Thiết Lập Chuỗi Thực Phẩm An Toàn Trong Chăn Nuôi
Theo Chi cục thú y tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thực hiện chuỗi quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, Chi cục đã phối hợp với Trung tâm kiểm tra vệ sinh Thú y Trung ương II (văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh) tiến hành lấy mẫu để giám sát việc sử dụng chất cấm, dư lượng kháng sinh và vi sinh vật tại các cơ sở theo chuỗi cung cấp thực phẩm chăn nuôi.
Trong năm 2013, Chi cục thú y đã thực hiện việc quản lý theo chuỗi từ trại chăn nuôi - cơ sở giết mổ - cơ sở kinh doanh thịt cho hai cơ sở chăn nuôi heo và gà trên địa bàn tỉnh.
Để xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, Chi cục thú y đã cùng ngành nông nghiệp và cơ quan liên quan triển khai mạnh mẽ việc quản lý theo chuỗi trên lĩnh vực chăn nuôi và kinh doanh thực phẩm tươi sống. Theo đó, ngành nông nghiệp đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, triển khai nhiều chính sách hỗ trợ chăn nuôi như phòng chống dịch, xử lý môi trường...
Mô hình chăn nuôi heo khép kín và thân thiện với môi trường phát triển mạnh tại xã Bình Ba (huyện Châu Đức).
Ngoài ra, để tăng cường công tác kiểm soát dịch bệnh, an toàn vệ sinh thú y, năm 2013 Chi cục thú y tỉnh đã thực hiện kiểm soát giết mổ gần 251 ngàn con heo, hơn 16 ngàn con trâu bò, hơn 1,88 triệu con gia cầm; kiểm dịch động vật và phúc kiểm hàng triệu con gia súc, gia cầm và sản phẩm gia cầm, gia súc các loại.
Có thể bạn quan tâm
Do ảnh hưởng của thời tiết, làm 6.000m2 quýt hồng của ông Lê Ngọc Bích ngụ xã Tân Phước, huyện Lai Vung bị rụng gần hết. Bao nhiêu công sức, tiền của tập trung cho mùa quýt mới coi như đổ sông, đổ biển. Sau vụ quýt bị thất bại, ông Bích tìm cách để vớt vát lại. Ông mua màng phủ nông nghiệp che toàn bộ các gốc quýt đã bị rụng bông này nhằm tránh mưa và xử lý cho ra hoa tiếp.
Ông Võ Văn Nam, cư ngụ tại ấp Vĩnh Bình, xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành - một trong những nơi được xem là "phát tích" của cây vú sữa Lò Rèn - thương hiệu cây ăn quả độc đáo của Tiền Giang đang được khẳng định trên thị trường trong nước và xuất khẩu.
Vào những ngày này, bà con các xã Mường Phăng, Pa Khoang (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) đang thu hoạch đào Pháp trong niềm vui phấn khởi vì đào được mùa, được giá.
Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển đồng bằng sông Cửu Long - Đại học Cần Thơ tổ chức hội thảo “Phát triển bền vững chuỗi giá trị xoài”. Tham gia hội thảo có đại diện các doanh nghiệp thu mua và chế biến xoài từ Tiền Giang và TP.Hồ Chí Minh cùng với nông dân sản xuất và chủ vựa xoài trong tỉnh Đồng Tháp.
Các nhà vườn ở ĐBSCL đang lao đao khi bước vào thu hoạch rộ trái cây đặc sản trong cảnh “được mùa mất giá”, còn các doanh nghiệp xuất khẩu lại than thiếu nguyên liệu