Thu Tiền Tỷ Nhờ Kiên Trì Trồng Chanh

Gắn bó với cây chanh không hạt từ nhiều năm nên ông Vũ Ngọc Báo (ấp 6, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) được xem là người có nhiều kinh nghiệm và thành công đối với cây trồng này.
Ông cho biết, từ năm 2002, tại khu vực đã có người trồng chanh, nhưng khi ấy ở đây chỉ trồng chanh gai. Đến năm 2005, được sự giới thiệu, hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông huyện, gia đình ông mới mạnh dạn trồng 400 gốc chanh không hạt trên diện tích 1ha. Thời gian đầu cây bị chết, héo lá đến 60% diện tích.
Bên cạnh đó do trồng xen canh với dứa nên kết quả thu được không cao. “Trồng chanh khi ấy chưa có kinh nghiệm, việc chăm sóc đã khó, mà đầu ra thì chưa biết như thế nào nên nhiều lần nhà đã có ý định chặt bỏ đi” - ông Báo nói.
Để phát triển cây chanh, ông lại phải lặn lội đi khắp nơi từ Bình Dương, Bến Tre, Cần Thơ, Tiền Giang… tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình trồng chanh. Sau đó ông mang những kiến thức đó áp dụng cho vườn của mình và dần dần các vườn chanh nhà ông phát triển tốt, tỷ lệ đậu trái cao...
May mắn chỉ mỉm cười với gia đình ông khi vào năm 2007, có người từ TP.HCM về thu gom chanh. Có kinh nghiệm trồng chanh và tìm được thị trường, ông đã mạnh dạn mở rộng diện tích trồng lên 4ha.
Nhận thấy tiềm năng từ chanh không hạt, ông Báo toàn tâm toàn sức mày mò nghiên cứu các quy trình kỹ thuật trồng nên vườn chanh nhà ông cho năng suất cao. Trong năm 2012, vườn chanh 4ha đã cho thu hoạch 80 tấn với tổng thu nhập khoảng 1,2 tỷ đồng.
Riêng từ đầu năm 2013 đến nay, gia đình ông Báo đã thu về gần 800 triệu đồng từ tiền bán chanh không hạt. Hiện nay gia đình ông ký hợp đồng trực tiếp với các công ty để làm hàng xuất khẩu. Ông Báo cho rằng, cây chanh hợp với thổ nhưỡng nơi đây, nhưng phải luôn kiên trì với loại cây này nếu muốn thành công.
Có thể bạn quan tâm

Hiện đã thu hoạch được gần 6.000 ha, diện tích thiệt hại trên tôm nuôi là dưới 30%. Có thể thấy năm nay vùng nuôi tôm nước lợ ở Sóc Trăng đã có dấu hiệu hồi phục nhờ áp dụng tốt các biện pháp đối phó với thời tiết và có biện pháp nuôi an toàn. Điều đáng lo ngại hiện nay là người nuôi tôm vẫn có xu thế thả giống tiếp tục, bởi giá tôm ở mức khá hấp dẫn.

Theo Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (Bộ NN-PTNT), ngành cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch nói chung mới đóng góp khoảng 12% - 15% trong chuỗi giá trị gia tăng sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn.

Hiện tượng đỏ hạt lúa lần đầu tiên xuất hiện, cộng với rầy nâu bùng phát trên diện rộng khiến ngành nông nghiệp và nông dân thực sự lúng túng trong phòng trừ.

Do mưa lớn những ngày qua, lượng nước rút chậm nên công tác khắc phục khoảng 3.000 ha lúa, hoa màu bị ngập nước do mưa của tỉnh Vĩnh Phúc đang gặp nhiều khó khăn.

Theo Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng Viện Cây ăn quả Miền Nam (SOFRI), hiện nay, trái cây đặc sản chủ lực của đồng bằng sông Cửu Long đang mở rộng thị trường xuất khẩu đến 76 nước trên khắp các châu lục, tăng hơn 13 nước so với năm trước.