Thịt Heo Tăng Giá Mạnh
Thị trường thực phẩm, nhất là heo hơi, sản phẩm gia cầm bất ngờ tăng giá khá mạnh.
Ngày 4-12, giá heo hơi tại các tỉnh miền Đông Nam Bộ tăng thêm 2.000 đồng, lên 49.000 đồng/kg so với cách nay khoảng một tuần. Trong khi gà tam hoàng cũng vọt lên 50.000 đồng/kg và đang có hiện tượng khan hiếm.
Một số hộ chăn nuôi cho biết trong vòng khoảng 10 ngày trở lại đây, giá heo hơi tăng khoảng 8%, còn so với đầu năm tăng 25%. “Thương lái hỏi mua heo nhiều hơn trước, không chỉ tiêu thụ tại chỗ mà nghe đâu họ còn chuyển ra phía Bắc” - ông Trần Quang Trung, chủ trại heo ở Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, nói. Trong khi đó, ông Trần Văn Hạt, Giám đốc kinh doanh Công ty C.P, nhìn nhận: “Việc Trung Quốc đang thu gom heo mỡ để giết mổ, cấp đông dự trữ Tết cũng khiến nguồn heo các tỉnh miền Đông bị ảnh hưởng. Cách đây 3 tháng cũng có một đợt gom hàng ở cả phía Bắc và phía Nam nên hiện giá heo hai đầu vọt lên 49.000 - 50.000 đồng/kg” - ông Hạt nói.
Theo khảo sát của chúng tôi, hiện giá bán lẻ thịt heo tại các chợ đã tăng 2.000-5.000 đồng/kg, tùy loại và tùy chất lượng thịt. Anh Chương - bán thịt heo trên đường Dương Bá Trạc,quận 8, TP HCM - cho biết so với đầu tháng 11, giá heo mảnh (heo bên) mua tại chợ Bình Điền đã tăng khoảng 7.000 đồng/kg, ở mức 60.000-63.000 đồng/kg.
Theo ông Văn Đức Mười, Giám đốc Công ty Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan), nếu phía Trung Quốc tiếp tục mua heo, thương lái trong nước sẽ tăng thu gom chở qua biên giới bán, đẩy giá heo hơi trong nước tăng thêm. “Tôi không biết mỗi ngày có bao nhiêu con heo chở từ Nam ra Bắc rồi bán qua Trung Quốc. Việc làm này đang tạo hiệu ứng tâm lý làm tăng giá, chưa kể các hộ nuôi giữ heo tới lứa xuất chuồng lại chờ tăng giá tiếp. Hiện các DN đã chuẩn bị nguồn cung heo cho thị trường Tết, không lo ngại thiếu hàng nhưng có thể có vấn đề về giá, do đó các ngành chức năng phải vào cuộc” - ông Mười nhận xét.
Related news
Hiện, việc thị trường thức ăn chăn nuôi ngày càng phụ thuộc vào các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, khi các doanh nghiệp này chiếm phần lớn thị phần và có khả năng điều khiển thị trường, có thể gây tổng thiệt hại xã hội hàng ngàn tỉ đồng mỗi năm theo tính toán.
Hàng loạt thông tin về sản phẩm không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm khiến người tiêu dùng luôn lo lắng, muốn tìm kiếm sản phẩm sạch. Nhưng nghịch lý trên thị trường là sản phẩm VietGAP (sản xuất theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt) sản lượng ít, nhu cầu cao, nhưng lại khó tiêu thụ...
Chợ trâu Cán Cấu (Si Ma Cai - Lào Cai) từ lâu đã là phiên chợ nổi tiếng khắp vùng Tây Bắc. Có người còn gọi vui đây là “sàn giao dịch” trâu, bởi mỗi phiên chợ có tới hàng trăm con trâu từ khắp các thôn, bản vùng cao Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương, thậm chí từ huyện Sín Mần (Hà Giang) tụ hội về đây. Đến thăm phiên chợ độc đáo này, chúng tôi “mắt thấy, tai nghe” nhiều mẩu chuyện vui.
Năng suất thấp, giá thành sản xuất cao, quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa kiểm soát tốt dịch bệnh… là những hạn chế của ngành chăn nuôi Việt Nam hiện nay. Nếu không khắc phục những tồn tại này, ngành chăn nuôi sẽ đối mặt với nhiều thách thức khi Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết. Trong đó, dự kiến, thuế suất nhiều sản phẩm thịt nhập khẩu bằng 0%.
Dọc quốc lộ 1 tại khu phố Lương Hòa (thị trấn Lương Sơn - Bắc Bình - Bình Thuận) dễ dàng nhận thấy đàn bò béo tròn bên ruộng cỏ voi xanh mơn mởn thay cho ruộng hoa màu kém hiệu quả trước đây. Đó là mô hình trồng cỏ nuôi bò của các hộ dân nơi đây.