Thất Bát Xuất Khẩu Chè Cả Năm
Từ đầu năm đến nay, XK chè chưa có tháng nào thực sự “khởi sắc” khi lượng XK thường xuyên giảm, còn giá trị XK có tăng cũng chỉ “nhích” nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Dự kiến, so với 2013, cả năm 2014 lượng chè XK sẽ sụt giảm tới 10%, trong khi giá trị XK tăng khoảng 6%.
Giảm cả lượng và giá trị
Thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, 10 tháng đầu năm, tổng lượng chè XK đạt 109.630 tấn với giá trị XK đạt 186.195.392 USD, giảm 5,4% về lượng và 0,3% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.
Mặc dù kim ngạch XK giảm nhưng giá chè XK lại tăng nhẹ. Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, so với cùng kỳ năm trước, giá chè XK bình quân 9 tháng đầu năm đạt 1.693 USD/tấn, tăng 6,03%. Khối lượng chè XK sang Pakistan - thị trường lớn nhất của Việt Nam tăng 67,64% về khối lượng và tăng 94,40% về giá trị. Trái ngược với tình trạng đó, XK chè sang Indonesia có tốc độ giảm mạnh nhất, giảm 57,16% về khối lượng và giảm 58,28% về giá trị.
Hiệp hội Chè Việt Nam (Vitas) ước tính, tổng lượng chè XK cả năm khoảng 135.000 tấn, trị giá 235 triệu USD, giảm gần 10% về lượng nhưng tăng khoảng 6% về giá trị so với năm trước. Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, bà Nguyễn Ánh Hồng-Tổng Thư ký Vitas đánh giá: 2014 là một năm chật vật, khó khăn với ngành chè. Các DN XK phải đối mặt với nhiều rào cản tại các thị trường, nhất là trong đáp ứng yêu cầu về an toàn chất lượng sản phẩm.
Điểm “le lói” duy nhất cả năm là giá chè XK tương đối ổn định, dẫn tới giá trị XK cả năm tăng nhẹ. Điều này là bởi năm nay lượng chè xanh có giá XK cao được xuất đi nhiều hơn. Ước cả năm, chè xanh chiếm tới 60% trong tổng lượng chè XK, tăng hơn 10% so với năm trước. Các thị trường NK chủ yếu của chè Việt vẫn là Đài Loan, Trung Quốc, Mỹ, Pakistan, Indonesia, Malaysia…
Theo ông Nguyễn Mạnh Dũng - Trưởng phòng Chế biến, Cục Chế biến nông, lâm, thủy sản và nghề muối (Bộ NN&PTNT): Mặc dù tính chung từ đầu năm đến nay, giá XK chè có tăng nhẹ nhưng Việt Nam vẫn đang là một trong những nước có giá XK chè thấp nhất thế giới.
Nguyên nhân là bởi chất lượng chè XK Việt Nam chưa đảm bảo, nhiều sản phẩm còn chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật ở mức cao. Bên cạnh đó, tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các đơn vị sản xuất, XK chè cũng là lý do quan trọng khiến giá chè XK ngày càng bị “dìm” xuống.
Ông Dũng phân tích, Việt Nam hiện có khoảng 500 cơ sở chế biến chè với những quy mô khác nhau nhưng hầu như chưa có sự liên kết nào giữa các cơ sở này để tạo ra giá bán thống nhất với các đối tác nước ngoài. Giá XK tùy thuộc vào mối quan hệ của từng đơn vị với các đối tác khiến cho giá bán ra thiếu đồng nhất và ổn định.
Ban chỉ đạo cứu nguy?
Bao năm nay, ngành chè vẫn tồn tại nhiều điểm yếu cố hữu như sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, chất lượng chè không cao, sự cạnh tranh thiếu lành mạnh giữa các DN… Tất cả những điều này khiến chè Việt XK không tìm được chỗ đứng cho mình tại các thị trường “khó tính” và thường xuyên có giá XK đì đẹt ở “top” cuối thế giới.
Để cải thiện tình trạng, sau quá trình dài ấp ủ, ngày 17-11 vừa qua Bộ NN&PTNT đã chính thức tổ chức Lễ ra mắt Ban chỉ đạo (BCĐ) phát triển chè bền vững, với các thành viên là đại diện từ nhiều đơn vị, bộ ngành khác nhau như Công Thương, NN&PTNT, Vitas…
Bà Nguyễn Ánh Hồng đánh giá, thành lập BCĐ là một trong những giải pháp quan trọng tháo gỡ khúc mắc cho ngành chè. BCĐ có sự tham gia của đại diện nhiều bộ, ngành liên quan nên sẽ có sự chỉ đạo sâu sát, rõ rệt hơn tới mọi hoạt động.
