Sinh Sản Nhân Tạo Thành Công Cá Ngát
Cá Ngát (Plotosus canius Hamilton, 1822), một loài cá da trơn có kích cỡ thương phẩm tương đối lớn, trung bình cá 2 năm tuổi có trọng lượng từ 2- 3 kg/con. Cá ngát được xem là một loại đặc sản của vùng Đồng bằng sông Cửu Long với chất lượng thịt rất ngon, bổ dưỡng. Hiện nay trên thị trường, cá có trọng lượng trên 1kg được bán với giá từ 40.000 - 50.000 đồng .
Do có giá trị kinh tế cao nên nhiều ngư dân đã khai thác tích cực đối tượng này dẫn đến sự cạn kiệt dần nguồn cá ngoài tự nhiên . Trên cở sở điều tra của Trung Tâm Nghiên cứu và Sản xuất giống thủy sản An Giang, bước đầu có thể nhận định cá Ngát hoàn toàn có thể nuôi được trong các lồng bè đặt nơi có dòng chảy tốt, và đây có thể được xem là một đối tượng nuôi mới rất hiệu quả trong tương lai.
Với sự tích cực và quyết tâm của Đơn vị, sau 6 tháng nghiên cứu , ngày 19/10/2005 Trung Tâm đã cho sinh sản nhân tạo cá ngát thành công. Kết quả bước đầu này mở ra một triển vọng mới cho nghề nuôi thủy sản ở An Giang – vốn được xem là có những đột phá hữu hiệu và đầy sáng tạo.
Trên cơ sở kết quả thành công ban đầu, Trung Tâm sẽ tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện quy trình sinh sản nhân tạo và quy trình nuôi cá thương phẩm trong một thời gian gần nhất để nhanh chóng giới thiệu đối tượng nuôi mới này cho ngư dân trong tỉnh
Có thể bạn quan tâm
Cá ngát bố mẹ có trọng lượng từ 1 - 1,5 kg/con. Trứng cá có kích thước trung bình 6,5 mm, ấu trùng mới nở có chiều dài thân trung bình 10 mm, với noãn hoàn to 6,4 mm.
Tháng ba, tháng tư khi gió chướng lao xao đẩy nước mặn vào các cửa sông ở đồng bằng sông Cửu Long thì người sành ăn biết là đã tới mùa cá ngát.
Bộ môn Kỹ thuật nuôi Hải sản - Khoa Thủy Sản trường Đại học Cần Thơ vừa thử nghiệm thành công việc nhân nuôi cá Ngát - một loài cá da trơn có tên khoa học là Plotosus Canius Hamilton.