Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sông Hinh (Phú Yên) Vui Được Mùa Đậu Đỏ

Sông Hinh (Phú Yên) Vui Được Mùa Đậu Đỏ
Ngày đăng: 07/03/2015

Những ngày đầu năm, bà con nông dân huyện Sông Hinh (Phú Yên) phấn khởi hơn khi cây đậu đỏ được mùa, được giá, mang lại thu nhập tương đối cao.

Trồng sắn mì nhiều năm làm đất bạc màu và củ ít, nên đầu tháng 9/2014, anh Ma Blý (xã Ea Bia, huyện Sông Hinh) đã quyết định chuyển 1,9ha đất rẫy trồng sắn của mình sang trồng cây đậu đỏ. Niềm vui đã đến với gia đình Ma Blý, khi đậu đỏ vừa được mùa, được giá.

Với giá bán 29.000 đồng/kg, 3 tấn đậu đỏ vừa thu hoạch được trừ hết chi phí, Ma Blý cầm chắc trong tay hơn 70 triệu đồng; lợi nhuận này cao hơn nhiều so với các cây trồng khác. Ma Blý cho biết: “Trồng đậu đỏ rất là dễ, không tốn công làm cỏ, chỉ phun thuốc trừ sâu là được. Tôi làm gần 2ha rẫy này mà chẳng tốn đồng tiền thuê công nào, chỉ chi phí vài triệu tiền máy cày đất và giống ban đầu; thu hoạch được 3 tấn đậu, mình phấn khởi lắm”.

Cũng như Ma Blý, năm nay, anh Nguyễn Văn Hùng ở buôn Suối Mây, thị trấn Hai Riêng, sản xuất đậu đỏ cũng đạt năng suất khá cao. Dù chỉ có 7 sào đậu đỏ, nhưng nhờ thời tiết thuận lợi, sau 6 tháng xuống giống, anh cũng thu được 1,2 tấn. Anh Hùng nói: “Đậu đỏ nhà nào cũng có năng suất cao, bình quân đạt từ 1,3 đến 1,5 tấn/ha. Chi phí thấp, giá bán cao, cây đậu đỏ đã đem lại niềm vui lớn cho bà con nông dân”.

Mùa đậu đỏ năm nay tập trung nhiều chủ yếu ở các xã Ea Bia, Ea Bá, Ea Lâm, Ea Ly và thị trấn Hai Riêng với diện tích trên 200ha, đây là loại cây trồng truyền thống của người đồng bào dân tộc thiểu số. Đậu đỏ thích hợp với triền đồi có độ dốc lớn, phương thức canh tác đơn giản, đầu tư thấp.

Những năm qua, giá đậu đỏ luôn ổn định ở mức cao và được tư thương đến tận nhà đặt hàng thu mua. Tuy nhiên, năng suất đậu đỏ phụ thuộc nhiều vào thời tiết nên bà con nông dân chỉ tận dụng những diện tích gò đồi cao, các khe rãnh hoặc những diện tích nằm sâu trong rừng, đường sá đi lại khó khăn để tận dụng trồng.

Điều đáng quan tâm ở đây là cây đậu đỏ có tác dụng cải tạo đất rất tốt. Những năm qua, cây sắn chiếm tỉ lệ lớn trong cơ cấu các loại cây trồng, đến nay, diện tích sắn lên đến 10.000ha, vượt gấp đôi so với quy hoạch, bằng 50% tổng diện tích các loại cây trồng hàng năm. Điều này đã gây tác động xấu đến môi trường.

Ông Nguyễn Khắc Sự, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Sông Hinh, cho biết: “Bà con nông dân thường trồng sắn nhiều vụ trên một diện tích dẫn đến hiện tượng sa mạc hóa, đất đai bị chai cứng.

Vì vậy, huyện Sông Hinh đã khuyến cáo bà con nên luân canh cây họ đậu cũng như cây trồng khác với cây sắn mì, áp dụng khoa học kỹ thuật để từng bước ổn định năng suất. Cứ vài năm trồng sắn thì chuyển sang trồng đậu để cải tạo, bảo vệ đất, thì sản xuất nông nghiệp mới bền vững và đạt hiệu quả cao hơn”.


Có thể bạn quan tâm

Chuyện con cá nước ngọt Chuyện con cá nước ngọt

Nông dân huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đang có xu hướng chuyển đất lúa kém năng suất sang nuôi các loại cá nước ngọt truyền thống bởi có thể tận dụng thức ăn là cám, bã tại địa phương để tăng thêm thu nhập.

06/10/2015
Anh Huỳnh Thanh Lãm thành công thuần hoá cá chình giống Anh Huỳnh Thanh Lãm thành công thuần hoá cá chình giống

Cùng với nhiều nông dân khác ở TP Cà Mau, anh Huỳnh Thanh Lãm ở khóm 7, phường 6 thành công với nghề nuôi và bán cá chình giống, được nhiều người biết đến. Anh còn thành công với mô hình thuần hoá cá chình giống bằng ao đất, tỷ lệ nuôi hao hụt dường như bằng không.

06/10/2015
Sản lượng tôm sú nuôi theo công nghệ chế phẩm sinh học tăng 20% so với mô hình nuôi thông thường Sản lượng tôm sú nuôi theo công nghệ chế phẩm sinh học tăng 20% so với mô hình nuôi thông thường

Ông Nguyễn Hoàng Hồng, Chủ tịch Hội Nông dân phường 12, TP. Vũng Tàu cho biết, hiện phường 12 có 28 hộ nuôi tôm sú theo mô hình ứng dụng công nghệ chế phẩm sinh học trên diện tích nuôi 59ha

06/10/2015
Mùa bắt cá suối ở Sa Pa Mùa bắt cá suối ở Sa Pa

Không sử dụng kích điện, chất nổ hay thuốc độc, người dân khu vực xã Trung Chải (Sa Pa) đánh bắt bằng phương pháp thủ công là dùng vợt và lưới để bắt cá.

06/10/2015
Theo tàu đánh bắt cá cơm Theo tàu đánh bắt cá cơm

Một đêm theo tàu ra biển đánh bắt cá cơm, chúng tôi chứng kiến những vất vả và sự bấp bênh bám nghề của các ngư dân...

06/10/2015