Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thoát nghèo từ nuôi lợn

Thoát nghèo từ nuôi lợn
Ngày đăng: 26/06/2015

Hồng Phong có 62 hộ dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Thôn nằm bên kia con sông Tiên Yên, nhiều năm bị chia cắt với trung tâm xã. Người dân rất khó phát triển sản xuất, giá như có nuôi được con lợn, con gà thì cũng chỉ để ăn, không có thương lái nào chịu mất công lội sông vào mua sản phẩm chăn nuôi cho bà con.

Từ chương trình xây dựng nông thôn mới, thôn đã có cầu tràn. Người dân hăng hái hiến đất, hiến công lao động để bê tông hoá đường vào thôn. Giao thông thuận lợi hơn, do vậy mô hình nuôi lợn ở Hồng Phong cũng thuận lợi hơn nhiều.

Anh Nguyễn Văn Tụy là hộ nghèo được hỗ trợ nuôi lợn, gia đình anh đã đăng ký thoát nghèo vào cuối năm nay. Vợ chồng anh có 1.800m2 ruộng, nhưng chỉ cấy được 1 vụ vì hệ thống tưới tiêu kém, nhưng bù lại xung quanh ngôi nhà anh là khu đồi rộng có thể trồng khoai sắn. Anh Tụy bảo: Từ ngày nuôi lợn, tôi trồng thêm nhiều hoa màu, trước đây tôi chẳng trồng làm gì, bởi không ăn được nhiều, bán chẳng ai mua. Bây giờ khoai sắn để lợn ăn rất tốt, đỡ được tiền mua thức ăn cho lợn. Vợ chồng tôi chỉ làm ruộng, làm đến đâu chi tiêu hết đến đấy. Nuôi lợn, chúng tôi sẽ có khoản tích luỹ cho đợt nuôi sau để từ đó thoát nghèo.

Anh Nguyễn Văn Phoóng, là hộ cận nghèo được hỗ trợ nuôi lợn tỏ ra hoạt bát hơn. Trước khi được hỗ trợ chăn nuôi anh cũng đã nuôi lợn, nhưng chỉ nuôi để gia đình ăn vào các kỳ lễ tết. Từ khi được hỗ trợ nuôi lợn, anh hăng hái vay thêm bạn bè người thân tiền để đầu tư nuôi thêm 2 con lợn nái để tự gây giống cho đàn lợn nhà mình. Nhờ đầu tư hợp lý nên đàn lợn nhà anh lúc nào cũng có khoảng 20 con, riêng 5 con lợn từ nguồn hỗ trợ được anh chăm sóc tốt nên lớn rất nhanh, đến nay đã nặng từ 60 - 70kg/con.

Anh Phoóng có gần 3.000m2 đất nông nghiệp, đa phần anh trồng ngô, khoai. Anh bảo: Do hệ thống tưới tiêu ở thôn kém, trồng ngô khoai phù hợp vì chúng chịu hạn tốt hơn. Bán lợn, tôi lại có tiền mua gạo về ăn thay trồng lúa. Ngoài các kỹ thuật được học hỏi ở các lớp tập huấn, anh còn tự tìm hiểu các mô hình từ ti vi, sách báo và tìm cách tự tiếp cận thị trường, đưa các mối tiêu thụ về thôn.

Anh cho biết thêm: Người ta bảo “bẩn như lợn” nhưng tôi lại không nghĩ thế. Tôi thấy con lợn ưa sạch sẽ nên tôi thường xuyên vệ sinh chuồng trại, đảm bảo chuồng trại thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Bên cạnh đó, đề cao việc tiêm vắc-xin phòng bệnh cho lợn. Nếu ai cũng làm tốt việc nuôi lợn thì tôi tin rằng nuôi lợn cũng xoá được nghèo.

Từ năm 2014, thôn Hồng Phong đã được thi công đường bê tông dài 450m, trị giá hơn 371 triệu đồng do người dân và Nhà nước cùng làm. Gần thôn Hồng Phong, từ nguồn vốn của tỉnh, huyện, các con đường Phong Dụ - Hà Lâu, Phong Dụ - Đại Dực cũng đã được mở ra, giúp cho người dân Hồng Phong có nhiều cơ hội giao lưu với các xã khác trong huyện và mạnh dạn hơn trong việc phát triển kinh tế. Hiện nay, Phong Dụ đã đạt được 13 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và phấn đấu cơ bản về đích nông thôn mới trong năm nay. Xã phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 14,6% xuống còn dưới 10% vào cuối năm nay.


Có thể bạn quan tâm

Giá Cá Đồng Vẫn Ở Mức Cao Giá Cá Đồng Vẫn Ở Mức Cao

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh, diện tích cá nuôi chủ yếu là cá lóc, cá rô, cá trê, cá tra, sặc rằn… trên địa bàn tỉnh từ 10.658ha năm 2013, giảm xuống còn 8.038ha năm 2014, kéo theo sản lượng cá giảm khoảng hơn 6.000 tấn các loại. Nguyên nhân diện tích sụt giảm là do giá cá năm 2013 không cao, cộng thêm giá thức ăn đứng ở mức cao nên người nuôi không có lãi, làm cho hộ nuôi giảm đáng kể.

14/11/2014
Hiệu Quả Từ Chương Trình Giám Sát Và Phòng Chống Hiệu Quả Từ Chương Trình Giám Sát Và Phòng Chống

Tình hình nuôi ổn định, không có dịch bệnh xảy ra. Hiện nay, toàn tỉnh có 151 cơ sở sản xuất tôm giống, chủ yếu sản xuất giống tôm thẻ chân trắng và tôm sú. Nhìn chung, trong năm 2014, tình hình sản xuất, kinh doanh tôm giống trên địa bàn tỉnh khá thuận lợi, chất lượng tôm giống được giữ vững. Năm 2014, tổng diện tích mặt nước nuôi tôm nước lợ là 852,5 ha.

14/11/2014
Triệu Phú Nuôi Tôm Ở Hòa Tâm (Phú Yên) Triệu Phú Nuôi Tôm Ở Hòa Tâm (Phú Yên)

Anh Nguyễn Văn Mỹ, ở xã Hòa Tâm (huyện Đông Hòa) hiện có 12 hồ nuôi tôm thẻ chân trắng. Sau khi thu hoạch tôm, đến mùa mưa anh nuôi tiếp vụ cua, năm nay anh thu gần 900 triệu đồng.

14/11/2014
Công Ty De Heus Đầu Tư Trại Thực Nghiệm Thủy Sản Tại Tỉnh Vĩnh Long Công Ty De Heus Đầu Tư Trại Thực Nghiệm Thủy Sản Tại Tỉnh Vĩnh Long

UBND tỉnh Vĩnh Long đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH De Heus– Hà Lan thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trại thực nghiệm thủy sản và thành lập chi nhánh R&D (Research & Development) Công ty TNHH De Heus tại ấp An Hương 1, xã Mỹ An (Mang Thít), với tổng vốn đầu tư 62 tỷ đồng, tương đương 3 triệu USD.

14/11/2014
Sơn La Dự Trữ Thức Ăn, Phòng Chống Rét Cho Gia Súc Sơn La Dự Trữ Thức Ăn, Phòng Chống Rét Cho Gia Súc

Những tháng cuối năm, trên địa bàn tỉnh ta, nhất là các huyện vùng cao thường có gió lạnh, sương mù kèm nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài làm ảnh hưởng đến chất lượng đàn vật nuôi, giảm sức đề kháng và dễ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Nếu không được chăm sóc nuôi dưỡng, phòng chống đói rét tốt sẽ gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi.

14/11/2014