Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sâu Đục Trái Tàn Phá Hàng Ngàn Ha Bưởi

Sâu Đục Trái Tàn Phá Hàng Ngàn Ha Bưởi
Ngày đăng: 06/06/2012

Thời gian gần đây, nông dân trồng bưởi Năm roi, bưởi da xanh ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang lao đao vì sâu đục trái hoành hành làm vườn bưởi bị thất thu.

Theo thống kê của Phòng NNPTNT huyện Châu Thành (tỉnh Hậu Giang) từ sau Tết Nguyên đán đến nay đã có khoảng 1.200ha bưởi Năm roi bị sâu đục trái phá hoại.

Ông Nguyễn Văn Tài ở xã Phú Hữu trồng 200 gốc bưởi cho biết: “Khi trái còn non đã xuất hiện sâu đục trên vỏ bưởi. Thấy vậy, tôi mua thuốc về xịt nhưng vẫn không hết mà sâu còn đục vào bên trong làm nước rỉ ra bến ngoài, rụng trái…”.

Hầu hết các xã như Phú Tân, Phú Hữu, thị trấn Mái Dầm, thị trấn Ngã Sáu, Đông Phước… đều có diện tích bưởi bị thiệt hại, nhà vườn đang đối mặt với nguy cơ trắng tay. Tại tỉnh Vĩnh Long, Sóc Trăng, nhà vườn cũng lâm vào cảnh tương tự. Trong đó, xã Lục Sĩ Thành (huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) có 210ha bưởi thì diện tích sâu hại chiếm từ 30 - 40%.

Theo Phòng NNPTNT huyện Châu Thành (Hậu Giang), tác nhân gây hại chủ yếu trên bưởi hiện tại là loài sâu đục trái có tên khoa học Cipestis sagittiferella moore, thuộc họ Pyralidae, bộ Lepidoptera. Sâu gây hại trong mọi giai đoạn, từ trái non đến trái chín. Vòng đời sâu hại từ 20-30 ngày. Trái bưởi bị sâu tấn công nhiều sẽ rụng sớm, nhẹ thì lâu rụng, nhưng khi sâu đục tới phần múi sẽ làm tổn hại bên trong ruột bưởi, đồng thời trái bưởi dễ bị bội nhiễm một số nấm bệnh gây hại khác.

Ngành nông nghiệp các địa phương khuyến cáo bà con nông dân nên vệ sinh vườn cây ăn trái, hái những trái bưởi đã bị sâu tấn công và chôn sâu dưới lớp đất hoặc đốt bỏ trái. Đồng thời, sử dụng các loại thuốc phun ngừa sâu gây hại như Regent 800 WG, Fastac 5EC, Vitako 40 WG, Cyrux 25 EC...

Ông Trần Quang Hành - Trưởng phòng NNPTNT huyện Châu Thành, cho biết: “Phòng NNPTNT đang cử cán bộ theo dõi sát diễn biến tình hình sâu gây hại trên bưởi cũng như nắm chính xác số hộ bị thiệt hại. Tại các địa bàn chuyên canh trồng bưởi sẽ tổ chức những lớp tập huấn, đồng thời cử cán bộ xuống tận các ấp có diện tích trồng bưởi ít để phát tờ bướm, hướng dẫn người dân nắm vững cách thức phòng ngừa nhằm hạn chế lây lan sâu bệnh”.

Ngoài ra, sau khi khống chế dịch bệnh, Chi cục Bảo vệ thực vật khuyến cáo bà con nông dân nên sử dụng túi nylon để bao trái bưởi khi còn non. Ngoài ra, sử dụng các loại thuốc theo hướng dẫn của ngành nông nghiệp để phun khi trái 1 tháng tuổi, sau đó 20 ngày sẽ phun tiếp để ngăn ngừa dịch sâu đục trái bưởi.

Có thể bạn quan tâm

Nhân Giống Thành Công Hai Loài Cá Quý Hiếm Nhân Giống Thành Công Hai Loài Cá Quý Hiếm

Cá tràu tiến vua và cá rô Tổng Trường là hai loài cá quý hiếm đặc hữu của Ninh Bình. Chúng chỉ sống ở vùng hang động ngập nước thuộc Tổng Trường Yên, huyện Hoa Lư với số lượng hạn chế. Nhưng hiện nay, Trung tâm Giống thủy sản nước ngọt Ninh Bình đã thử nghiệm thành công việc nhân giống hai loài cá quý hiếm này, góp phần bảo tồn nguồn gen và mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân.

29/09/2013
Nuôi Bò Thịt, Mô Hình Giảm Nghèo Ở Hồng Ngự (Đồng Tháp) Nuôi Bò Thịt, Mô Hình Giảm Nghèo Ở Hồng Ngự (Đồng Tháp)

Phát huy lợi thế của huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) thuần nông, thời gian qua, nuôi bò thịt đã trở thành mô hình làm ăn có hiệu quả được người dân huyện Hồng Ngự chú trọng.

28/05/2013
Thuỷ Sản Nuôi Tăng Giá Thuỷ Sản Nuôi Tăng Giá

Tại các tỉnh miền Tây Nam bộ, giá cá lóc nuôi mua tại ao đã tăng thêm 2.000 - 3.000 đồng/kg trong vòng hai tuần qua và đang ở mức 38.000 - 40.000 đồng/kg tuỳ loại.

12/06/2013
Sâu Hồng Hại Bưởi Da Xanh, Nông Dân Chịu Thiệt Sâu Hồng Hại Bưởi Da Xanh, Nông Dân Chịu Thiệt

Hơn một tháng nay, nông dân trồng bưởi tại Bến Tre rất lo lắng trước hiện tượng xuất hiện loại sâu mới hại bưởi da xanh. Loại sâu này có màu hồng, thường chọn trái bưởi to, vỏ dày và đục thẳng vào ruột, khiến quả rụng chỉ trong khoảng vài tuần.

02/12/2012
Quản Lý Bất Cập, Ngành Chăn Nuôi Tụt Hậu Quản Lý Bất Cập, Ngành Chăn Nuôi Tụt Hậu

Trong chăn nuôi, đặc biệt là heo và gia cầm, các tiến bộ khoa học kỹ thuật như con giống, dinh dưỡng, chăm sóc, quản lý có vai trò quan trọng trong việc nâng cao sản lượng và chất lượng sản phẩm. Với gia cầm, ngoại trừ cúm H5N1, những yếu tố này đã giúp tạo sự phát triển ổn định những năm qua, đạt năng suất cao.

31/07/2013