Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu Nhập Cao Từ Ổi Ruột Trắng

Thu Nhập Cao Từ Ổi Ruột Trắng
Ngày đăng: 11/03/2013

Xã Phú Xuân (huyện Tân Phú - Đồng Nai) là nơi có nhiều diện tích đất đồi trồng cây ăn quả. Trong đó, ông Lâm Toàn Sơn ở ấp 1 là người đầu tiên đưa giống ổi ruột trắng Thái Lan về trồng trên vùng đất này. Với hơn 1,2 hécta đất vườn trũng, mỗi năm ông thu nhập hàng trăm triệu đồng từ vườn ổi giống mới này. 
Trước đây, ông Sơn đã trồng thử nhiều loại cây ăn quả truyền thống, như: cam, quýt, nhãn… song do các loại cây này cho năng suất, chất lượng kém, giá cả lại lên xuống thất thường nên thu nhập không cao. Ông Sơn quyết định trồng thử nghiệm 400 gốc ổi ruột trắng Thái Lan, sau 8 tháng cho thu hoạch, thấy có hiệu quả, ông tự nhân giống và trồng thêm 400 gốc, thay thế toàn bộ vườn cây ăn quả cũ.

“Giống ổi Thái Lan ruột trắng trồng nhanh cho thu hoạch, giá bán tương đối cao so với các loại cây trồng ăn quả khác” - ông Sơn nhận xét. Nhờ chăm sóc tốt, vườn ổi lúc nào cũng xanh tốt, không bị sâu bệnh và cho quả quanh năm. Ổi ruột trắng Thái Lan mỗi quả có trọng lượng trung bình 300 - 400 g, hơn hẳn các giống ổi khác. Với giá bán hiện tại 6 - 7 ngàn đồng/kg, trừ đi các khoản chi phí, mỗi năm ông Sơn lãi gần 400 triệu đồng từ vườn ổi. 
Nhận thấy hiệu quả cây ổi mang lại, một số hộ dân trong xã cũng đang bước đầu học hỏi kinh nghiệm trồng ổi của ông Sơn để trồng theo.


Có thể bạn quan tâm

Lâm Đồng Trồng 500 Ha Hoa Lay Ơn Phục Vụ Thị Trường Tết Lâm Đồng Trồng 500 Ha Hoa Lay Ơn Phục Vụ Thị Trường Tết

Theo phòng Nông nghiệp huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), hiện tại bà con nông dân địa phương đã xuống giống được trên 500 ha hoa lay ơn phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, trong đó chủ yếu là xã Hiệp An với 450ha.

03/12/2014
Hơn 2.500 Ha Tôm Thiệt Hại Do Dịch Bệnh Hơn 2.500 Ha Tôm Thiệt Hại Do Dịch Bệnh

Ông Trần Văn Của, Chủ tịch Hội thủy sản Cà Mau cho biết, trước đây vài năm, nuôi tôm công nghiệp rất thuận, khoảng 1 năm trở lại đây tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp và không ngừng tăng. Ô nhiễm môi trường và chất lượng con giống đang là vấn đề nhức nhối làm tăng dịch bệnh.

03/12/2014
Sản Lượng Thủy Sản Tăng Sản Lượng Thủy Sản Tăng

Sản lượng tăng có nhiều nguyên nhân, như tháng 6 vừa qua, thời tiết thuận lợi cho việc khai thác thủy sản. Tại các vùng biển miền Trung và Nam Trung Bộ, các đàn cá nổi xuất hiện liên tục, tạo điều kiện cho bà con ngư dân ra khơi khai thác đạt kết quả cao.

12/07/2014
Phú Yên Đầu Tư Công Nghệ Cấp Đông Cá Ngừ Công Suất 500 Kg/giờ Phú Yên Đầu Tư Công Nghệ Cấp Đông Cá Ngừ Công Suất 500 Kg/giờ

Sở NN-PTNT Phú Yên cho biết, Cty CP thủy sản Bá Hải đã được Bộ KH-CN chọn phối hợp với Tập đoàn ABI (Nhật Bản) tiếp nhận chuyển giao công nghệ đông lạnh sản phẩm CAS và thiết bị cấp đông có công suất 500 kg/giờ.

03/12/2014
Cây Dược Liệu Quý Được Trồng Ở Yên Ninh (Thái Nguyên) Cây Dược Liệu Quý Được Trồng Ở Yên Ninh (Thái Nguyên)

Dây Thìa canh được biết đến là loại dược liệu quý, có tác dụng trong điều trị bệnh đái tháo đường. Ngoài ra, loại dây này còn có nhiều công dụng khác như: kích thích tiêu hoá, chống độc… Dây Thìa canh đang được trồng nhiều ở xã Yên Ninh (Phú Lương, Thái Nguyên), góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

12/07/2014