Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tận dụng rơm rạ, mang lợi ích kép

Tận dụng rơm rạ, mang lợi ích kép
Tác giả: Lê Hoàng Vũ
Ngày đăng: 14/01/2021

Lượng rơm rạ sau thu hoạch ở nước ta rất lớn, ước khoảng gần 46 triệu tấn/năm. Nguồn rơm rạ này có thể tận dụng, cho giá trị kinh tế cao, bảo vệ môi trường.

Tận dụng rơm rạ làm nấm, mang lại thu nhập khá tốt cho nông dân. Ảnh: Lê Hoàng Vũ

Xử lí rơm rạ bằng chế phẩm sinh học Trichoderma

Theo đánh giá của Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), lượng chất thải từ lúa chiếm tới 50% chất khô. Nghĩa là cứ 1 tấn lúa, lượng phụ phẩm từ lúa cũng tương đương 1 tấn, khoảng 10 -12 tấn phụ phẩm/ha. Do vậy, hằng năm tạo ra một khối lượng rơm rạ khổng lồ trong quá trình sản xuất.

Khối lượng rơm rạ lớn mà không được sử dụng hết là nỗi lo về các bãi chứa, đe dọa ô nhiễm môi trường, sản xuất lúa vụ tiếp theo, đặc biệt với những địa phương có tỷ lệ về sản xuất nông nghiệp lớn. 

Những năm trước, nông dân ở ĐBSCL làm lúa xong, lượng rơm rạ dư thừa được nông dân xử lý bằng biện pháp đốt ngay trên đồng ruộng, vừa làm ô nhiễm môi trường và hệ sinh thái đồng ruộng, đặc biệt ở các vùng nông thôn.

Tuy nhiên khoảng 10 năm trở lại đây, được sự vận động của ngành nông nghiệp địa phương và các nhà khoa học khuyến cáo, nông dân đã có nhiều hình thức tận dụng nguồn rơm rạ sau thu hoạch lúa làm thức ăn cho gia súc, tận dụng rơm rạ để chất nấm rơm giúp tăng thêm thu nhập.

Đặc biệt, sử dụng nấm Trichoderma và chế phẩm sinh học xử lý rơm rạ tại đồng ruộng giúp tăng cường nguồn phân hữu cơ cho đất. Tận dụng nguồn rơm rạ để tạo các sản phẩm có giá trị cao hơn như trồng nấm, ủ phân hữu cơ bón cho các loại cây trồng giúp giải quyết công ăn việc làm và tăng thu nhập, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Ông Bành Đức Tín, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang cho biết: Diện tích lúa hàng năm của tỉnh Hậu Giang trên 200.000 ha và được canh tác 3 vụ chính: đông xuân, hè thu và thu đông. Vì vậy, Hậu Giang là một trong những tỉnh đi đầu ở ĐBSCL về việc sử dụng nấm Trichoderma và chế phẩm sinh học xử lý rơm rạ tại đồng ruộng để hạn chế ô nhiễm môi trường và đã đem lại hiệu quả cao nhiều năm qua cho nông dân tại địa phương. Hiện nay, mô hình được triển khai rộng khắp tỉnh, từ đó giúp nông dân giảm lượng phân bón và tăng thêm lợi nhuận từ 5-10%.

Theo ông Tín, để có thể xử lý rơm rạ trả về cho đất, chế phẩm sinh học Trichoderma là chế phẩm được sử dụng chủ yếu trong quá trình làm đất (lúa). Trichoderma được phun trực tiếp vào bề mặt rơm rạ, giúp xử lý nhanh rơm rạ, vừa rẻ tiền vừa hiệu quả. Đây là chế phẩm có nguồn gốc sinh học, thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng và góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

Ông Trần Văn Nông, canh tác 3 ha lúa ở xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ (Hậu Giang) cho biết: Trước đây, thông thường làm lúa xong là tiến hành đốt rơm rạ ngay trên đồng ruộng. Bởi theo quan niệm của bà con thì đốt rạ trên đồng không tốn công, không tốn chi phí, xử lý rơm rạ nhanh chóng… nhưng sang vụ tiếp theo thường tốn nhiều chi phí hơn như phân bón và thuốc BVTV, thậm chí sâu bệnh xuất hiện nhiều trên đồng ruộng.

Gần 5 năm qua, ông đã được được ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo không đốt rơm rạ ngoài đồng nữa, mà xử lý rơm rạ bằng chế phẩm sinh học Trichoderma, giúp đất cải tạo dinh dưỡng, lượng nước lớn trong đất bị bốc hơi, đất không bị chai cứng, khô cằn, tái sinh côn trùng có ích trong đất, lấy lại cân bằng sinh thái ruộng lúa… Vì vậy nhiều vụ lúa vừa qua, năng suất lúa ông Nông đều ở mức cao hơn từ 150-200kg/ha so với ruộng nông dân áp dụng đốt rơm rạ trên đồng.

