Thoát Nghèo Nhờ Trồng Dưa Leo
Những năm gần đây nông dân ấp Lợi Tường, xã Mỹ Lợi A, Cái Bè, Tiền Giang) đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng phù hợp với nhu cầu của thị trường hiện nay để tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Chẳng hạn như mô hình trồng dưa leo của anh Võ Văn Đông mang lại hiệu quả kinh tế cao, đã giúp gia đình anh phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo và làm giàu.
Dưa leo là giống cây dễ trồng, năng suất cao và việc tiêu thụ khá thuận lợi. Được trồng chuyên canh 3 - 4 vụ/năm, với 3 công trồng dưa leo, vụ nào gia đình anh Đông cũng có lợi nhuận từ 20 - 30 triệu đồng. Theo anh, yếu tố trồng dưa leo thành công là phải nắm vững kỹ thuật, bón phân cân đối, hợp lý, phòng trừ sâu bệnh tốt và gieo trồng ở mật độ thích hợp.
Sau mỗi vụ thu hoạch, công việc làm đất là rất quan trọng, phải dọn sạch cỏ dại, cây trồng tàn dư, gom hết thân lá phơi đốt phòng trừ dịch bệnh về sau. Thời gian cải tạo đất từ 1 - 2 tháng để đất lấy độ phì và phải bón phân chuồng, phân khoáng trước khi gieo trồng vài ngày.
Ruộng dưa leo của anh, mỗi luống rộng từ 1-1,2 m, cao 30 cm, rãnh rộng từ 25-30 cm. Anh cho biết thêm, đặc tính của dưa leo là chịu ánh sáng, do đó hạt phải gieo thành 2 hàng trên luống, gốc nọ cách gốc kia 40 cm.
Các gốc trên 2 hàng phải bố trí (gieo trồng) so le nhau để chúng tận dụng được ánh sáng mặt trời, quan trọng là phải trải nilon phủ kín, chỉ khoét lỗ tròn (đường kính từ 4 -5 cm) đủ để cây phát triển, mục dích là để giữ được độ ẩm tốt cho đất và không cho cỏ mọc.
Đến khi cây có khoảng 3 - 4 lá thì làm giàn cho dây leo. Để dưa leo sinh trưởng và phát triển mạnh, phải tưới nước thường xuyên, bón phân đầy đủ cho cây theo từng đợt, bón vôi trước rồi đến các loại phân hóa học… Cũng như các loại cây trồng khác, dưa leo cũng bị các dịch bệnh như bọ trĩ, rệp dưa, sâu vẽ bùa, thối rễ, vàng lá… do đó phải phun thuốc phòng trừ sâu bệnh 1.
Dưa leo phát triển khoảng 38 - 40 ngày thì thu hoạch. Anh Đông chia sẻ kinh nghiệm: Phải thu hoạch đúng thời điểm, đừng để trái già quá chất lượng giảm, thương lái không mua, nếu trái non quá thì giảm năng suất. Bình quân 3.000 m2 trồng dưa leo của anh Đông, mỗi ngày thu hoạch được 100 kg dưa leo, thương lái đến tận nhà thu mua với giá từ 6.000 - 8.000 đồng/kg.
Theo anh, trừ chi phí, mỗi vụ gia đình anh thu lãi từ 20 - 30 triệu đồng. Còn nếu tính chung hằng năm anh thu lãi từ 80 - 120 triệu đồng. Nhờ đó mà gia đình anh Đông không những thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu, có điều kiện giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tương trợ nhau trong sản xuất và đời sống.
Ông Cao Tấn Ngoãn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Lợi A cho biết, trước đây gia đình anh Đông thuộc diện hộ nghèo, cuộc sống khó khăn. Nhưng nhờ trồng dưa leo mà gia đình anh đã thoát nghèo. Anh không những chịu khó làm ăn, vươn lên thoát nghèo mà còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt với người khác để cùng nhau phát triển kinh tế gia đình.
Có thể bạn quan tâm
Nhiều nông dân không dám ăn rau họ trồng để bán mà phải trồng riêng để ăn. Bởi vì rau họ ăn thì không phun thuốc, còn rau đem bán thì có phun thuốc.
Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trong mấy ngày qua, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, như: Trảng Bom, Thống Nhất, Long Khánh… xảy ra mưa lớn kèm lốc xoáy gây thiệt hại về nhà cửa, nhiều diện tích cây trồng, rau màu bị gãy đổ, ngập úng… Mưa dông kèm lốc xoáy cũng thường xuyên xảy ra từ đầu mùa mưa và dự báo sẽ còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới càng khiến người dân lo lắng.
Những năm gần đây, nhiều nông dân ở xã Tân Hộ Cơ (huyện Tân Hồng) mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nuôi bò sinh sản, mang lại hiệu quả thiết thực.
Qua kết quả rà soát diện tích vườn cây ăn trái mới đây của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lai Vung, đến cuối tháng 6/2015, toàn huyện có 4.435ha diện tích vườn cây ăn trái, tăng khoảng 300ha so thời điểm năm 2012, trong đó diện tích quýt hồng giảm từ 1.088ha xuống còn 748ha, ngược lại quýt đường tăng mạnh, từ 650ha lên 1.313ha; diện tích trồng cam (cam dây, cam xoàn, cam sành) cũng tăng từ 600ha lên 900ha; cây nhãn giảm khá nhiều từ 520ha xuống còn 413ha.
Nuôi tôm theo mô hình siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính cho phép kiểm soát chặt chẽ điều kiện nuôi, hạn chế rủi ro do dịch bệnh.