Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu Tiền Tỷ Từ Thanh Long Ruột Đỏ

Thu Tiền Tỷ Từ Thanh Long Ruột Đỏ
Ngày đăng: 18/12/2013

Những ngày qua, tuy thương lái từ Bình Thuận tấp nập đến tranh nhau mua trái thanh long ruột đỏ với giá ngất ngưởng từ 70-80 ngàn đồng/kg, nhưng người trồng thanh long ở huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) vẫn không có hàng để bán. Nhiều nhà vườn ở đây tính toán, nếu trái thanh long giữ được mức giá như hiện nay, chỉ với 1 hécta, nông dân có thể thu nhập trên 2 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đức Tiến, ngụ tại ấp 3, xã Xuân Hưng có gần 1,5 hécta diện tích thanh long 5 năm tuổi, trong đó có trên 1 ngàn trụ thanh long ruột đỏ và trên 500 trụ thanh long ruột trắng. Đợt thu hoạch thanh long giống ruột đỏ trái vụ vừa rồi, gia đình ông chỉ xử lý cho ra hoa 400 trụ, thu hoạch được 2,5 tấn trái, nhưng nhờ bán được giá cao (bình quân 70 ngàn đồng/kg), ông thu được 180 triệu đồng, sau khi trừ chi phí ông có lãi hơn 150 triệu đồng. Nối tiếp niềm vui, hiện 500 trụ thanh long trong vườn đã được ông Tiến xử lý để bán đúng vào dịp tết dương lịch sắp đến.

Theo nhiều nông dân, một năm cây thanh long có thể xử lý cho ra được 9 đợt trái, với năng suất bình quân cả 9 đợt đạt 50 tấn/hécta, và chỉ tính giá thấp nhất trong mùa thuận là 20 ngàn đồng/kg, người trồng thanh long vẫn có thu nhập 1 tỷ đồng/hécta.

Ông Nguyễn Quốc Anh (ấp 2 A xã Xuân Hưng), người sở hữu 1 hécta thanh long ruột đỏ cũng đang tập trung xử lý cho ra trái toàn bộ 800 trụ để bán vào đúng dịp tết cổ truyền của dân tộc với suy nghĩ dịp này trái thanh long sẽ hút hàng và bán được giá cao hơn. Chỉ tính trong năm 2013, trên địa bàn xã Xuân Hưng đã phát triển mới được trên 30 hécta cây thanh long, nâng diện tích cây thanh long toàn xã lên trên 100 hécta, riêng thanh long ruột đỏ có chừng 20 hécta. Đây là loại cây trồng đã giúp nông dân xã Xuân Hưng nhanh chóng làm giàu trong những năm gần đây.

Nhiều hộ dân khá lên nhờ loại cây trồng này, đã thúc đẩy phong trào trồng thanh long ở đây phát triển rộng khắp. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lưu ý, nông dân cần tính toán đầu ra cho sản phẩm, tránh cung vượt cầu và tiếp diễn “điệp khúc chặt - trồng”.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Heo Thả Rông... Trong Chuồng Nuôi Heo Thả Rông... Trong Chuồng

Heo tộc không còn được thả rông trong vườn, ngoài đường; không chỉ được nuôi một vài con để làm thịt mỗi khi tết đến, lễ hội về mà nay đã được nuôi với số lượng lớn hơn và đang góp phần cải thiện sinh kế cho người dân ở xã Lộc Bảo, huyện Bảo Lâm.

01/08/2014
Khóc Ròng Cá Lóc Khóc Ròng Cá Lóc

Người nuôi cá lóc ở các tỉnh Trà Vinh, Vĩnh Long đang lỗ nặng khi giá cá lóc thương phẩm thấp hơn giá thành sản xuất khoảng 4.000 đ/kg.

16/04/2014
Cây Chè Trên Đất Địch Quả Cây Chè Trên Đất Địch Quả

Người dân xã Địch Quả (huyện Thanh Sơn) đã có nhiều cách làm giàu, nhưng hiệu quả hơn cả vẫn là cây chè. Những người cao niên nhất trong xã cũng không biết cây chè cắm chân trên đất này từ bao giờ, còn chè trồng quy mô, thành hàng hóa lớn bắt đầu từ những năm 1980.

01/08/2014
Kim Sơn (Ninh Bình) Vướng Đầu Ra, Người Nuôi Ngao Gặp Khó Kim Sơn (Ninh Bình) Vướng Đầu Ra, Người Nuôi Ngao Gặp Khó

Hơn 1.100 ha bãi triều nuôi ngao của huyện Kim Sơn (Ninh Bình) với sản lượng hàng năm khoảng 12 nghìn tấn đã đem lại thu nhập cao cho nhiều ngư dân. Thế nhưng, từ đầu năm 2013 trở lại đây, thị trường tiêu thụ ngao Trung Quốc đột ngột sụt giảm, giá ngao xuống thấp khiến cho người nuôi ngao gặp nhiều khó khăn.

14/07/2014
Phước Sơn Phát Triển Các Mô Hình Trồng Cây Ăn Quả Phước Sơn Phát Triển Các Mô Hình Trồng Cây Ăn Quả

Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Phước Sơn, nhiều hộ dân đã cải tạo đất vườn đồi để trồng các giống cây ăn quả mới dẫn nhập cho hiệu quả kinh tế cao.

01/08/2014