Số Đàn Vịt Chạy Đồng Tăng Đột Biến Ở Hồng Ngự (Đồng Tháp)

Hiện nay trên địa bàn thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp), bà con nông dân đang thu hoạch lúa đông xuân, đồng thời chuẩn bị vụ lúa hè thu năm 2013.
Đây là thời điểm một số hộ dân tranh thủ ươm vịt con và một số hộ chăn nuôi từ các địa phương khác tập trung bầy vịt đến, nên tổng đàn vịt trên địa bàn thị xã Hồng Ngự tăng đột biến so với mọi khi. Theo thống kê của Trạm thú y, hiện có gần 100 ngàn con, tập trung nhiều ở các xã Bình Thạnh, An Bình B và phường An Lạc.
Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, đặc biệt là dịch cúm trên đàn gia súc gia cầm chưa được kiềm chế, việc tập trung các đàn vịt ồ ạt về một nơi là rất dễ phát sinh dịch bệnh. Ngành chức năng cần sớm có biện pháp tuyên truyền vận động, thường xuyên tổ chức ra quân kiểm soát dịch bệnh, phun thuốc tiêu độc khử trùng, tiêm phòng vaccin,... nhằm hạn chế, ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.
Có thể bạn quan tâm

Hiện nay nông dân đã cơ bản thu hoạch xong lúa hè thu, đây là thời điểm các hộ chăn nuôi vịt nhập đàn với số lượng lớn để thả vịt chạy đồng. Trong khi đó ngoài chủng vi rút gia cầm H5N1, hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Trị còn xuất hiện cúm gia cầm H5N6 nên nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn.

Nhằm mục cao chất lượng đàn trâu của tỉnh, 2 năm qua, Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh đã thực hiện thành công mô hình ứng dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho trâu bằng tinh đông lạnh giống trâu Murrah. Kết quả là đã tạo ra đàn nghé lai Murrah có trọng lượng lớn hơn, tăng trọng nhanh, thích nghi tốt với điều kiện môi trường chăn nuôi tại địa phương.

Vụ mùa năm nay T.X Sông Công gieo cấy được gần 1.800 ha lúa. Trong đó diện tích lúa mùa sớm chiếm khoảng 1.000ha, còn lại là lúa mùa trung. Giống lúa chủ lực trồng trong vụ mùa này là Khang dân 18 chiếm khoảng 60% diện tích, các giống lúa lai chiếm 30% diện tích với các giống có năng suất cao, chất lượng tốt như: VL 20; Bio 404; Syn 6...

Thứ trưởng Vũ Văn Tám thông tin Bộ đã chỉ đạo các Sở NN-PTNT và các cơ quan liên quan tham mưu cho tỉnh xem xét công nhận các cơ sở đủ điều kiện đóng tàu báo cáo Bộ. Sau đó, Bộ sẽ tập hợp thành một danh mục các cơ sở đủ điều kiện đóng, duy tu tàu cá vỏ thép để ngư dân lựa chọn, không ấn định đóng ở cơ sở nào.

Ngân hàng nhà nước sẽ tái cấp vốn, lãi suất 0% cho khách hàng là hộ dân, chủ trang trại, hợp tác xã nuôi tôm và cá tra gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh.