Sinh Sản Giống Kỳ Đà Ở TP HCM
Trao đổi với chúng tôi, anh Đoàn Kim Sơn cho biết, anh sinh ra và lớn lên ở huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, hiện là kỹ sư hóa, giảng viên trường Đại học Nông Lâm TPHCM, nhưng anh lại có duyên với nghề chăn nuôi, nhất là động vật hoang dã. Ngay từ thời là sinh viên năm thứ 2, anh bắt đầu nuôi ếch, lúc đầu do thiếu kinh nghiệm, ếch bị chết nhiều, hàng ngày phải mang ếch chết đi bỏ, anh thấy uổng phí quá.
Đang loay hoay chưa biết nuôi con gì để tận dụng số ếch chết, thì Hạt kiểm lâm huyện thông báo thanh lý một số con kỳ đà đang bị bệnh và có nguy cơ tử vong. Nhận mấy con kỳ đà từ tay kiểm lâm về nuôi thử, mà lòng cứ lo canh cánh, bởi mình là kỹ sư hóa đâu phải kỹ sư thú y. Anh phải lặn lội tìm kiếm thông tin trên sách báo, học hỏi kinh nghiệm từ những người bạn làm bác sĩ thú y. Nhờ chịu khó cần cù, áp dụng KHKT vào chăn nuôi, kỳ đà nhanh chóng bình phục và phát triển tốt, dần dà trại của anh Sơn phát triển đàn lên tới hàng ngàn con kỳ đà bố mẹ và kỳ đà con.
Qua nhiều năm gắn bó với nghề, anh Sơn đã tích cóp được nhiều kinh nghiệm và muốn chia sẻ với bà con nông dân. Muốn sinh sản được giống kỳ đà trước hết phải biết phân biệt con đực, con cái. Kỳ đà cái có gốc đuôi nhỏ, cuối đuôi nhọn; con đực gốc đuôi to, tròn, khi kiểm tra bộ phận sinh dục, ấn nhẹ gai giao cấu lồi ra. Chọn giống bố mẹ: Kỳ đà nuôi được 1 năm, tiến hành chọn những con bố mẹ to khỏe, không bị dị tật, không bị bệnh, nhốt chung chuồng bình thường, tỷ lệ 1 đực 2 cái. Do đặc tính khi kỳ đà đẻ trứng, chúng thường ăn trứng, dẫn đến tỷ lệ trứng bị hao hụt rất nhiều, thậm chí ăn hết luôn. Để khắc phục vấn đề này, anh Sơn đã nghiên cứu và thiết kế độc quyền kiểu chuồng đẻ cho kỳ đà.
Anh Sơn cho hay: Chuồng đẻ đơn giản nhưng rất hiệu quả, chuồng xây cao 1,5m (ở trên có lưới và mái che để cho kỳ đà không chui ra ngoài), chiều rộng 1m, dài 2 m. Đáy chuồng đổ cát dày khoảng 20 – 30cm, sàn chuồng dùng lưới B40, hoặc lưới mắt cáo vuông 4 cm, cách mặt cát 30cm. Khi kỳ đà đẻ trứng sẽ rơi xuống cát, trứng không bị dập vỡ, kỳ đà sẽ không ăn trứng được.
Qua việc sinh sản kỳ đà và các loại động vật hoang dã, hàng năm anh Đoàn Kim Sơn đã cung cấp hàng vạn con giống, mở nhiều lớp tập huấn kỹ thuật nuôi và bao tiêu sản phẩm cho nông dân ở các tỉnh như: Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Lâm Đồng, Hà Tây cũ, Nam Định… Song song với việc sản xuất con giống cung cấp thị trường nội địa, anh còn đẩy mạnh xuất khẩu hàng thương phẩm sang Trung Quốc.
Kiểm tra con cái, sờ vào bụng khi nào thấy trứng to gần bằng trứng gà ri, ta bắt con cái riêng sang chuồng đẻ. Sau 15 ngày là kỳ đà bắt đầu đẻ, mỗi con đẻ từ 14 – 15 trứng/lứa, một năm đẻ 2 lứa. Lưu ý: Khi kỳ đà đẻ xong, sau 2 giờ đồng hồ mới mang vào phòng ấp. Trước khi thu trứng phải đánh dấu đầu trên của trứng, khi xếp trứng đầu trên phải quay lên trên.
