Thâm Canh Giống Vịt CV Super M
Đây là phương thức nuôi tiên tiến, có thể nuôi vịt quanh năm, sản phẩm sản xuất ra có chất lượng cao, thuận tiện cho việc bố trí sản xuất quy mô lớn. Muốn đạt năng suất cao phải chú ý từng khâu kỹ thuật. Theo phương thức này vịt được nuôi 7-8 tuần là giết thịt.
Có thể nuôi vịt trên sàn nhà xi măng, gạch, hoặc sàn lưới. Thông thường trên sàn gạch và sàn xi măng. Yêu cầu diện tích chuồng thay đổi theo tuổi vịt.
Tuần thứ nhất: 0,07m2/con
Tuần thứ hai:0,10m2/con
Tuần thứ ba: 0,16m2/con.
Tuần thứ tư - tuần thứ bảy (hoặc tám): 0,25m2/con. Ba tuần lể đầu chưa cần thiết chất độn chuồng, từ tuần thứ tư phải rải chất độn chuồng trên 2/3 sàn.
Khác với các loại gia cầm khác, làm ướt chất độn chuồng là đặc điểm riêng của vịt. Bởi lẽ:
Khi nuôi theo phương thức này, vịt dễ làm ướt chất độn chuồng vì:
- Phân bị lỏng do vịt uống nhiều nước (gấp 3 lần gà)
- Vịt không bới chất độn chuồng như gà mà thích sục nước.
- Vịt có thể bới trong máng uống nước và té nước lên chất độn chuồng. Như vậy sẽ dẫn đến tình trạng chuồng ướt gây hại cho vịt con vì:
- Vịt con sẽ bị rét nếu nằm ngủ trên chất độn chuồng ướt.
- Làm lông vịt bẩn, bết lại, bám vào da vịt.
- Tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển mọc lên trên chất độn chuồng, vi khuẩn có điều kiện phát triển mạnh, trứng giun sán có điều kiện sống lâu hơn.
Muốn khắc phục hiện tượng ướt chất độn chuồng cần.
- Chú ý
- Trải chất độn lần đầu dày ít nhất là 8cm.
- Định kỳ trải dần lên bằng chất độn khô.
- Dành riêng một vùng có sàn lưới thoát nước để đặt máng uống.
- Mật độ vịt nuôi phải bố trí thích hợp.
Trong 3 tuần tuổi đầu tiên vịt cần được sưởi ấm. Về mùa ấm chỉ cần sưởi 2 tuần là đủ. Nhu cầu nhiệt độ thích hợp cho vịt trong 3 tuần đầu như sau:
Tuần thứ nhất: 35-24°C
Tuần thứ hai: 24-18°C
Tuần thứ ba:18-17°C
Nhiệt độ chuồng nuôi cố gắng ổn định suốt ngày đêm. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng đối với vịt con, đặc biệt là tuần tuổi đầu tiên. Nếu tuần đầu không đảm bảo cho đàn vịt thì về sau đàn vịt sẽ phát triển không đồng đều và dễ cảm nhiễm bệnh.
Có thể dùng lò sưởi gaz hoặc lò sưởi điện để sưởi cho vịt, tốt nhất là dùng lò gaz vì khi đốt gaz sẽ sinh ra nước làm tăng độ ẩm không khí chuồng nuôi, mà tuần lể đầu cho vịt con lại rất cần độ ẩm.
Có thể dùng chụp sưởi gà con để sưởi cho vịt song mật độ phải giảm. Thông thường chụp sưởi dùng cho 500 gà con thì chỉ thích hợp cho khoảng 300 vịt con. Vịt con đứng cao hơn gà con trong giai đoạn sưởi ấm, do vậy muốn dùng chụp sưởi của gà con để sưởi cho vịt thì phải điều chỉnh lại độ cao thích hợp.
