Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu nhập khá nhờ bắt ốc bươu vàng mùa nước nổi

Thu nhập khá nhờ bắt ốc bươu vàng mùa nước nổi
Ngày đăng: 03/10/2015

Nhiều hộ dân chuyên bắt ốc bươu vàng trên địa bàn huyện Lai Vung cho biết, do thời tiết bất lợi dẫn đến năng suất lúa thấp nên một số cánh đồng không xuống giống lúa vụ 3 đã tạo điều kiện cho ốc bươu vàng phát triển khá mạnh.

Ông Nguyễn Thanh Được ngụ ấp Long Hòa, xã Long Hậu, huyện Lai Vung tâm sự:

“Gia đình tôi không có nhiều đất ruộng để canh tác, mùa nước thường rảnh rỗi. T

ranh thủ lúc này vợ chồng tôi đi bắt ốc bươu vàng kiếm thêm thu nhập. Mỗi ngày, một người có thể bắt được từ 70 - 100kg ốc bươu vàng. Từ việc bắt ốc, gia đình tôi kiếm khoảng hơn 200.000 đồng/ngày”.

Thời điểm này năm trước, giá ốc chưa qua sơ chế được các chủ vựa thu mua khá cao khoảng 2.500 - 3.000 đồng/kg, nhưng năm nay giá giảm chỉ còn 1.500 - 2.000 đồng/kg, cao nhất cũng chỉ được 2.500 đồng/kg.

Ốc bươu vàng đã qua sơ chế thì có giá khoảng 10.000 - 11.000 đồng/kg. Do đang là mùa nước nổi nên đây là môi trường khá thuận lợi để ốc bươu vàng phát triển, nên việc kiếm thu nhập khoảng 200.000 - 300.000 đồng/ngày đối với các hộ dân là dễ dàng.

Theo các chủ vựa ốc trên địa bàn huyện Lai Vung, ốc bươu vàng phần lớn được người dân các xã: Long Hậu, Tân Thành, Tân Phước... mang ra bán.

Vựa chỉ việc gom hàng rồi mang đi TP.Hồ Chí Minh tiêu thụ. Anh Phạm Huỳnh Đức - Chủ vựa thu mua ốc ngụ ấp Long Thành, xã Hòa Long cho biết:

“Chỗ của tôi thu mua ốc quanh năm nhưng hoạt động mạnh là vào nước nổi.

Cứ vào tháng 7 âm lịch, người dân các nơi lại tranh thủ bắt ốc mang lên bán tấp nập. Mỗi ngày, vựa tôi xuất bán đi TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông 2 chuyến hàng, với khoảng 600 - 700kg/chuyến”.

Tại các cơ sở thu mua và sơ chế ốc bươu vàng, mùa này có thể thấy không khí mua bán rộn rã, từ khâu vận chuyển đến người lựa ốc, sơ chế, cân, đóng thùng. Mỗi cơ sở thu mua ốc bươu vàng có thể giải quyết việc làm cho khoảng 10 lao động.

Việc bắt ốc bươu vàng trên địa bàn huyện Lai Vung đã tạo điều kiện cho nông dân nghèo có việc làm thêm trong mùa nước nổi, thu nhập ổn định. 


Có thể bạn quan tâm

Indonesia dự định nhập khẩu 1,5 triệu tấn gạo từ Việt Nam và Thái Lan Indonesia dự định nhập khẩu 1,5 triệu tấn gạo từ Việt Nam và Thái Lan

Chính phủ Indonesia đang lên kế hoạch nhập khẩu 1,5 triệu tấn gạo từ Việt Nam và Thái Lan do thời tiết khô hạn kéo dài ảnh hưởng xấu đến sản lượng lúa gạo của nước này, Reuters dẫn lời Phó Tổng thống Indonesia cho biết.

28/09/2015
Giá cà phê cuối vụ tăng mạnh liệu có bền lâu Giá cà phê cuối vụ tăng mạnh liệu có bền lâu

Chỉ sau vài ngày, giá cà phê nội địa tăng 3 triệu đồng/tấn, giá kỳ hạn vượt đáy tăng 85 đô la/tấn đúng vào thời điểm cuối vụ. Rút kinh nghiệm năm ngoái, giá tăng cao đầu vụ đã kích thích đầu cơ trong nước mua mua trữ, chặn đứng xuất khẩu.

28/09/2015
Chính phủ sửa đổi quy định nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra Chính phủ sửa đổi quy định nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đồng ý việc xây dựng, ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 36/2014/NĐ-CP ngày 29/4/2014 của Chính phủ về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra áp dụng theo trình tự, thủ tục rút gọn.

28/09/2015
Đỏ mắt tìm rau, quả sạch Đỏ mắt tìm rau, quả sạch

Nỗi lo rau, quả bẩn vẫn ám ảnh người tiêu dùng giữa lúc các nhà sản xuất nông sản sạch loay hoay bán hàng, phát triển thương hiệu

28/09/2015
Xuất khẩu nông lâm thủy sản giảm mạnh trong ba quý đầu năm Xuất khẩu nông lâm thủy sản giảm mạnh trong ba quý đầu năm

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 9 ước đạt 2,15 tỷ USD, đưa giá trị xuất khẩu của ngành 9 tháng năm 2015 lên 21,65 tỷ USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm 2014.

28/09/2015