi trồng thuỷ sản, đợt mưa lớn kéo dài trong các ngày từ 26 đến 28/7 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

31/07/2015
Mở rộng diện tích nuôi cá nước lạnh ở Quảng Thừa Mở rộng diện tích nuôi cá nước lạnh ở Quảng Thừa

Doanh nghiệp tư nhân Thịnh Long đang đầu tư mở rộng từ 2.000 mét vuông tăng lên 3.000 mét vuông diện tích mặt nước nuôi cá nước lạnh ở Quảng Thừa, Đà Lạt, dự kiến đạt tổng sản lượng trên dưới 10 tấn/năm, trong đó chiếm 70% cá tầm và 30% cá hồi. Sau 4 năm (2006 - 2010) phát triển hiệu quả nghề nuôi cá nước lạnh, từ quy mô hộ gia đình đã vươn lên thành quy mô Doanh nghiệp tư nhân Thịnh Long với lợi nhuận thu về ổn định hàng năm trên dưới 100 triệu đồng/1.000 mét vuông.

31/07/2015
Tháo gỡ vướng mắc để chuỗi liên kết bền vững Tháo gỡ vướng mắc để chuỗi liên kết bền vững

Đề án Thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi tại ba tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa hướng tới mục tiêu khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn lợi cá ngừ đại dương, hài hòa lợi ích cho các bên tham gia. Qua gần một năm triển khai, các chuỗi liên kết này đã đi vào hoạt động nhưng hiệu quả mang lại chưa cao.

31/07/2015
Hơn 160 ha tôm nuôi bị dịch bệnh chưa rõ nguyên nhân Hơn 160 ha tôm nuôi bị dịch bệnh chưa rõ nguyên nhân

Ngày 29-7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết, dịch bệnh trên tôm xảy ra ở nhiều hồ nuôi của các hộ gia đình ở 12 xã, phường, thuộc năm huyện, thành phố trên địa bàn, với diện tích nhiễm bệnh hơn 200 ha.

31/07/2015