Sầu Riêng Ri 6 Lên Ngôi
Tổ Hợp tác sản xuất sầu riêng ấp Trung Hiệp, xã Hưng Khánh Trung B (Chợ Lách - Bến Tre) chuyên trồng sầu riêng Ri 6.
Tổ được thành lập vào năm 1999, có 16 hộ tham gia, về sau số lượng ngày một tăng lên. Đến nay, có 34 hộ, sản xuất trên 30 hecta. Tất cả các thành viên trong tổ đều thực hiện cải họ cây sầu riêng, vươn lên phát triển kinh tế. Cải họ là ghép giống sầu riêng Ri 6 vào cây sầu riêng giống khác (khổ qua, bí, Thái Lan) có thân cao, nhằm thuần hóa giống Ri 6 chất lượng cao, được nhiều khách hàng ưa chuộng, giá bán cao gấp 2 lần so với sầu riêng giống khác. Từ đó, nhiều hộ dân trồng sầu riêng ở Trung Hiệp chuyển sang cải họ, cắt ghép nhưng không bỏ gốc. Sau hai năm, cây sẽ cho trái là giống sầu riêng được ghép. Năng suất sầu riêng cải họ không tăng nhưng giá trị tăng gấp đôi.
Giá sầu riêng Ri 6 dao động từ 26 - 28 ngàn đồng/kg đã kịp xoa dịu nỗi buồn thất mùa của nhiều hộ dân nơi đây. Ông Nguyễn Văn Bé - Tổ trưởng Tổ hợp tác sầu riêng cho biết: “Năm nay, sầu riêng không nhiều trái như mọi năm, nhưng nhà vườn phấn khởi vì giá sầu riêng Ri 6 đang tăng cao. Thương lái tìm đến tận vườn hái rồi đóng thùng, nhà vườn chỉ ngồi chờ đếm tiền. Còn các loại sầu riêng khổ qua, bí, Thái Lan” thì người dân phải tự hái, tự chuyên chở tìm nơi tiêu thụ.
Gần đó, ông Bùi Văn Chiến - thành viên của Tổ chia sẻ, vườn nhà trồng nhiều giống sầu riêng nhưng chất lượng không cao, thêm phần buôn bán khó khăn nên chuyển qua trồng giống sầu riêng Ri 6 thấy có hiệu quả. Vừa rồi, tôi bán giá 26 ngàn đồng/kg, thương lái cắt xô (không phân biệt độ lớn nhỏ, chất lượng của sầu riêng), 6 tấn, tôi thu về trên 150 triệu đồng. Nhờ thuần hóa giống Ri 6 đem lại chất lượng cao, trái sầu riêng đẹp, không sâu, đạt 85 - 90%, ông Chiến có điều kiện phát triển kinh tế gia đình.
Ông Bé cho biết thêm: Với kinh nghiệm tích lũy và những kiến thức thu được sau các chuyến tham quan thực tế, việc cải họ sầu riêng Ri 6 thật sự hiệu quả. Trồng sầu riêng không tốn nhiều phân, thuốc, chủ yếu là nhà vườn sử dụng phân hữu cơ, thuốc dưỡng cây, thuốc trừ sâu và kết hợp chế độ nước tưới cho thích hợp. Đặc biệt, nhà vườn cần chú ý vệ sinh nguồn nước để tránh nguy cơ bệnh xì mủ trên thân cây và con xoắn tóc đục thân làm chết cây.
Hiện nay, bà con địa phương đã thu hoạch xong vụ sầu riêng, đang bắt đầu tập trung cải họ sầu riêng sang giống Ri 6 nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Có thể bạn quan tâm
Ông Võ Văn Nam, cư ngụ tại ấp Vĩnh Bình, xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành - một trong những nơi được xem là "phát tích" của cây vú sữa Lò Rèn - thương hiệu cây ăn quả độc đáo của Tiền Giang đang được khẳng định trên thị trường trong nước và xuất khẩu.
Vào những ngày này, bà con các xã Mường Phăng, Pa Khoang (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) đang thu hoạch đào Pháp trong niềm vui phấn khởi vì đào được mùa, được giá.
Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển đồng bằng sông Cửu Long - Đại học Cần Thơ tổ chức hội thảo “Phát triển bền vững chuỗi giá trị xoài”. Tham gia hội thảo có đại diện các doanh nghiệp thu mua và chế biến xoài từ Tiền Giang và TP.Hồ Chí Minh cùng với nông dân sản xuất và chủ vựa xoài trong tỉnh Đồng Tháp.
Các nhà vườn ở ĐBSCL đang lao đao khi bước vào thu hoạch rộ trái cây đặc sản trong cảnh “được mùa mất giá”, còn các doanh nghiệp xuất khẩu lại than thiếu nguyên liệu
Ông Phạm Hồng Sơn, chủ cơ sở sản xuất cây giống Mười Sơn, ấp Sơn Lân, xã Sơn Định (Chợ Lách, Bến Tre) cho biết: Từ đầu năm đến nay, cây giống liên tục tăng giá với mức bình quân khoảng 40 – 60% tùy từng loại giống cây. Sầu riêng loại I từ mức giá 22.000 đ/cây nhảy vọt lên 30.000 – 35.000 đ/cây; xoài loại I từ mức giá 14.000 đ/cây tăng lên 26.000 đ/cây; dừa từ mức 20.000 đ/cây tăng lên 30.000 đ/cây, cam sành từ mức 8.000 đ/cây tăng lên 13.000 đ/cây…