Tăng Cường Công Tác Quản Lý Nhà Nước Đối Với Hoạt Động Sản Xuất Kinh Doanh Thủy Sản
Thời gian qua, nhờ tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật, chủ động phòng chống dịch bệnh và quan tâm công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất kinh doanh thủy sản, sản lượng thu hoạch các loại thủy sản trên địa bàn quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) vẫn được duy trì ở mức cao dù diện tích nuôi có giảm.
Theo Phòng Kinh tế quận Thốt Nốt, tổng diện tích nuôi thủy sản trên địa bàn quận từ đầu năm đến nay hơn 524,9 ha, đạt 107,14% kế hoạch năm, nhưng giảm 41,32 ha so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, tổng sản lượng thu hoạch thủy sản trên địa bàn đạt hơn 38.800 tấn, tăng hơn 1.675 tấn so với cùng kỳ.
Trong đó, sản lượng cá tra đạt hơn 36.293 tấn, tăng hơn 937 tấn so với cùng kỳ. Diện tích nuôi thủy sản giảm so với cùng kỳ chủ yếu do có hơn 168 ha diện tích nuôi cá tra đang treo ao, tăng hơn 47 ha so với cùng kỳ năm trước.
Theo đó, hiện tổng diện tích nuôi cá tra thịt trên địa bàn quận là 392,1ha, đạt 107,42% kế hoạch năm, giảm 34,8 ha so với cùng kỳ; diện tích nuôi cá giống là 43,55 ha, đạt hơn 87% kế hoạch năm, giảm hơn 18% so với cùng kỳ. Riêng diện tích nuôi cá rô và một số loại cá khác đã tăng hơn 18 ha so với cùng kỳ năm trước, lên ở mức hơn 87 ha; số lồng bè nuôi cá (chủ yếu cá chim trắng) cũng tăng 22 cái so với cùng kỳ, lên ở mức 187 cái.
Theo Phòng Kinh tế quận Thốt Nốt, những tháng còn lại của năm 2014 và thời gian tới sẽ tiếp tục quan tâm công tác khuyến ngư trên địa bàn và thực hiện tốt hơn công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất kinh doanh thủy sản và chủ động trong phát hiện, phòng chống bệnh trên thủy sản.
Đặc biệt, phòng sẽ phối hợp chặt cùng Chi cục Thủy sản thành phố và các đơn vị có liên quan, kịp thời triển khai các quy định mới của Nhà nước, nhất là trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh cá tra đến tất cả những hộ nuôi cá tra trên địa bàn.
Có thể bạn quan tâm
Hiện toàn tỉnh Bình Thuận có 8.514 hộ sản xuất thanh long được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, với tổng diện tích 7.211 ha, đạt 103% kế hoạch (7.000 ha).
Được khẳng định là mô hình tương đối bền vững, nâng cao kinh tế, ổn định môi trường, mỗi năm, tỉnh giao chỉ tiêu hàng ngàn héc-ta lúa - tôm cho các huyện, thành phố triển khai thực hiện. Thế nhưng, thực tiễn sản xuất đã qua, diện tích lúa - tôm cứ giảm dần sau mỗi năm. Nguyên nhân không gì khác là bài toán thuỷ lợi phục vụ cho sản xuất lúa - tôm đến nay vẫn chưa có lời giải đáp.
Theo nhận định của Sở Tài nguyên - Môi trường, tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ tại các hộ gia đình đang gây ra vấn nạn về ô nhiễm môi trường trong các khu dân cư, đặc biệt là khu vực vùng nông thôn.
Làm nghề thả lưới đánh bắt cá trong lòng hồ tự nhiên xã Ia Băng (huyện Đak Đoa - Gia Lai) đã lâu nhưng đây là lần đầu tiên anh Rơ Châm Nhol (làng O Ngó) thấy người ta thả hàng vạn con cá giống đã được thả trở lại xuống lòng hồ này. “Mình thả lưới ở hồ này đã lâu, thường vào mỗi buổi chiều thả lưới đánh bắt cá làm thực phẩm trong bữa ăn của gia đình
Kết quả thí nghiệm cho thấy: 15 con heo dùng nuôi trong thí nghiệm đều tăng trọng tốt. Heo nuôi ở chuồng có hầm ủ biogas tăng trọng cao nhất (108,6 kg/con) kế đến là đối chứng (99 kg/con), thấp nhất là heo nuôi trên đệm lót sinh thái (97,1 kg/con). Khử mùi khí NH3 và H2S tốt nhất thuộc về nghiệm thức nuôi bằng đệm lót sinh thái, khả năng phòng bệnh ở mô hình nuôi trên đệm lót sinh thái cũng tốt, heo không bị bệnh và cho hiệu quả kinh tế, kế đến là biogas và đối chứng - anh Phong phấn khởi.