Chuẩn bị phòng ấp: Trong phòng ấp cũng đổ cát dày 30cm, dùng hũ bằng sành cao 30cm, đường kính miệng hũ khoảng 22cm. Xung quanh thành hũ khoan nhiều lỗ nhỏ (khoảng 1ly) để cát khỏi lọt vào. Dưới đáy hũ lót cát 3cm, sau đó xếp trứng kỳ đà vào, không xếp trứng sát thành quá. Trong miệng hũ có treo đồng hồ nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ trong hũ. Trên miệng hũ dùng nắp hũ đậy ngược lại, chôn cả hũ xuống nền cát, sau đó tiến hành tưới nước xung quanh hũ, để giữ độ ẩm. Nhiệt độ thích hợp cho trứng nở là 28-30oC, độ ẩm từ 80 – 90%.
Thời gian ấp khoảng 90 ngày là trứng nở, trong thời gian ấp cần kiểm tra thường xuyên nhiệt độ trong hũ, để tưới nước hoặc quạt gió để duy trì đúng nhiệt độ nở. Nếu các hộ nuôi ở các tỉnh phía Bắc, về mùa đông cần thắp đèn điện để tăng nhiệt độ. Sau khi kỳ đà con nở được 2 ngày, tách nuôi chuồng riêng và bắt đầu cho ăn. Thức ăn chủ yếu là cá biển, ếch, nhái băm nhỏ cho ăn, từ khi nở nuôi thêm 5 tháng là xuất bán giống được. Kỳ đà giống đạt 1kg/con, giá bán 450.000đ/kg. Hiện nay anh Đoàn Kim Sơn đã phát triển 2 trại chuyên sinh sản kỳ đà, rắn ri voi, rắn ráo trâu, lươn, ếch, chồn hương ở tỉnh Tiền Giang và TPHCM.
Có thể bạn quan tâm
Phú Yên đang đặt ra mục tiêu cơ cấu ngành Thủy sản theo hướng phát triển bền vững trong khâu nuôi trồng, khai thác và chế biến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Theo đó, từ nay đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, giá trị sản xuất ngành Thủy sản tăng bình quân từ 8 đến 9%/năm, chiếm từ 36 đến 37% tổng giá trị sản xuất ngành Nông nghiệp.
Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm trong nước và trên thế giới, nhất là nguy cơ xâm nhập của chủng virus cúm A/H7N9 thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán gia cầm trái phép ở các tỉnh biên giới phía Bắc, ngày 2/2, Bộ NN&PTNT có công điện khẩn đề nghị UBND các tỉnh, TP tập trung triển khai các biện pháp phòng chống dịch.
Những ngày qua, việc người nuôi bò sữa tại xã Phù Đổng, Gia Lâm, Hà Nội phải... đổ sữa tươi ra đường đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Một lần nữa, sự lỏng lẻo trong liên kết tiêu thụ nông sản lại khiến người dân nếm "vị đắng".
Tại TP Cần Thơ, giá heo hơi phổ biến từ 43.000 - 45.000 đồng/kg (tương đương 4,3 - 4,5 triệu đồng/tạ), riêng heo hơi siêu nạc được nuôi với số lượng lớn tại các khu vực thuận lợi về giao thông, thương lái mua khoảng 46.000 đồng/kg (tương đương 4,6 triệu đồng/tạ). Sau khi tăng lên ở mức cao, giá heo hơi đã có xu hướng giảm trong những tháng gần đây do nguồn cung trên thị trường dồi dào.
Được biết, các ổ dịch LMLM xuất hiện vào đầu tháng 12/2014 tại địa bàn 3 xã: Dìn Chin, Pha Long và Tả Ngài Chồ làm 291 con gia súc mắc bệnh. Tính đến thời điểm này, đã có 65 con gia súc phải tiêu hủy, trong đó có 48 con bò và 17 con lợn.