Thịt Heo Tăng Giá Mạnh
Thị trường thực phẩm, nhất là heo hơi, sản phẩm gia cầm bất ngờ tăng giá khá mạnh.
Ngày 4-12, giá heo hơi tại các tỉnh miền Đông Nam Bộ tăng thêm 2.000 đồng, lên 49.000 đồng/kg so với cách nay khoảng một tuần. Trong khi gà tam hoàng cũng vọt lên 50.000 đồng/kg và đang có hiện tượng khan hiếm.
Một số hộ chăn nuôi cho biết trong vòng khoảng 10 ngày trở lại đây, giá heo hơi tăng khoảng 8%, còn so với đầu năm tăng 25%. “Thương lái hỏi mua heo nhiều hơn trước, không chỉ tiêu thụ tại chỗ mà nghe đâu họ còn chuyển ra phía Bắc” - ông Trần Quang Trung, chủ trại heo ở Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, nói. Trong khi đó, ông Trần Văn Hạt, Giám đốc kinh doanh Công ty C.P, nhìn nhận: “Việc Trung Quốc đang thu gom heo mỡ để giết mổ, cấp đông dự trữ Tết cũng khiến nguồn heo các tỉnh miền Đông bị ảnh hưởng. Cách đây 3 tháng cũng có một đợt gom hàng ở cả phía Bắc và phía Nam nên hiện giá heo hai đầu vọt lên 49.000 - 50.000 đồng/kg” - ông Hạt nói.
Theo khảo sát của chúng tôi, hiện giá bán lẻ thịt heo tại các chợ đã tăng 2.000-5.000 đồng/kg, tùy loại và tùy chất lượng thịt. Anh Chương - bán thịt heo trên đường Dương Bá Trạc,quận 8, TP HCM - cho biết so với đầu tháng 11, giá heo mảnh (heo bên) mua tại chợ Bình Điền đã tăng khoảng 7.000 đồng/kg, ở mức 60.000-63.000 đồng/kg.
Theo ông Văn Đức Mười, Giám đốc Công ty Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan), nếu phía Trung Quốc tiếp tục mua heo, thương lái trong nước sẽ tăng thu gom chở qua biên giới bán, đẩy giá heo hơi trong nước tăng thêm. “Tôi không biết mỗi ngày có bao nhiêu con heo chở từ Nam ra Bắc rồi bán qua Trung Quốc. Việc làm này đang tạo hiệu ứng tâm lý làm tăng giá, chưa kể các hộ nuôi giữ heo tới lứa xuất chuồng lại chờ tăng giá tiếp. Hiện các DN đã chuẩn bị nguồn cung heo cho thị trường Tết, không lo ngại thiếu hàng nhưng có thể có vấn đề về giá, do đó các ngành chức năng phải vào cuộc” - ông Mười nhận xét.
Có thể bạn quan tâm
Việc người dân vùng Bảy Núi - An Giang đào cây thốt nốt bán cho thương lái Trung Quốc đã xảy ra vài năm nay và nhiều lần dư luận cảnh báo nhưng tình hình vẫn tiếp diễn.
Một so sánh khá “chua chát” được GS Võ Tòng Xuân - Hiệu trưởng trường Đại học Nam Cần Thơ, đồng thời là một chuyên gia trong ngành lúa gạo đưa ra tại hội thảo “Tiêu thụ hàng nông sản trong bối cảnh hội nhập.
Xúc tiến thương mại đối với mặt hàng gạo là vấn đề cần thiết trong bối cảnh xuất khẩu gạo đang bế tắc đầu ra. Tuy nhiên, gạo của Việt Nam hiện nay không có gì đặc biệt, vẫn chủ yếu là gạo trắng hạt dài thì rất khó có thể cạnh tranh với các thị trường.
Khi cho đàn heo ăn xong, vợ chồng anh Vương đi rẫy hái ớt. Khoảng 4 tiếng đồng hồ sau, vợ chồng anh về đến nhà thì tá hỏa đàn heo đang khỏe mạnh bỗng nhiên chết bất thường. Vốn liếng gia đình đầu tư vào đàn heo bị mất trắng.
Nhiều loại trái cây ở nước ngoài vốn mọc hoang dã trong tự nhiên, hoặc được trồng để làm cảnh, nhưng khi về Việt Nam lại được săn lùng và bán với giá cả triệu đồng một kg.