Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thông Tin Dịch Hại Nông Nghiệp

Thông Tin Dịch Hại Nông Nghiệp
Ngày đăng: 20/12/2014

Diện tích lúa đông xuân chính vụ ở Sóc Trăng đang tập trung ở giai đoạn làm đòng đến trổ bông, đây là thời kỳ các loại dịch hại thường xuyên xuất hiện nên bà con thường xuyên thăm đồng để kịp thời phòng trừ dịch hại, đạt năng suất cao trong sản xuất.

Phần lớn diện tích lúa đông xuân chính vụ đã xuống giống ở Sóc Trăng đang tập trung ở giai đoạn làm đòng đến trổ bông. Theo ghi nhận của chi cục Bảo Vệ Thực Vật trong tuần qua, các loại dịch hại thường xuyên xuất hiện trên lúa như đạo ôn, rầy nâu, sâu cuốn lá đều giảm về diện tích cũng như mật số lây nhiễm. Đang chú ý là bệnh cháy bìa lá, đạo ôn cổ bông, lem lép hạt ở giai đoạn đòng trổ.

Bệnh cháy bìa lá lây nhiễm trên 1.310 ha, giảm 142 ha so tuần trước. Tỉ lệ phổ biến 0% đến 20% lá, có 30 ha bị nhiễm 40% lá. Chủ yếu ở huyện Châu Thành 390 ha, Thạnh Trị 375 ha, Trần Đề 244 ha, thành phố Sóc Trăng 210 ha.

Hơn 1.120 ha lúa đang bị nhiễm đạo ôn cổ bông, tỉ lệ nhiễm phổ biến từ 3% đến 5% bông, có 47 ha ha bị nhiễm trên 10% bông. Nhiều nhất ở thành phố Sóc Trăng 332 ha, Châu Thành 279 ha, Long Phú 274 ha, Kế Sách 114 ha.

Bệnh lem lép hạt gỉam diện tích lây nhiễm từ 1.690 ha trong tuần trước xuống còn 1.466 ha. Tỉ lệ phổ biến 5% đến 10% hạt, có 120 ha bị nhiễm 15% hạt. Tập trung ở huyện Châu Thành 479 ha, Mỹ Tú 463 ha, thành phố Sóc Trăng 234 ha, Kế Sách 128 ha.

Theo khuyến cáo của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng, trong tuần tới, bà con cần chú ý phòng trừ rầy nâu, sâu cuốn lá, bệnh cháy bìa lá, đạo ôn lá. Đặc biệt, cần chủ động phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông và lem lép hạt ở 2 giai đoạn trổ lẹt xẹt đến trổ đều để hạn chế thiệt hại về năng suất và chất lượng lúa.

Dự báo tình hình dịch hại trên lúa từ ngày 18/12 đến ngày 24/12/2014

Trong những ngày tới, diện tích lúa chuyển sang giai đoạn trổ chín sẽ tăng lên. Trong khi đó, thời tiết chuyển lạnh, mưa trái mùa còn rãi rác, sáng sớm có nhiều sương mù, sẽ tạo điều kiện thích hợp cho các bệnh do nấm bộc phát mạnh như đạo ôn cổ bông và lem lép hạt. Đối với 2 bệnh này, phải phun ngừa vì khi phát hiện bệnh thì lúa đã thiệt hại.

Kỹ sư Phạm Ngọc Khoa, Công ty Syngenta Việt Nam cho biết: “Thời điểm hiện nay các trà lúa ở Sóc Trăng đang ở giai đoạn làm đòng, trổ đến chín.

Trong giai đoạn này các bệnh thường gây hại là đạo ôn cổ bông, lem lép hạt, vàng lá chín sớm và đốm vằn. Các nhà khoa học khuyến cáo bà con nên phun thuốc lúc lúa trổ lẹt xẹt, lúc bà con đi thăm đồng quan sát xa xa có bông trổ thì chúng ta bắt đầu phun ngừa bệnh lem lép hạt ngay thời điểm này.

