Trang chủ / Rau gia vị / Thì là

Thìa Là - Vị Thuốc Đông Y

Thìa Là - Vị Thuốc Đông Y
Ngày đăng: 18/02/2011

Thìa là, Thì là - Anethum graveolens L., thuộc họ Hoa tán - Apiaceae.

Mô tả: Cây thảo sống hằng năm có thân nhẵn cao 60-80cm hay hơn, khía rãnh dọc; có rễ trụ. Lá có bẹ rất phát triển, phiến xẻ 3 lần lông chim, có các phiến nhỏ hình sợi; các lá ở ngọn tiêu giảm, không có cuống. Cụm hoa ở ngọn, trên thân và trên các cành, thành tán kép gồm 5-15 tán nhỏ; các tán này mang 20-40 hoa màu vàng. Quả bế kép nằm trên một cuống quả rẽ đôi; quả hình trứng có 10 cạnh mà 4 cái ở mép nở dãn thành cánh dẹp.

Bộ phận dùng: Quả - Fructus Anethi Graveolentis.

Nơi sống và thu hái: Thìa là mọc hoang dại ở miền Nam châu Âu, một số nước Bắc Phi. Ta có nhập trồng chủ yếu lấy cành lá làm gia vị.

Thành phần hóa học: Trong lá và quả đều có tinh dầu mà thành phần chủ yếu là limonen, carvon (60%).

Tính vị, tác dụng: Tinh dầu của lá và quả có tính kích thích ăn ngon miệng và tiêu hoá. Quả Thìa là có tính chất tương tự Hồi và Tiểu hồi, nên thường dùng làm thuốc mạnh tỳ vị, làm dễ tiêu hoá, chống co thắt, thông kinh, gây tiết sữa và lợi tiểu.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Lá Thìa là là rau gia vị quen thuộc, vừa tô điểm vừa làm nổi vị món canh cá giấm, canh lươn, ốc; làm thơm ngon, lại át được mùi tanh. Quả được dùng để chữa chứng khó tiêu, nấc, nuối hơi, nôn mửa, đầy trướng, đau bụng, đau răng. Người ta dùng thuốc hãm 1-2 thìa cà phê hạt Thìa là trong một lít nước sôi hoặc dùng nước cất hạt 50-100ml trong ngày.

Còn dùng làm thuốc trị viêm thận, sỏi bàng quang, sỏi thận; người ta dùng 1 muỗng canh hạt Thìa là, giã nát cho vào ly, chế nước sôi vào hãm, chia làm 5-6 lần để uống trong ngày.

Cũng dùng chữa xơ vữa động mạch, huyết áp cao, xơ cứng mạch não dẫn tới nhức đầu; dùng liều như trên nhưng chỉ uống 2 lần, liên tục trong nhiều ngày.

Khi có triệu chứng khó ngủ hoặc bị kích thích nhiều quá, cũng có thể uống trà Thìa là như trên trước khi ngủ. Có thể dùng lá tươi để thay hạt.


Có thể bạn quan tâm

Kỹ Thuật Trồng Cây Thìa Là Kỹ Thuật Trồng Cây Thìa Là

2Lúa xin giới thiệu với và con cách trồng cây Thì Là (Thìa Là). Thì là là một loại rau gia vị rất quen thuộc trong nhiều món ăn vì vừa thơm ngon, vừa át được mùi tanh. Ngoài tác dụng làm gia vị trong ẩm thực, thì là còn có nhiều lợi ích trong việc phòng ngừa bệnh...

17/01/2011
Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây thì là Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây thì là

I- Đặc tính: Cây thì là loại cây thân thảo. Thì là chứa nhiều Vitamin C và chất xơ. Gần đây người ta còn cho rằng thì là có chứa một hoạt chất oxy hóa cực mạnh có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư.

28/09/2016
Cách trồng cây thì là trong thùng xốp đơn giản Cách trồng cây thì là trong thùng xốp đơn giản

Không chỉ là 1 loài thực vật cần thiết trong nhiều món ăn, cây thì là còn sở hữu kỹ thuật trồng cây rất đơn giản nên được trồng ở nhiều nơi.

28/09/2016
Cách trồng cây thìa là Cách trồng cây thìa là

Cây thìa là trồng lấy cành lá làm rau gia vị. Có mùi thơm hơi nặng nên thường dùng nấu canh cá, canh lươn để giảm mùi tanh, tạo hương vị hấp dẫn. Ở miền Bắc nồi canh giấm cá không thể thiếu thìa là.

28/09/2016
Cách trồng thì là tại nhà Cách trồng thì là tại nhà

Cách trồng thì là không hề khó, bạn hoàn toàn có thể tự trồng loại rau gia vị này ở nhà để tiện sử dụng. Cùng tham khảo ngay cách trồng thì là sau đây nhé.

28/09/2016