Thoát Nghèo Nhờ Cây Sắn

Nằm trong vùng "sừng hươu" của hồ Dầu Tiếng, xã Suối Dây (Tân Châu, Tây Ninh) từ lâu đã được coi là xã nghèo vì đường sá xa xôi, cách trở. Thế nhưng vài năm trở lại đây, nhờ cây sắn, đời sống cộng đồng người Chăm ở đây đã trở nên khấm khá hơn rất nhiều.
Biết trồng sắn để bán
Từ cầu Tha La bắc qua thượng nguồn hồ Dầu Tiếng, chúng tôi chạy gần 20 cây số để vào xóm người Chăm. Dọc hai bên đường, ngoài những tán rừng cao su bạt ngàn, là rất nhiều những ruộng sắn (mì) đang thu hoạch. Tiếng cười rộn ràng khắp một vùng quê yên bình. Ghé vào một ruộng sắn ven đường, gặp gia đình chị Hasi Mach, người Chăm đang cặm cụi nhổ sắn.
Chị Mach cho biết: “Cách đây 3 năm, chúng tôi được hướng dẫn và đầu tư tiền giống để trồng sắn. Từ đó, sau 2 vụ đầu còn khá bỡ ngỡ thì nay kỹ thuật trồng cũng như chăm sóc cây sắn, tôi đều nắm rõ. Nhưng không chỉ riêng gia đình mình đâu mà hầu như tất cả các gia đình người Chăm ở đây đều trồng sắn.
Nhà nhiều thì 1 - 2 công (ha) còn ít thì nửa công. Giá sắn hiện nay khá cao cũng đem lại niềm vui lớn cho mọi người. Mỗi ha mì trừ chi phí, bà con lãi khoảng 6 - 7 triệu đồng chứ không ít”. Đây thực sự là niềm vui của đồng bào giữa vùng quê nghèo heo hút nơi biên giới này.
Bà con ở đây cho biết, cách đây chừng mấy năm, cuộc sống của bà con nơi đây hầu hết vẫn rất khó khăn, chủ yếu sống dựa vào nguồn lợi có sẵn từ rừng và nguồn hải sản có sẵn trong lòng hồ Dầu Tiếng. Thấy vậy, các cán bộ nông nghiệp xã đã hướng dẫn bà con ở đây trồng sắn.
Đó là giống sắn lai (khác với giống sắn để ăn) được dùng trong các ngành sản xuất thức ăn gia súc, bánh kẹo, chiết xuất làm năng lượng sạch… đã giúp cuộc sống mọi người thay đổi nhanh chóng. Anh Maril bảo: “Ban đầu cán bộ chỉ bảo rất tận tình, còn bây giờ, bà con mình đều thông thạo hết cả. Hơn nữa, người của nhà máy đưa xe xuống tận ruộng nên mọi người chỉ việc nhổ xong là có tiền luôn”.
Không còn đất hoang
Nhờ các vụ sắn đều đặn cho năng suất cao mà mấy năm qua, gia đình chị Mach đã có tiền xây lại căn nhà mới với mái tôn, tường gỗ chắc chắn, mua 1 con bò và cho con cái đi học như các học sinh khác trong xã. Đó thực sự là niềm vui không chỉ cơm áo mà còn cả về mặt tinh thần, khiến gia đình nhỏ ấy không lúc nào ngớt tiếng cười nói.
Mỗi năm 2 vụ, sắn hầu như được trồng ở tất cả các khu ruộng, rẫy của người Chăm, đã đem lại lợi nhuận đáng kể.
Ông Nguyễn Văn Hồ - cán bộ nông nghiệp xã Suối Dây chia sẻ:
Hiện nay, cả xã có khoảng hơn 600ha sắn, chủ yếu là của các nhà máy hay những nông dân trồng liên kết với nhà máy. Diện tích sắn của đồng bào dân tộc Chăm chỉ vào khoảng gần 80ha nhưng lại có ý nghĩa vô cùng lớn trong đời sống kinh tế của các hộ gia đình người Chăm, vì nó gần như là sinh kế duy nhất của đồng bào.
Hơn nữa, những năm trước đây, đa phần đồng bào còn có ý nghĩ ỷ lại, trông chờ vào trợ cấp của Nhà nước nên cuộc sống sinh hoạt rất thiếu thốn. Hiện nay, nhiều gia đình đã tự ý thức phải lao động nên hầu như đất hoang trong xã không còn nữa, thay vào đó là những ruộng sắn xanh tốt.
Thú thực, nhìn hàng chục người dân đang cặm cụi nhổ sắn, sắp xếp rồi đưa lên xe giữa cái nắng dịu nhẹ và những cơn gió mát từ lòng hồ, chúng tôi không khỏi mừng thầm vì cuộc sống của đồng bào đã đổi thay rất nhiều.
Có thể bạn quan tâm

Ít cả đất lẫn vốn nhưng vẫn có thể làm giàu nhờ trồng xen các loại cây trên cùng một diện tích. Đó là cách làm của nhiều nông hộ ở ấp Thạnh Tây, xã Lộc Tấn (Lộc Ninh) và ấp 7, xã Minh Lập (Chơn Thành - Bình Phước). Cách làm này vừa giúp cải tạo đất, hạn chế cỏ dại, hỗ trợ các loại cây cùng phát triển, vừa cho lợi nhuận cao, giảm được nỗi lo thất mùa, mất giá.

Sóc Trăng hiện có tổng đàn bò hơn 26.500 con, trong đó có 6.400 con bò sữa và hơn 90% được nuôi ở mô hình nông hộ; Tuy nhiên, sữa là loại thực phẩm đặc biệt, yếu tố chất lượng chính là đòi hỏi bắt buộc.

Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế, xã Liễu Đô (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) đã xuất hiện một số mô hình kinh tế phát triển đa dạng, làm ăn hiệu quả và nhiều tấm gương nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm, cần cù, sáng tạo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng trên đồng đất quê hương bằng đôi tay, khối óc của mình. Nông dân Hoàng Văn Cát là một trong những người như thế.

Thị trường tiêu thụ sản phẩm đảm bảo ATTP được mở rộng, hiệu quả sản xuất chăn nuôi được nâng cao. Đó là kết quả quan trọng của Chương trình phối hợp về phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm (GSGC) giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phía Bắc.

Ngày 22/4/2015, tại UBND huyện Cầu Ngang (Trà Vinh), ông Kim Ngọc Thái, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện các sở, ngành tỉnh đã nghe lãnh đạo 04 huyện: Cầu Ngang, Duyên Hải, Trà Cú, Châu Thành báo cáo về tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi vùng nước mặn - lợ.