Thời điểm thứ 2 cần phun lập lại là khi lúa trổ đều và bông lúa ngã qua hình kim đồng hồ. Chúng ta xử lý thuốc Amistartop với liều lượng 25cc/bình 16l và phun 2 bình/công 1000m2. Tuy nhiên trên thực tế hiện nay chúng ta sử dụng bình máy khá rộng rãi, đối với bình máy chúng ta sử dụng liều 35cc/bình/25l và nên sử lý 2 bình/công tầm lớn.

Thời điểm lần 2 chúng ta cần xử lý bệnh lem lép hạt là lúc lúa trổ đều phối hợp 2 sản phẩm Filia và Tilt super. Liều lượng và lượng nước bà con nên sử dụng theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất đưa ra. Bà con lưu ý liều lượng ghi trên nhãn chai sử dụng cho 1 công 1000m2 để sử dụng thuốc cho đạt hiệu quả.”

Nguồn bài viết: http://thst.vn/The_hien_nhom_tin_con.aspx?key=26&keyntc=6


Có thể bạn quan tâm

Thắt Chặt Liên Kết Sản Xuất Lúa Thắt Chặt Liên Kết Sản Xuất Lúa

Với định hướng phát triển nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao, TP Cần Thơ không ngừng tranh thủ sự hỗ trợ của Viện Lúa trong việc chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống, kỹ thuật canh tác để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp và thu nhập của nông dân.

20/11/2014
Cà Phê Rộ Mùa Giá Cao Cà Phê Rộ Mùa Giá Cao

Vài năm trở lại đây, chương trình cây trồng chủ lực của tỉnh đã hỗ trợ nông dân thâm canh cây cà phê về giống, một phần kinh phí đầu tư để chuyển đổi từ giống cũ năng suất kém sang giống mới năng suất cao, chất lượng tốt. Theo đó, thu nhập của nông dân trồng cà phê trong tỉnh ngày càng cao. Đây cũng là một trong những cây trồng được Đồng Nai khuyến khích phát triển vùng chuyên canh với quy mô sản xuất lớn, liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ để có đầu ra bền vững.

20/11/2014
Làm Hồng Khô Phong Cách Nhật Làm Hồng Khô Phong Cách Nhật

Đà Lạt không chỉ được người sành ăn biết đến với rau ôn đới, dâu tây mà còn có những trái hồng nổi tiếng. Hồng Đà Lạt có thể ăn theo nhiều cách, hồng chín đỏ ngọt lịm, hồng giòn ngọt mát, hồng khô dẻo quánh. Những lò sấy hồng Đà Lạt đã cho ra đời những trái hồng sấy có thể để lâu, để du khách mang theo như một món quà đặc biệt.

20/11/2014
Tổ Hợp Tác Bưởi Bạch Đằng Đưa Bưởi Đi Xa Tổ Hợp Tác Bưởi Bạch Đằng Đưa Bưởi Đi Xa

Bưởi ở xã Bạch Đằng nổi tiếng với thương hiệu bưởi lá cam có vị hơi chua thanh, ngon ngọt đặc trưng chỉ có ở xã Cù lao Bạch Đằng, TX.Tân Uyên. Nhằm góp phần đưa bưởi trong xã đi xa, Tổ hợp tác bưởi Bạch Đằng được thành lập với 12 thành viên. Qua thời gian hoạt động, thu nhập của các thành viên trong tổ lên đến hàng trăm triệu đồng/năm.

20/11/2014
Bệnh Chổi Rồng Tiếp Tục Gây Hại Trên Chôm Chôm Bệnh Chổi Rồng Tiếp Tục Gây Hại Trên Chôm Chôm

Theo khảo sát của Chi cục Bảo vệ thực vật Vĩnh Long, đến cuối tháng 9/2014, toàn tỉnh có 18ha chôm chôm nhiễm chổi rồng, tập trung nhiều tại các xã Đồng Phú, Bình Hòa Phước, An Bình (Long Hồ), tỷ lệ nhiễm dưới 30%. Mức độ nhiễm chổi rồng trên giống chôm chôm Thái, Java nhiều hơn chôm chôm đường.

20/11/2014