Phụ phẩm thành nguồn thu nhập

Tại Đồng Tháp, hoạt động sản xuất lúa gạo không chỉ tác động đến môi trường do sử dụng tài nguyên đất, nước, sử dụng phân bón, thuốc hóa học, mà các sản phẩm phụ như rơm rạ, vỏ trấu nếu không được thu gom sẽ gây ô nhiễm môi trường.

Ủ rơm rạ thành phân bón cho cây trồng. Ảnh: Lê Hoàng Vũ

Những năm gần đây, tỉnh Đồng Tháp đã tăng cường hoạt động tập huấn giúp nông dân sử dụng sản phẩm phụ từ sản xuất lúa gạo, như thu gom rơm trên trồng ruộng mang về chất nấm rơm. Bên cạnh đó còn tận dụng rơm rạ để ủ phân hữu cơ bón cho cây trồng. Vỏ trấu cũng được đưa vào phục vụ sản xuất nông sản sạch như sản xuất trấu viên để xuất khẩu, từ đó giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường thay vì trước đây phải bỏ đi.

Nhiều HTX ở Đồng Tháp hiện đang tổ chức tập huấn cho các xã viên sử dụng sản phụ từ sản xuất lúa gạo, chủ yếu là thu gom rơm trồng nấm. Đây là mô hình thiết thực, hiệu quả, tạo ra việc làm trong lúc nông nhàn, tăng thu nhập. Đặc biệt là giảm được ô nhiễm môi trường, tránh gây ngộ độc hữu cơ cho vụ lúa tiếp theo. Điển hình như HTX nông nghiệp Phước Tiền, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp). 

Ông Trần Vũ Hiến, kiểm soát viên HTX nông nghiệp Phước Tiền cho biết: HTX có tổng diện tích 2.600 ha, trong đó có 1.800 ha canh tác lúa 3 vụ/năm. Nhiều năm qua, nông dân trong HTX rất phấn khởi và tự tin hơn nhờ hệ thống tưới tiêu khá tốt của HTX đầu tư, lúa trồng trong đê bao nên nông dân rất yên tâm, không sợ mưa lũ bị ngập úng.

Bên cạnh đó HTX còn khuyến khích nông dân sau khi thu hoạch xong vụ lúa, thay vì bán hoặc đốt bỏ rơm rạ thì đem về nhà trồng nấm rơm để tăng thu nhập cho gia đình. Khi trồng nấm rơm xong, tận dụng rơm mục có sử dụng chế phẩm sinh học Trichoderma để ủ hoai thành phân hữu cơ bón cho rau màu và cây ăn trái của gia đình.


Có thể bạn quan tâm

Trồng Nấm Bào Ngư Xám Cải Thiện Thu Nhập Trồng Nấm Bào Ngư Xám Cải Thiện Thu Nhập

Từ năm 1996, khi nghề trồng nấm được nhiều người quan tâm và thị trường tiêu thụ có nhu cầu khá dồi dào, ông Út tìm tòi học cách sản xuất meo giống nấm bào ngư qua nhiều kênh thông tin. Ông tận dụng phần đất vườn của gia đình trồng nấm bào ngư.

25/02/2014
Châu Thành (An Giang) Bầu Hồ Lô 100.000 Đồng/trái Châu Thành (An Giang) Bầu Hồ Lô 100.000 Đồng/trái

Anh Trần Văn Bế (ấp Hòa Phú 4, thị trấn An Châu, Châu Thành, An Giang) đang sở hữu giàn bầu hồ lô 80 trái, bán được giá khá cao.

25/03/2014
Sắn Chết Hàng Loạt, Nông Dân Gặp Khó Ở Tuy An (Phú Yên) Sắn Chết Hàng Loạt, Nông Dân Gặp Khó Ở Tuy An (Phú Yên)

Hơn 2 tháng nay, tại các xã miền núi huyện Tuy An (Phú Yên), 70% diện tích sắn không mọc rễ, không nảy mầm và bị chết hàng loạt. Nguyên nhân ban đầu là do nắng hạn kéo dài kết hợp không khí lạnh khiến đất khô cằn.

25/02/2014
Mỗi Ngày Hơn Một Nghìn Tấn Nông Sản Ùn Tắc Tại Cửa Khẩu Tân Thanh Mỗi Ngày Hơn Một Nghìn Tấn Nông Sản Ùn Tắc Tại Cửa Khẩu Tân Thanh

Ngày 24-3, Chi cục Trưởng hải quan cửa khẩu Tân Thanh, Văn Lãng (Lạng Sơn) Nguyễn Văn Chương cho biết, gần một tuần nay, cửa khẩu Tân Thanh luôn trong tình trạng quá tải vì hàng hóa xuất nhập cảnh tăng cao.

