Thả Trên 35 Ngàn Cặp Ong Ký Sinh Phòng Trừ Rệp Sáp Bột Hồng
Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do rệp sáp bột hồng trên cây mì gây ra, Trạm Bảo vệ thực vật huyện Châu Thành kết hợp cùng Chi cục BVTV tỉnh Tây Ninh tổ chức thả ong ký sinh để phòng trừ rệp sát bột hồng.
Tính đến ngày 25.2, tổng cộng huyện đã thả 35.200 cặp ong ký sinh trên 57 ha mì bị nhiễm rệp sáp bột hồng tại các xã An Bình, Trí Bình, An Cơ, Thanh Điền, Hảo Đước, Biên Giới và thị trấn Châu Thành.
Trạm BVTV huyện khuyến cáo nông dân không nên phun thuốc hóa học vào những diện tích mì đã được thả ong ký sinh. Việc sử dụng thuốc hóa học để phun trừ rệp sáp bột hồng đem lại hiệu quả rất thấp, do rệp sáp sống ở những vị trí kín trên cây mì.
Ngoài ra, ở các khu vực bị nhiễm nhẹ chưa được thả ong ký sinh, Trạm BVTV khuyến khích nông dân phòng trị bằng cách ngắt bỏ đọt cây bị nhiễm rồi bỏ vào túi nylon đem đốt, kết hợp bón phân cân đối, tưới nước đầy đủ. Khi sử dụng thuốc, cần lưu ý đúng nguyên tắc.
Được biết, vụ Đông xuân 2013-2014 toàn huyện Châu Thành xuống giống cây mì được 4.769 ha, đạt 100% so với kế hoạch, trong đó có 57 ha bị nhiễm rệp sáp bột hồng mức độ nhẹ.
Có thể bạn quan tâm
Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Ninh Thuận vừa đánh giá kết quả triển khai mô hình nuôi dê sinh sản tại xã Hòa Sơn, huyện Ninh Sơn.
Thường xuyên đánh tỉa chồi, chỉ để lại 1 chồi cho vụ sau, đồng thời cắt bỏ những lá già để tạo thông thoáng cho vườn chuối.
Phước Kháng là xã miền núi đặc biệt khó khăn của huyện Thuận Bắc, với gần 100% dân số là đồng bào dân tộc Raglai. Trong chiến tranh, nhân dân Phước Kháng đoàn kết, một lòng theo Đảng, đấu tranh bảo vệ quê hương. Phát huy truyền thống đó, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước, đồng bào dân tộc Raglai ở Phước Kháng hôm nay đang tích cực lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo.
Nông dân Nguyễn Đức Minh, 48 tuổi, kiên trì bám “nước” làm giàu trở thành điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước ở xã Hộ Hải, huyện Ninh Hải.
Sau khi thu hái trái điều chín tách hạt, đem ủ với bột sắn, hoặc rơm khô theo tỷ lệ 6% và 9%. Thời gian ủ trái điều trên 90 ngày là vừa bảo đảm chất lượng sản phẩm. Sử dụng loại sản phẩm này làm thức ăn cho bò khi khan hiếm cỏ tươi. Bò sử dụng nguồn thức ăn bổ sung này đã phát triển và sinh trưởng tốt, tăng trọng cao.