Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thí Điểm Bảo Hiểm Nông Nghiệp: Dân Không Mặn Mà Tham Gia

Thí Điểm Bảo Hiểm Nông Nghiệp: Dân Không Mặn Mà Tham Gia
Ngày đăng: 14/04/2012

Xã Tam Giang, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, là một trong 3 địa phương thực hiện thí điểm bảo hiểm trong lĩnh vực chăn nuôi của tỉnh Bắc Ninh. Gia đình ông Lê Đắc Cẩm đang nuôi trên 2000 con gia cầm nhưng ông cho biết, gia đình ông cũng như bà con trong thôn vẫn chưa mua bảo hiểm nông nghiệp.

Nói về nguyên nhân không tham gia bảo hiểm nông nghiệp, ông Lê Đắc Cẩm cho biết: “Vừa qua tổ chức của xã đã giới thiệu tuyên truyền rất sâu rộng trong bà con chăn nuôi. Thế nhưng mà qua tình hình thực tế thì thấy là nhiều vấn đề trong bảo hiểm, chế độ bảo hiểm còn chưa đáp ứng được với nhu cầu của bà con chăn nuôi. Nó chưa thích hợp trong điều kiện hiện nay.

Theo nhiều nông dân, thì loại dịch bệnh được tham gia bảo hiểm hiện nay quá hạn chế. Như đối với gia cầm chỉ là bệnh cúm gia cầm; đối với trâu bò, lợn chỉ là dịch lở mồm long móng và tai xanh. Trong khi các loại bệnh thường xuyên xảy ra như:  gà rù, tụ huyết trùng, dịch tả thì không được bảo hiểm.

Đặc biệt, theo nhiều nông dân nơi đây, quy định chỉ được hỗ trợ kinh phí bảo hiểm nếu được xác nhận là vùng có dịch, và số lượng gia súc gia cầm thiệt hại phải chiếm trên 10% tổng đàn tham gia bảo hiểm trên địa bàn xã. Điều này khiến bà con nông dân không mặn mà tham gia bảo hiểm nông nghiệp.

 “Dân người ta chỉ thắc mắc là tỉ lệ là nó phải là vùng dịch cúm thì mới được bồi thường thì nó bất cập. Ví dụ tổng thể 1 đàn ở xã này nó là 10 nghìn con thì thỉ lệ 9,9 % cũng không được bồi thường, vậy bất cập quá, nên dân người ta không tham gia bảo hiểm.”- Ông Lê Đắc Hòa, thôn Đông,  xã Tam Giang,  huyện Yên Phong, Bắc Ninh chia sẻ.            

Chính vì còn băn khoăn ở nhiều điểm nên hầu hết các hộ dân trên địa bàn được triển khai thực hiện thí điểm, vẫn chưa có ý định mua bảo hiểm cho gia súc gia cầm.

Ông Vũ Thanh Ninh, Trưởng phòng Chăn nuôi, Sở NN&PTNT Bắc Ninh cho biết: “Qua nắm bắt của các đại lý cũng như là của các đồng chí ở dưới cơ sở phản ánh lên thì chúng tôi cũng thấy rằng là cấi việc hưởng ứng chương trình thí điểm bảo hiểm vật nuôi của các hộ nông dân vẫn chưa mặn mà lắm. Một số hộ thì tỏ ý đồng tình nhưng phần đa là các hộ còn băn khoăn.

Trong khi người dân không mặn mà tham gia thì phía doanh nghiệp Bảo Việt Bắc Ninh cũng cho biết gặp nhiều khó khăn từ cơ chế thực hiện ký kết thí điểm.

Ông Nguyễn Văn Tấn, Giám đốc Công ty Bảo Việt tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Theo quy định chung thì tối thiểu là phải có 30% những hộ chăn nuôi cá lẻ trên địa bàn xã thì mới được tiến hành ký kết hợp đồng. Ở đây, chúng tôi cũng xác định chương trình này nó rất mới. Đặc biệt là cách tiếp cận sản phẩm vật nuôi này nó lại không như cũ, tức là chúng ta chỉ có bồi thường trong trường hợp thiên tai và dịch bệnh. Nên chúng tôi cho rằng chúng ta phải kiên định tuyên truyền cho bà con thấu hiểu chương trình thí điểm bảo hiểm nông nghiệp mà chúng ta làm ngày hôm nay.

Có thể nói dù chủ trương thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp là một chính sách đúng đắn và thiết thực nhằm giảm giúp người nông dân giảm bớt thiệt hại, rủi ro trong sản xuất. Tuy nhiên, rõ ràng một khi những người nông dân – đối tượng được hưởng lợi từ chính sách này, lại băn khoăn và từ chối tham gia, thì thiết nghĩ các cơ quan có liên quan cần có những điều chỉnh để chính sách đó có tính khả thi hơn trên thực tế.


Có thể bạn quan tâm

Việt Nam Có Thể Soán Ngôi Thái Lan Về Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Có Thể Soán Ngôi Thái Lan Về Xuất Khẩu Gạo

Thái Lan và Việt Nam hiện chiếm khoảng một nửa trong tổng số 35 triệu tấn gạo được buôn bán trên thế giới trong năm 2011, nhưng nhìn chung xuất khẩu gạo của hai nước này có phần giảm sút do Ấn Độ đang nắm giữ một thị phần ngày một ngày lớn trên thị trường gạo thế giới.

25/02/2012
Nghệ An: Vụ Cà Phê Thắng Lợi Kép Nghệ An: Vụ Cà Phê Thắng Lợi Kép

Dịp niên vụ cà phê 2011-2012 vừa kết thúc, chúng tôi tới thăm một số nông trường thuộc Cty TNHH MTV Cà phê Cao su Nghệ An. Vui, vì đi tới đâu cũng thấy nông trường viên hồ hởi, bởi đây là vụ cà phê được mùa, được giá nhất từ trước tới nay.

24/04/2012
Có Vốn, Có Thêm Trâu Bò Có Vốn, Có Thêm Trâu Bò

Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) của T.Ư Hội NDVN và Hội ND tỉnh Hòa Bình đang thực hiện Dự án Chăn nuôi bò sinh sản tại xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi. Từ nguồn vốn của quỹ, nhiều hộ dân đã gia tăng được đàn trâu, bò.

27/05/2012
Hiệu Quả Từ Dự Án Hỗ Trợ Sản Xuất Giống Nấm Ở Ninh Bình Hiệu Quả Từ Dự Án Hỗ Trợ Sản Xuất Giống Nấm Ở Ninh Bình

Những năm qua, nghề trồng nấm ở tỉnh Ninh Bình phát triển khá mạnh, nhất là ở các huyện Yên Khánh, Yên Mô, Nho Quan. Nhờ trồng nấm nhiều hộ nông dân đã vươn lên làm giàu.

12/05/2012
Cứu Ngành Sản Xuất Cá Tra, Ba Sa Cứu Ngành Sản Xuất Cá Tra, Ba Sa

Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ tài chính cần hỗ trợ khoảng 10.000 tỷ đồng để thu mua hết cá tra nguyên liệu của nông dân, trong đó 5.000 tỷ đồng hỗ trợ cho các doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu có nhà máy chế biến nhằm đảm bảo việc làm cho công nhân và cứu người nuôi cá.

17/05/2012
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.