25/03/2014
Trồng Cây Ăn Trái Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao Trồng Cây Ăn Trái Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Qua tìm hiểu, nghiên cứu sách báo, tham quan các mô hình trồng cây của bạn bè, cuối năm 2009, gia đình ông Nguyễn Ngọc Vân (58 tuổi), ở tổ dân phố 7, phường Nghĩa Phú (Gia Nghĩa - Đắk Nông) đã chuyển đổi diện tích 3,5 ha điều và cà phê sang trồng cây ăn trái là quýt đường, cam sành và bưởi da xanh. Các giống cây đã trồng đều được gia đình đặt mua ở Bến Tre.

25/03/2014
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Mô hình kinh tế

Tự chế thuốc sinh học phòng trừ sâu bệnh hại rau hữu cơ Tự chế thuốc sinh học phòng trừ sâu bệnh hại rau hữu cơ

Dấn thân vào nghề trồng rau hữu cơ, anh Trịnh Hữu Công nghiên cứu, tự chế ra thuốc phòng trừ sâu bệnh cho rau từ cây cỏ, thảo dược mang lại hiệu quả tốt.

05/03/2021
Kinh nghiệm nuôi 3.000 thỏ lãi 700 triệu đồng/năm Kinh nghiệm nuôi 3.000 thỏ lãi 700 triệu đồng/năm

Nuôi 3.000 con thỏ các loại, anh Lê Quang Hãnh ở Thanh Miện, Hải Dương cho biết, mỗi năm thu lãi trên 700 triệu đồng.

01/03/2021
Thu nửa tỷ đồng năm từ tôm càng xanh tại Phú Thọ Thu nửa tỷ đồng năm từ tôm càng xanh tại Phú Thọ

Thời gian gần đây, phong trào nuôi thủy sản, đặc biệt là những đối tượng có giá trị kinh tế cao như cá nheo Mỹ, trắm đen, chép lai

27/02/2021
Mô hình nuôi chồn hương hiệu quả Mô hình nuôi chồn hương hiệu quả

Anh Nguyễn Tấn Tài (29 tuổi), ở thôn Phú Nông, xã Hoài Sơn, TX.Hoài Nhơn, Bình Định, đã xây dựng được mô hình kinh tế đạt doanh thu 1 tỉ đồng mỗi năm

25/02/2021
Vườn cam VietGAP tiền tỷ cho thu hoạch quanh năm Vườn cam VietGAP tiền tỷ cho thu hoạch quanh năm

Là công chức nhà nước, nhưng anh Nguyễn Đức Thủy ở Hòa Bình vẫn tranh thủ trồng được 10ha cam VietGAP, lợi nhuận 1,1 - 1,5 tỷ đồng mỗi năm.

20/02/2021
Nuôi trâu nhốt chuồng cho lợi nhuận tiền tỷ Nuôi trâu nhốt chuồng cho lợi nhuận tiền tỷ

Nghề nuôi trâu vỗ béo bán thương phẩm vui nhất là được thương lái đến tận nhà thu mua nên không lo đầu ra, trâu lúc nào cũng bán được giá cao.

06/02/2021
Bí quyết làm giàu - Thu lãi hàng trăm triệu từ nuôi cá lồng bè Bí quyết làm giàu - Thu lãi hàng trăm triệu từ nuôi cá lồng bè

Ông Nguyễn Minh Được, ngụ ấp Bãi Chướng, xã Hòn Nghệ, H.Kiên Lương (Kiên Giang), đã thực hiện thành công mô hình nuôi cá lồng bè kết hợp cung ứng cá giống

29/01/2021

Rao vặt

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 05/03/2021 10:53 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà kính nông nghiệp, nhà lưới trồng rau sạch,nhà lưới tại hà nội,vật tư nhà lưới, nẹp nhà lưới
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 05/03/2021 9:46 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Đại lý cung cấp lưới che nắng thai lan tại hà nôi, nhà phân phối lưới che nắng thái lan, cung cấp lư
(0) (0) (0)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number ]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
(3) (0) (320)
04/03/2021 5:09 PM
Giá [[ 1 | number ]]
số 2, ngõ 238 hoàng quốc việt, cầu giấy, hà nội
Thanh nẹp nhà kính, chuyên cung cấp nẹp cài zigzag cho nhà kính, cung cấp thanh nẹp và zic zăc
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Tưới nhỏ giọt uy tín tại hà nội,thiết bị tưới nhỏ giọt chính hãng,hệ thống tưới nhỏ giọt cao cấp
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Dây pe nhỏ giọt azud tây ban nha,ống mềm tưới nhỏ giọt azud, que cắm nhỏ giọt,phụ kiện tưới nhỏ giọt
(0) (0) (0)