Đặc biệt, BCĐ sẽ làm cho công tác kết nối giữa các DN với cơ quan địa phương, nhất là ở cấp tỉnh, cấp huyện được thuận lợi, thông suốt. “Hầu hết DN trong ngành chè đều đang chờ đợi xem BCĐ sẽ triển khai mọi việc như thế nào. Về lâu dài, nếu hoạt động theo đúng định hướng, mục tiêu đặt ra, BCĐ sẽ dần giúp ngành sản xuất chè Việt Nam đi vào quy củ, nâng cao chất lượng sản phẩm, từ đó nâng cao giá trị XK chè trên thị trường thế giới”, bà Hồng nói.
Ông Lê Văn Đức - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, đồng thời là Phó Trưởng BCĐ phát triển chè bền vững cho biết: Từ nay đến năm 2020, ngành chè dự kiến duy trì khoảng 140.000 ha đồng thời quy hoạch phát triển vùng chè an toàn tại các tỉnh Nghệ An, Sơn La, Yên Bái và triển khai VietGAP để nâng cao chất lượng chè nhằm tăng năng suất cũng như chất lượng chè phục vụ nhu cầu tiêu thu trong nước và XK.
Trước mắt, BCĐ sẽ tập trung rà soát công tác cơ cấu giống chè trên cả nước để các địa phương có định hướng phát triển; tiếp tục hoàn thiện tiêu chuẩn Việt Nam, xây dựng dự án phát triển giống chè đến năm 2020, hỗ trợ đắc lực cho việc nâng cao chất lượng chè; đánh giá lại các mô hình phát triển chè bền vững, nhất là tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh để nhân rộng ra nhiều địa phương khác.
Ngoài ra, BCĐ cũng sẽ đề xuất các địa phương điều chỉnh lại quy hoạch cơ sở chế biến chè trên địa bàn tỉnh, tiến hành phân vùng nguyên liệu cụ thể cho từng cơ sở chế biến và rà soát chặt các cơ sở chế biến đảm bảo tiêu chuẩn cũng như hướng dẫn DN chế biến ký kết hợp đồng với nông dân trồng chè.
Từ cuối tháng 9-2014, một số cơ quan truyền thông tại Đài Loan (Trung Quốc) thông tin rằng chè Việt Nam trồng trên vùng đất nhiễm dioxin tại Lâm Đồng, nên phía Đài Loan đã “ách” các lô hàng lại tại cảng, không thông quan.
Hiệp hội Thương mại Đài Loan tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong 2 tháng qua các DN thuộc hiệp hội đang bị “kẹt” 70 container chè thành phẩm (trị giá 140 tỉ đồng) tại cảng không thể nhập vào Đài Loan, do cơ quan chức năng sở tại không thông quan. Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, các vùng trồng chè nói riêng và sản xuất nông nghiệp nói chung ở Lâm Đồng không hề bị nhiễm dioxin.
Liên quan tới vấn đề này, ngày 19-11, TS.Nguyễn Hữu Tài - Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam đã có văn bản gửi Chủ tịch Hiệp hội Chè Đài Loan nhấn mạnh: Việc một số phương tiện thông tin đại chúng của Đài Loan đưa tin thất thiệt, thiếu cơ sở khoa học và thực tiễn, thiếu khách quan sẽ làm ảnh hưởng xấu đến việc tiêu thụ chè được sản xuất trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng nói riêng và ảnh hưởng đến ngành chè Việt Nam.
Hiệp hội Chè Việt Nam đề nghị Hiệp hội Chè Đài Loan xem xét, có giải pháp thích ứng nhằm bác bỏ các thông tin thiếu chính xác, giải thích cho các hội của Hiệp hội Chè Đài Loan và người tiêu dùng chè tại Đài Loan hiểu rõ sự thật, tránh sự cạnh tranh thiếu lành mạnh giữa các quốc gia có trồng chè.
Nguồn bài viết: http://www.baothanhhoa.vn/vn/kinh-te/n131894/“That-bat”-xuat-khau-che-ca-nam
Có thể bạn quan tâm
Từ cây ăn trái "vô danh", đến nay, mãng cầu Xiêm đã trở thành cây trồng chủ lực của huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) với vùng chuyên canh mở rộng lên gần cả nghìn ha.
Theo Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, hiện nhu cầu tưới nước phục vụ cho 202.166 ha cây trồng, trong đó có cà phê, ở các tỉnh Tây Nguyên rất cấp bách.
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án phát triển thương hiệu gạo Việt Nam đến 2020, tầm nhìn 2030 với mục tiêu nâng cao giá trị gia tăng, thị phần và sức cạnh tranh của gạo Việt Nam trên thị trường thế giới.
Liên minh các nhà sản xuất và sử dụng lao động trong ngành thịt châu Âu (UPEMI) vừa cho biết, chỉ trong ba năm (từ năm 2012 - 2014) sản lượng thịt nhập khẩu từ EU vào Việt Nam đã tăng 7,5 lần.
Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu các mặt hàng nông sản liên tục giảm, các nhà kinh tế cho rằng xu hướng này sẽ vẫn tiếp tục duy trì trong thời gian tới do những diễn biến bất lợi của kinh tế thế giới như đối thủ cạnh tranh phá giá đồng tiền.