Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tập Trung Chống Hạn, Chăm Sóc Lúa Chiêm Xuân

Tập Trung Chống Hạn, Chăm Sóc Lúa Chiêm Xuân
Ngày đăng: 06/03/2015

Đến nay, toàn tỉnh đã gieo cấy được hơn 35 nghìn ha lúa chiêm xuân, đạt hơn 98% kế hoạch. Sau gieo cấy thời tiết nắng ấm nên các trà lúa sinh trưởng và phát triển nhanh, hiện đang giai đoạn hồi xanh và đẻ nhánh. Tuy nhiên, nhiều diện tích lúa đang bị thiếu nước dưỡng; một số diện tích đã hồi xanh nhưng chưa được bón thúc lần 1.

Để đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch vụ chiêm xuân, Sở Nông nghiệp và PTNT đã có công văn yêu cầu các huyện, thành, thị chỉ đạo hướng dẫn nông dân khẩn trương hoàn thành gieo cấy trà xuân muộn và khẩn trương đẩy nhanh tiến độ gieo trồng các cây trồng màu vụ xuân.

Tập trung chỉ đạo khẩn trương cấp nước tưới dưỡng cho lúa và hướng dẫn nông dân chăm sóc, bón thúc sớm giúp cây lúa khỏe, tăng khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết bất thuận. Tăng cường công tác điều tra, dự tính, dự báo, phát hiện sớm các đối tượng sâu bệnh và chỉ đạo phòng trừ hiệu quả.

Trung tâm Khuyến nông chỉ đạo hệ thống khuyến nông tăng cường kiểm tra đồng ruộng; hướng dẫn  nông dân các biện pháp kỹ thuật chăm sóc lúa trong điều kiện vụ đông xuân ấm. Chi cục BVTV tăng cường công tác điều tra dự tính, dự báo phát hiện sớm và chỉ đạo phun trừ kịp thời sâu bệnh đảm bảo an toàn cho sản xuất.

Chi cục Thủy lợi, Công ty TNHH Nhà nước MTV Khai thác công trình thủy lợi phối hợp chặt chẽ với các địa phương chỉ đạo và thực hiện cung cấp đủ nước dưỡng cho toàn bộ diện tích lúa, tuyệt đối không để ruộng bị khô hạn.


Có thể bạn quan tâm

Chôm Chôm... Bay Chôm Chôm... Bay

Vừa xuất thêm một “công” hàng chôm chôm tiêu chuẩn VietGAP sang thị trường Mỹ, anh nông dân miền Tây- Nguyễn Hữu Tâm vội bốc máy “alô” cho chúng tôi, cười vui như tết. “Vậy là sau bao nỗ lực, chôm chôm của tổ hợp tác Tiên Phú chúng tôi đã được Mỹ chấp nhận rồi. Từ đầu năm đến nay đã có 19 container chôm chôm Bến Tre xuất ngoại”, anh hồ hởi

03/05/2012
Cây Ớt Hàn Quốc Trên Đất Biển Hồ Thùng Cây Ớt Hàn Quốc Trên Đất Biển Hồ Thùng

Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Trà Vinh có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, nhất là cây thuốc cá. Ngược thời gian khoảng 10 năm về trước thì cây thuốc là cây trồng chủ lực của người dân nơi đây

23/06/2012
Bệnh “Lạ” Trên Thanh Long Là Bệnh Đốm Trắng Cành - Quả Bệnh “Lạ” Trên Thanh Long Là Bệnh Đốm Trắng Cành - Quả

Thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam đã xuất hiện rải rác hiện tượng sâu bệnh trên thanh long, được bà con gọi là bệnh “lạ”. Trước thực tế này, đại diện 24 hộ dân thuộc Tổ hợp tác thanh long VietGAP Cẩm Hang (thôn Đại Lộc, xã Hàm Hiệp, Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) đã có đơn gửi các cơ quan chức năng, nhờ tìm cách điều trị bệnh…

23/06/2012
ASC Công Bố Tiêu Chuẩn Cho Cá Tra ASC Công Bố Tiêu Chuẩn Cho Cá Tra

Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa công bố ra thị trường bộ tiêu chuẩn về quy trình chứng nhận cho cá tra. Đây là bộ tiêu chuẩn thứ hai do ASC đưa ra. Bộ tiêu chuẩn đầu tiên của ASC được thực hiện cho cá rô phi vào hồi tháng 3/2012.

04/05/2012
Phát Triển Thanh Long Ruột Đỏ Tại Các Tỉnh Phía Bắc Phát Triển Thanh Long Ruột Đỏ Tại Các Tỉnh Phía Bắc

Mô hình thanh long ruột đỏ ở xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì. Images: Hoàng Quyết

23/06/2012