Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thiếu Liên Kết Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

Thiếu Liên Kết Trong Nuôi Trồng Thủy Sản
Ngày đăng: 13/08/2014

Hà Nội có diện tích mặt nước tương đối lớn, nhưng việc khai thác đưa vào thâm canh nuôi trồng thủy sản (NTTS) vẫn còn hạn chế, năng suất thấp, thiếu liên kết trong sản xuất.

Thâm canh còn hạn chế

Bước sang năm 2014, với việc nhiều địa phương cơ bản hoàn thành dồn điền đổi thửa, người nông dân có điều kiện yên tâm đầu tư chuyển đổi sản xuất, phát triển NTTS. Thêm vào đó, giá bán sản phẩm thủy sản những tháng đầu năm ổn định và tăng hơn 15% so với năm 2013, trong đó, cá rô phi, cá chép tăng 7.000 - 10.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, tình hình phát triển sản xuất vẫn gặp rất nhiều khó khăn như giá thức ăn cho NTTS tăng 5 - 10% so với năm 2013.

"Trong khi đó, đại đa số các hộ dân khó tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất. Nếu không có vốn mà nuôi thủy sản bằng cám công nghiệp là lỗ nặng" - ông Nguyễn Tiến Thịnh - Giám đốc Trung tâm Giống thủy sản Hà Nội cho biết.Hiện nay, trên địa bàn TP mới chỉ có một số ít vùng chuyên canh thủy sản như Trung Tú (Ứng Hòa), Vạn Thắng (Ba Vì)... được quy hoạch lâu dài, sản xuất ổn định, năng suất cao.

Còn lại ở nhiều nơi, hạ tầng sản xuất như điện, nước gặp rất nhiều khó khăn. Đơn cử, vùng NTTS xã Tuy Lai (Mỹ Đức) chưa có hệ thống điện; xã Hoàng Long (Phú Xuyên) có diện tích NTTS lớn (trên 200ha) nhưng mực nước nông. Ngoài ra, quy mô sản xuất ở một số vùng NTTS còn nhỏ lẻ như xã Trung Hòa (Chương Mỹ) chỉ có diện tích 30ha nhưng có tới gần 100 hộ sản xuất...

Một vấn đề đáng băn khoăn nữa là dịch bệnh trên thủy sản dù chưa bùng phát trên diện tích lớn nhưng quy mô rải rác ở nhiều huyện. Trong khi đó, công tác theo dõi phòng, chống và xử lý khi có dịch bệnh xảy ra còn chậm. Theo bà Lê Thị Dung - Trưởng phòng Quản lý chất lượng (Chi cục Thủy sản Hà Nội), nguyên nhân là do lực lượng cán bộ chuyên môn của Chi cục còn mỏng, mỗi trạm mới có 1 - 2 cán bộ phụ trách 4 - 5 huyện, trong khi đa số các huyện chưa có cán bộ chuyên trách thủy sản.

Chưa hình thành chuỗi sản xuất

Tại buổi làm việc với Chi cục Thủy sản Hà Nội mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt đã nhận định, trong những năm qua, TP rất quan tâm đến việc phát triển NTTS như chính sách, nguồn lực, biên chế... nhưng năng suất thủy sản còn thấp.

Quản lý Nhà nước về một số mặt trong lĩnh vực NTTS cũng chưa hiệu quả. Đặc biệt, chưa hình thành được các chuỗi sản xuất, chế biến, tiêu thụ thủy sản nên người dân chủ yếu tự tiêu thụ. Điều đó dẫn tới thực trạng lợi nhuận của người nông dân thấp mà chủ yếu rơi vào tay thương lái và người cung cấp thức ăn. "Chúng ta cứ hỗ trợ cho người sản xuất, nhưng họ không bán được với giá cao mà lợi nhuận rơi vào tay trung gian" - Phó Chủ tịch UBND TP nêu vấn đề.

