Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tập Trung Chống Hạn, Chăm Sóc Lúa Chiêm Xuân

Tập Trung Chống Hạn, Chăm Sóc Lúa Chiêm Xuân
Ngày đăng: 06/03/2015

Đến nay, toàn tỉnh đã gieo cấy được hơn 35 nghìn ha lúa chiêm xuân, đạt hơn 98% kế hoạch. Sau gieo cấy thời tiết nắng ấm nên các trà lúa sinh trưởng và phát triển nhanh, hiện đang giai đoạn hồi xanh và đẻ nhánh. Tuy nhiên, nhiều diện tích lúa đang bị thiếu nước dưỡng; một số diện tích đã hồi xanh nhưng chưa được bón thúc lần 1.

Để đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch vụ chiêm xuân, Sở Nông nghiệp và PTNT đã có công văn yêu cầu các huyện, thành, thị chỉ đạo hướng dẫn nông dân khẩn trương hoàn thành gieo cấy trà xuân muộn và khẩn trương đẩy nhanh tiến độ gieo trồng các cây trồng màu vụ xuân.

Tập trung chỉ đạo khẩn trương cấp nước tưới dưỡng cho lúa và hướng dẫn nông dân chăm sóc, bón thúc sớm giúp cây lúa khỏe, tăng khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết bất thuận. Tăng cường công tác điều tra, dự tính, dự báo, phát hiện sớm các đối tượng sâu bệnh và chỉ đạo phòng trừ hiệu quả.

Trung tâm Khuyến nông chỉ đạo hệ thống khuyến nông tăng cường kiểm tra đồng ruộng; hướng dẫn  nông dân các biện pháp kỹ thuật chăm sóc lúa trong điều kiện vụ đông xuân ấm. Chi cục BVTV tăng cường công tác điều tra dự tính, dự báo phát hiện sớm và chỉ đạo phun trừ kịp thời sâu bệnh đảm bảo an toàn cho sản xuất.

Chi cục Thủy lợi, Công ty TNHH Nhà nước MTV Khai thác công trình thủy lợi phối hợp chặt chẽ với các địa phương chỉ đạo và thực hiện cung cấp đủ nước dưỡng cho toàn bộ diện tích lúa, tuyệt đối không để ruộng bị khô hạn.


Có thể bạn quan tâm

Xã Tất Thắng phát triển mô hình nuôi giun quế Xã Tất Thắng phát triển mô hình nuôi giun quế

Nuôi giun quế - tạo nguồn thức ăn sạch trong chăn nuôi đang là mô hình hiệu quả được nhiều hộ chăn nuôi của xã Tất Thắng (huyện Thanh Sơn) thực hiện. Việc ứng dụng thành công mô hình này đã giúp người nông dân có thêm biện pháp tạo nguồn thức ăn mới giàu dinh dưỡng phục vụ chăn nuôi; tiết kiệm được chi phí, tăng hiệu quả kinh tế, bảo đảm an toàn cho người dùng sản phẩm chăn nuôi.

17/06/2015
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Phước Sơn cách chuyển hiệu quả Chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Phước Sơn cách chuyển hiệu quả

Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, sản xuất nông nghiệp của huyện Phước Sơn gần đây đã có những chuyển biến tích cực.

17/06/2015
Trồng rừng thân thiện với môi trường Trồng rừng thân thiện với môi trường

Nhận thấy việc trồng keo “ăn xổi” (chưa đến tuổi đã thu hoạch) đã để lại hệ lụy về môi trường nghiêm trọng, nhiều năm qua, Công ty TNHH Một thành viên lâm nghiệp Ba Tơ đã hướng đến việc trồng rừng thân thiện với môi trường.

17/06/2015
Tập trung phòng trừ dịch rệp sáp bột hồng cho cây sắn Tập trung phòng trừ dịch rệp sáp bột hồng cho cây sắn

Rệp sáp bột hồng hại sắn là đối tượng dịch hại mới được phát hiện trên địa bàn Quảng Trị lần đầu tiên tại Hướng Hóa vào tháng 8/2013 với diện tích 5 ha. Từ đó đến hết năm 2014, do chưa có biện pháp phòng trừ hữu hiệu nên dịch này đã lây lan sang các vùng trồng sắn trên toàn tỉnh với diện tích 440 ha trên giống KM94.

17/06/2015
Rất khó để trồng cây đậu xanh né hạn Rất khó để trồng cây đậu xanh né hạn

Trước tình hình hạn hán diễn ra gay gắt, từ đầu tháng 4/2015, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tham mưu UBND tỉnh Quảng Trị phương án chống hạn và chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong vụ hè thu 2015.

17/06/2015