Trong chăn nuôi vịt thâm canh, người ta không nhất thiết phải cung cấp nước bơi cho vịt. Thực tế nước bơi chỉ có tác dụng làm mát môi trường trong những ngày nóng bức. Điều hết sức quan trong có tác dụng đối với sự phát triển của cơ thể vịt đó là nước uống. Nước phải có đủ suốt ngày đêm vì vịt không thể ăn mà không uống.
Nước uống cho vịt phải mát, sạch, máng uống phải được vệ sinh hàng ngày. Để tránh cho nước trong máng uống không vương vãi ra chất độn chuồng, phải nâng dần máng uống theo quá trình sinh trưởng của vịt. Đáy của máng uống luôn luôn cao ngang lưng của vịt, mức nước uống trong máng uống không được thấp hơn 1cm. Để đảm bảo cho vịt trong đàn đủ chổ đứng uống, độ dài máng bình quân cho một con vịt trong nhưngnx tuần cuối là 9,5mm
- Thức ăn: Đối với vịt, tốt nhất là chế biến thành viên, tuy nhiên trong điều kiện nước ta hiện nay, dùng thức ăn bột chế biến ở dạng hỗn hợp cũng rất tốt.
Thức ăn cho vịt thịt phải chú ý đảm bảo chất lượng tốt, không cho vịt ăn thức ăn bị mốc. Tuỳ theo giai đoạn nuôi phải chú ý cung cấp thức ăn có chủng loại thích hợp.
Căn cứ vào tốc độ tăng trưởng của vịt, người ta chia quá trình nuôi vịt thành hai giai đoạn có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau:
- Giai đoạn vịt con: 0-2 tuần tuổi.
- Giai đoạn vịt dò: 3-7 (hoặc 8) tuần tuổi.
Cần chú ý: CV Super Mlà vịt chuyên thịt cao sản, khả năng tăng trọng rất cao, vịt lớn nhanh, nếu không chú ý đến vệc cung cấp các thức ăn bổ sung đặc biệt là khoáng vi lượng vịt dễ bị bại liệt.
Vịt nuôi nhốt trong chuồng cho thức ăn tự do, cố gắng chú ý máng ăn tự động, thức ăn để cho vịt nuôi ngày một lần, hàng ngày kiểm tra lượng thức ăn thừa, thiếu để chỉnh lượng ăn hợp lý. Lượng thức ăn dư thừa nhiều trong máng không có lợi, tuyệt đối không để trong máng thiếu thức ăn.
Nuôi thịt vịt theo phương thức thâm canh phải bảo đảm cho vịt ăn lượng thức ăn tối đa, cố gắng tạo tăng trọng cao nhất. Với thức ăn có thành phần dinh dưỡng trên, vịt CV Super M có thể đạt 3,18kg lúc 7 tuần tuổi. Tiêu tốn thức ăn là 2,6kg/kg thịt hơi.
Có thể bạn quan tâm
Chăn nuôi gia cầm ở tỉnh ta ngày nay phát triển rất mạnh. Bên cạnh đó, các loại dịch bệnh như Newcastle, tụ huyết trùng, cúm gia cầm… vẫn thường xuyên xảy ra gây thiệt hại rất lớn về kinh tế. Để phòng ngừa sự xâm nhập của mầm bệnh, bảo vệ hiệu quả chăn nuôi, bà con nên chú ý tiêm phòng đầy đủ vắc xin theo quy trình cho đàn gà, vịt của mình.
Chọn vịt con: phải chọn vịt “nóng” tức là vịt mới nở vừa ráo lông, chân láng, lông đuôi thẳng, rốn khô nhẹ chứng tỏ vịt nở đúng ngày. Tránh vịt “nguội” khô chân, rốn ướt, chéo mỏ rất khó nuôi, tốn hao nhiều.
Trước diễn biến phức tạp của dịch heo tai xanh, nhiều người tiêu dùng chuyển qua sử dụng thịt gà, vịt khiến giá cả liên tục tăng cao.