Thanh long rớt giá, nho mất mùa
Các chủ vườn cho biết loại thanh long đẹp nhất dành cho xuất khẩu, thương lái thu mua chỉ 4.500-5.000 đồng/kg, trong khi giá bán đại trà khoảng 3.000-3.500 đồng/kg. Theo tính toán của các nhà vườn, thanh long chính vụ giá bán thấp nhất phải 6.000 đồng/kg mới có lãi.
Giới thương lái ở Bình Thuận cho biết thanh long xuất khẩu của tỉnh này phụ thuộc thị trường Trung Quốc. Hầu hết các chủ vựa thu mua thanh long dựa vào giá do thương lái Trung Quốc ở các cửa khẩu phía Bắc đưa ra.
Bình Thuận là tỉnh có diện tích cây thanh long nhiều nhất nước với trên 22.000 ha, sản lượng bình quân 50.000 tấn/năm.
l Trong khi đó, do nắng hạn kéo dài hơn 1 năm qua nên các vườn nho ở Ninh Thuận bị giảm sản lượng trầm trọng. Mặc dù đang là vụ chính (từ tháng 5 đến tháng 8) nhưng năng suất bình quân khoảng 1,2 tấn/sào, chỉ bằng 60% so với mọi năm.
Mặc dù mất mùa nhưng giá bán nho không tăng, bình quân 30.000-35.000 đồng/kg (loại 1); 22.000-27.000 đồng/kg (loại thường), giảm gần 30% so với cùng vụ những năm trước.
Có thể bạn quan tâm
Bình Thuận là một trong nhiều tỉnh, thành ven biển từ Ninh Thuận trở vào chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu (BĐKH). Mới đây, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản phối hợp Tỉnh ủy Bình Thuận tổ chức hội thảo bàn giải pháp phát triển kinh tế biển theo hướng bền vững trước thách thức BĐKH ở các tỉnh, thành phía Nam, thu hút đông đảo các nhà lãnh đạo, khoa học tham gia đưa ra các giải pháp thích ứng.
Sầu riêng của tỉnh Lâm Đồng năm nay “trúng mùa được giá”, nhiều bà con nông dân phấn khởi.
Huyện Đầm Dơi (Cà Mau) hiện có hơn 62.000 ha diện tích nuôi trồng thủy sản, trong đó phần lớn được người dân nuôi theo hình thức truyền thống là tôm – cua – cá kết hợp, những tháng đầu năm do điều kiện thời tiết không thuận lợi cộng với việc giá cả lên xuống thất thường nên nhiều diện tích tôm nuôi của bà con gặp rất nhiều khó khăn.
Liên tiếp mấy tuần qua, ngư dân ở các xã vùng bãi ngang ven cửa biển thuộc các huyện: Lộc Hà, Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) rất phấn khởi vì liên tiếp được mùa, trúng đậm mực biển với số lượng lớn. Chỉ sau mỗi chuyến ra khơi khai thác khoảng 5 - 6 ngày, các tàu trở về cập cảng cá Cửa Sót, Cửa Nhượng, Xuân Hội… trên khoang đều chất đầy ắp mực tươi rói.
Với khát vọng nâng tầm tôm Việt, sau 5 năm nghiên cứu và thử nghiệm, năm 2015 Tập đoàn Việt - Úc đã triển khai mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính. Đây là mô hình tiên phong, hiện đại ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp được Bộ NN&PTNT đánh giá cao. Mô hình đã khẳng định tính ưu việt qua một vụ mùa thắng lợi được đánh dấu bằng lễ thu hoạch tôm.