Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu Tiền Tỷ Từ Thanh Long Ruột Đỏ

Thu Tiền Tỷ Từ Thanh Long Ruột Đỏ
Publish date: Wednesday. December 18th, 2013

Những ngày qua, tuy thương lái từ Bình Thuận tấp nập đến tranh nhau mua trái thanh long ruột đỏ với giá ngất ngưởng từ 70-80 ngàn đồng/kg, nhưng người trồng thanh long ở huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) vẫn không có hàng để bán. Nhiều nhà vườn ở đây tính toán, nếu trái thanh long giữ được mức giá như hiện nay, chỉ với 1 hécta, nông dân có thể thu nhập trên 2 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đức Tiến, ngụ tại ấp 3, xã Xuân Hưng có gần 1,5 hécta diện tích thanh long 5 năm tuổi, trong đó có trên 1 ngàn trụ thanh long ruột đỏ và trên 500 trụ thanh long ruột trắng. Đợt thu hoạch thanh long giống ruột đỏ trái vụ vừa rồi, gia đình ông chỉ xử lý cho ra hoa 400 trụ, thu hoạch được 2,5 tấn trái, nhưng nhờ bán được giá cao (bình quân 70 ngàn đồng/kg), ông thu được 180 triệu đồng, sau khi trừ chi phí ông có lãi hơn 150 triệu đồng. Nối tiếp niềm vui, hiện 500 trụ thanh long trong vườn đã được ông Tiến xử lý để bán đúng vào dịp tết dương lịch sắp đến.

Theo nhiều nông dân, một năm cây thanh long có thể xử lý cho ra được 9 đợt trái, với năng suất bình quân cả 9 đợt đạt 50 tấn/hécta, và chỉ tính giá thấp nhất trong mùa thuận là 20 ngàn đồng/kg, người trồng thanh long vẫn có thu nhập 1 tỷ đồng/hécta.

Ông Nguyễn Quốc Anh (ấp 2 A xã Xuân Hưng), người sở hữu 1 hécta thanh long ruột đỏ cũng đang tập trung xử lý cho ra trái toàn bộ 800 trụ để bán vào đúng dịp tết cổ truyền của dân tộc với suy nghĩ dịp này trái thanh long sẽ hút hàng và bán được giá cao hơn. Chỉ tính trong năm 2013, trên địa bàn xã Xuân Hưng đã phát triển mới được trên 30 hécta cây thanh long, nâng diện tích cây thanh long toàn xã lên trên 100 hécta, riêng thanh long ruột đỏ có chừng 20 hécta. Đây là loại cây trồng đã giúp nông dân xã Xuân Hưng nhanh chóng làm giàu trong những năm gần đây.

Nhiều hộ dân khá lên nhờ loại cây trồng này, đã thúc đẩy phong trào trồng thanh long ở đây phát triển rộng khắp. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lưu ý, nông dân cần tính toán đầu ra cho sản phẩm, tránh cung vượt cầu và tiếp diễn “điệp khúc chặt - trồng”.


Related news

Thụ phấn cho bưởi Thụ phấn cho bưởi

Người dân xã Đại Minh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái dùng phương pháp thủ công thụ phấn chéo cho hoa bưởi, tỷ lệ bưởi đậu quả đến 95%.

Monday. April 13th, 2015
Tuân thủ chặt chẽ quy trình trong sản xuất vải thiều Tuân thủ chặt chẽ quy trình trong sản xuất vải thiều

Ngày 26-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Bùi Văn Hạnh kiểm tra tình hình sản xuất tại huyện Lục Ngạn. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công thương.

Monday. April 13th, 2015
Thừa Đức (Bến Tre) trúng mùa dưa hấu Thừa Đức (Bến Tre) trúng mùa dưa hấu

Vụ mùa dưa hấu đầu năm 2015, nông dân xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre trúng mùa dưa hấu trồng phủ bạt. Nhờ đó, nhiều hộ nông dân cải thiện kinh tế gia đình, góp phần làm giàu thêm cho quê hương xứ biển.

Monday. April 13th, 2015
Ninh Thuận cần “đầu ra” cho sản phẩm nho VietGap Ninh Thuận cần “đầu ra” cho sản phẩm nho VietGap

Với mục tiêu giúp các hộ trồng nho thay đổi phương thức canh tác an toàn, hiệu quả, nâng cao năng suất và giá trị, góp phần tăng thêm thu nhập cho nông dân, năm 2013, mô hình trồng nho theo tiêu chuẩn VietGap do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận triển khai, với sự tham gia của 25 hộ dân (chia thành 6 nhóm) ở thôn Nho Lâm (xã Phước Nam, huyện Thuận Nam).

Monday. April 13th, 2015
“Nâng cấp” chuỗi giá trị con cá tra “Nâng cấp” chuỗi giá trị con cá tra

Sau một thời gian phát triển “nóng”, ngành cá tra Việt Nam phải đối mặt với nhiều khó khăn do nội tại ngành thiếu sự liên kết, gắn kết chặt chẽ giữa các bên có liên quan trong chuỗi giá trị và gặp phải rào cản thương mại từ các nước nhập khẩu. Để ổn định, phát triển bền vững, đòi hỏi các bên có liên quan tích cực vào cuộc, thực hiện “nâng cấp” toàn diện chuỗi giá trị cá tra, từ khâu sản xuất đến cung cấp sản phẩm cho người tiêu dùng trong và ngoài nước…

Tuesday. April 14th, 2015