Rau thì là với những công dụng tuyệt diệu
Trong cuốn sách “Những loại thảo dược đơn giản” của Tiến sĩ W.T Fernie đã viết: “Các bà mẹ rất hay dùng nước Cordial được chưng cất từ thảo dược thì là.
Bởi đó không chỉ là phương thuốc công hiệu chữa bệnh đầy bụng ở người lớn mà còn rất tốt trong việc đánh gió cho trẻ sơ sinh”.
Từ xưa, người Ai Cập và Hy Lạp đều sử dụng thì là để giảm triệu chứng đầy hơi. Bác sĩ Hy Lạp Dioscorides đã sử dụng thì là để chữa các vấn đề tiêu hóa khác nhau, từ chứng nấc cụt cho tới táo bón.
Một khảo sát tiến hành năm 2002 đã chỉ ra rằng cây thì là có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày. Các nhà nghiên cứu khẳng định chiết xuất từ hạt cây thì là có tác dụng chống đầy bụng và viêm hiệu quả.
Cây thì là không chỉ có tác dụng làm dịu dạ dày mà nó còn được coi là loại thảo dược an thần. Tiến sĩ Fernie khuyên nên cho trẻ nhỏ uống một thìa siro thì là trước khi ngủ để trẻ không quấy khóc.
Thảo dược dành cho phụ nữ
Thì là thuộc họ cà rốt, có tên khoa học là Umbelliferae. Với phụ nữ, cây thì là là “liều thuốc” điều hòa kinh nguyệt. Nhiều loại cây thuộc họ carot đều có tính năng này.
Trong cuốn sách có tên “ Dược phẩm xanh” (The Green Pharmacy), tiến sĩ James Duke thường dùng thì là để điều trị chậm kinh nguyệt. Ông thường kê cho bệnh nhân uống 2 thìa hạt thì là nghiền.
Sử dụng thì là quá nhiều đối với các bà bầu là không tốt, nhưng đối với các bà mẹ đang cho con bú, thì là lại rất có ích. Theo dân gian, thì là giúp tăng sữa mẹ và tốt cho dạ dày của trẻ sơ sinh.
Một nghiên cứu trên động vật vào năm 2012 đăng trên Tạp chí khoa học về Nông nghiệp và Cây trồng chỉ ra rằng hạt cây thì là giúp tăng chất lượng và sức khỏe tinh trùng.
Giá trị dinh dưỡng
Thì là được khuyến khích sử dụng cho những người mắc chứng loãng xương bởi loại cây này giàu khoáng chất như sắt, magiê và mangan. Một thìa hạt thì là có chứa hàm lượng canxi tương đương với một cốc sữa nhỏ.
Thì là cũng là nguồn chứa vitamin A, C và axit folic.
Cách sử dụng
– Thì là có vị hơi mằn mặn, hơi ngọt và mùi thơm dễ chịu. Vì thế, loại rau gia vị này rất phù hợp với các món cá, đậu, phô mai và nước sốt cà chua nhưng chúng sẽ không giữ lại mùi vị lâu.
– Không nên để thì là trong tủ lạnh bởi lá thì là dễ bị nát. Khác với các loại rau thơm khác, thì là có mùi nhẹ, nên có thể sử dụng nhiều để chế biến.
– Hạt cây thì là có công dụng mang lại hơi thở thơm mát. Bạn có thể nhai hạt hoặc ngâm hạt lấy nước uống.
Thì là là một loại rau gia vị không thể thiếu trong các món canh cá, chả cá… tuy nhiên nó còn có tác dụng chữa rối loạn tiêu hóa, mất ngủ, trầm cảm… Ở trên là những công dụng của rau thì là, hy vọng bài này giúp ích được với bạn.
Có thể bạn quan tâm
Thì là hay Thìa là là một loài cây lấy lá làm gia vị và lấy hạt làm thuốc được sử dụng rất phổ biến ở châu Á và vùng Địa Trung Hải.
Đó là mô hình được bà con nông dân khu 4 xã Động Lâm (Hạ Hòa- Phú Thọ) áp dụng trong nhiều năm nay. Sau vụ gặt tháng 8, không cho đất nghỉ, nông dân trồng cây thì là ngay trên ruộng gặt.
Bước 1: Chuẩn bị đất Trồng trong chậu: Trộn 50 dm khối đất và phân bò theo tỷ lệ 7/3, bổ sung 20 gr phân lân,20gr NPK, 50 gr vôi, 20 gr hữu cơ vi sinh vào mỗi chậu.