Hà Nội hiện đang thiếu trầm trọng các cơ sở chế biến thủy sản. Chính sự thiếu vắng và liên kết lỏng lẻo giữa các "nhà" khiến ngành NTTS vốn còn nhiều hạn chế lại càng thêm khó khăn.

Bởi vậy, theo Phó Chủ tịch Trần Xuân Việt, trong thời gian tới, nhiệm vụ trọng tâm của ngành thủy sản Hà Nội là tập trung nâng cao năng lực quản lý giống, thức ăn, thuốc thú y để không còn tình trạng hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng. Nhất là, xây dựng các chuỗi liên kết chế biến, tiêu thụ thủy sản với các mô hình hợp tác giữa người nuôi và doanh nghiệp chế biến, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Theo thống kê, TP có diện tích mặt nước trên 30.000ha, trong đó, diện tích NTTS và khai thác nguồn lợi thủy sản là 20.800ha. Năm 2013, tổng sản lượng thủy sản đạt 76.000 tấn.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Gà Đông Tảo Lai Nuôi Gà Đông Tảo Lai

Khác với những loại gà phổ thông, trên thị trường cao cấp ở phía Bắc hiện nay có hai giống gà thịt rất đắt là gà Hồ (Bắc Ninh) và Đông Tảo (Hưng Yên). Gà Hồ khả năng sinh sản kém, tốc tăng trưởng chậm (nuôi 1 - 1,5 năm khi nặng tới 4 - 5 kg giết mổ mới đạt tiêu chuẩn), giá bán mỗi kg 300.000 - 400.000đ mà cũng phải đặt trước cả tháng.

26/04/2013
Thử Nghiệm Trồng Nấm Cao Cấp Kim Châm, Ngọc Châm Thử Nghiệm Trồng Nấm Cao Cấp Kim Châm, Ngọc Châm

Đơn vị chủ trì thuộc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre) vừa tổ chức hội thảo sơ kết đề tài “Nghiên cứu nhân giống và nuôi trồng thí nghiệm nấm cao cấp kim châm, ngọc châm trên cơ chất bã mía và bã mía phối trộn”.

04/11/2013
Trên 3.000 Tấn Ngao Trắng Bến Tre Chưa Có “Đầu Ra”, Nông Dân Lo Lắng Ở Nga Sơn (Thanh Hóa): Trên 3.000 Tấn Ngao Trắng Bến Tre Chưa Có “Đầu Ra”, Nông Dân Lo Lắng Ở Nga Sơn (Thanh Hóa):

Trung tuần tháng 4-2013, chúng tôi có mặt tại vùng bãi bồi ven biển huyện Nga Sơn, anh Trần Văn Đạo, xóm 5, xã Nga Liên (chủ đồng ngao 30 ha) và nhiều nông dân nuôi ngao trong vùng, cho biết: hiện nay đang vào mùa thu hoạch ngao thương phẩm, thời điểm này các năm trước giá ngao đạt từ 23 đến 25.000 đồng/1 kg, nay giảm xuống còn 11.000 đồng/1kg (tại bãi).

27/04/2013
Nhiều Hộ Thu Thập 70 - 300 Triệu Đồng/năm Từ Trồng Thanh Long Nhiều Hộ Thu Thập 70 - 300 Triệu Đồng/năm Từ Trồng Thanh Long

Trong năm 2013, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) phát triển mô hình trồng cây thanh long tập trung chủ yếu ở 2 xã: Minh Thanh, Thái Học, với 39 hộ tham gia, trên diện tích 7,68 ha.

04/11/2013
Hồ Tiêu Việt Nam Ngày Càng Mất Giá Hồ Tiêu Việt Nam Ngày Càng Mất Giá

Sản lượng tiêu đen xuất khẩu của Việt Nam 3 tháng đầu năm tăng so với cùng kì nhưng giá lại thấp hơn nhiều so với thế giới.

27/04/2013