Thả nhá bắt cua đá
Mùa biển động năm nay, cua đá xuất hiện dày, mỗi đêm trung bình một người bắt 2 đến 3kg cua đá. Thỉnh thoảng có người trúng cua đá, từ đêm đến sáng bắt bán được 400.000 đến 500.000 đồng.
Anh Trần Văn Tính ở xã Xuân Thịnh (TX Sông Cầu) làm nghề thả nhá bắt cua đá trên đầm Cù Mông, cho hay: Nghề này đánh bắt theo cách truyền thống.
Cái nhá làm khung bằng sắt có hình chữ nhật rộng hai gang tay, dài bằng ba gang tay người lớn, xung quanh viền lưới, cấu tạo gồm hai mảnh lồng có gắn lò xo.
Khi đặt nhá, ta mở miệng lồng ra, phía trên lắp cái chốt gài nối với sợi dây thòng xuống giữa lồng nhá, ở đó găm miếng mồi.
Khi cua cá ăn miếng mồi thì chốt phía trên bị kéo bung ra, lập tức hai miệng nhá gập lại như cái bẫy.
Cua đá sống tự nhiên trong hang đá, bờ đầm và moi hang duỗi dưới lớp bùn.
Mùa biển động là mùa sinh sản, chúng thường đi săn mồi ban đêm nên người dân quanh đầm thả nhá bắt cua đá.
Cạnh đó, anh Phan Văn Vĩnh, xách thùng đựng cua đá, khoe: Cứ 5 giờ chiều đi thả nhá chỗ nước sâu từ 1,5 đến 4m nước, sáng sớm ra thăm bắt được từ 2 đến 3kg cua đá bán với giá 80.000 đồng/kg, bình quân thu 200.000 đồng.
Thỉnh thoảng có người trúng cua đá, từ đêm đến sáng, bắt cua bán được từ 400.000 đến 500.000 đồng.
Đó là chưa kể chình biển và các loại cá khác lọt vào nhá.
Dọc theo bán đảo thôn Hòa Lợi, xã Xuân Cảnh (TX Sông Cầu), khu vực đầm Cù Mông có nhiều bãi rạng, ngư dân ở đây thả nhá bắt cua đá kiếm thêm thu nhập.
Ông Trần Văn Lợi ở xã Xuân Cảnh, chạy ghe đi thăm nhá về cho hay: Vùng này có người lắc thúng chai thả nhá chỗ nước gành đá cạn, người thì dùng ghe thả nhá ở ngoài sâu.
Nếu thả nhá bằng lắc thúng chai thì từ 40 đến 50 cái nhá, còn thả ghe từ 70 đến 100 cái nhá.
Mặt nước đầm Cù Mông rộng lớn, vì vậy khi thả nhá phải làm dấu, mỗi cái nhá nối sợi dây dài cột vào đầu dây miếng xốp nổi lên mặt nước.
Khi đi thăm nhá đến chỗ có miếng xốp làm dấu đó kéo sợi dây nhá theo lên.
Ông Võ Tấn Sĩ, Phó chủ tịch Hội Nông dân TX Sông Cầu, cho biết: Cua đá ở đầm Cù Mông không lớn, trọng lượng từ 15 đến 20 con/kg.
Số lượng nhá thả nhiều, tuy nhiên không phải nhá nào cũng dính cua đá, có nhá dính chình biển, có nhá thì bị tôm cá rỉa mồi trống không.
Cua đá khi nướng, luộc hoặc hấp sả sẽ có màu đỏ nâu, vỏ bóng loáng.
Bộ phận ngon nhất của cua đá là càng cái, thịt vừa săn chắc vừa ngọt.
Càng cua đá hấp dẫn nhất là nướng, luộc, rang muối tiêu.
Vì vậy, nhiều nhà hàng, quán ăn tìm mua đặc sản cua đá ở đây.
Tuy nhiên cua đá trên đầm Cù Mông xuất hiện tùy theo năm, có năm nhiều, năm ít, riêng năm nay cua đá xuất hiện dày, mang lại thu nhập khá lớn cho nhiều người dân quanh đầm.
Có thể bạn quan tâm
Sau một thời gian phát triển “nóng”, ngành cá tra Việt Nam phải đối mặt với nhiều khó khăn do nội tại ngành thiếu sự liên kết, gắn kết chặt chẽ giữa các bên có liên quan trong chuỗi giá trị và gặp phải rào cản thương mại từ các nước nhập khẩu. Để ổn định, phát triển bền vững, đòi hỏi các bên có liên quan tích cực vào cuộc, thực hiện “nâng cấp” toàn diện chuỗi giá trị cá tra, từ khâu sản xuất đến cung cấp sản phẩm cho người tiêu dùng trong và ngoài nước…
Trung tâm khuyến nông, khuyến ngư Ninh Thuận khuyến cáo mô hình nuôi ốc hương và trồng rong sụn với cách nuôi trồng cải tiến có nhiều ưu điểm đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi ở vùng ven biển.
Nhờ tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật thâm canh nên tỷ lệ lươn sống của gia đình ông Đỗ Hữu Biên ở thôn Hoàng Thượng, xã Hoàng Đông, huyện Duy Tiên (Hà Nam) đạt cao…
Tổng cục Thủy sản vừa có Văn bản số 784/TCTS-NTTS về việc chỉ đạo phòng chống bệnh cho nghêu (còn gọi là ngao) nuôi năm 2015 trước tình hình nghêu chết hàng loạt gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân ở các tỉnh Hà Tĩnh, Tiền Giang.
Chuyến vươn khơi bám biển đầu năm, ngư dân Hải Phòng trúng “lộc” biển, cá tôm được giá. Dù vậy, không ít chủ tàu thuyền đau đầu vì tình trạng thiếu hụt lao động có tay nghề, kinh nghiệm khai thác tài nguyên biển.