Trang chủ / Cây công nghiệp / Cà phê

Sâu đục thân hại cây cà phê và biện pháp phòng trừ

Sâu đục thân hại cây cà phê và biện pháp phòng trừ
Tác giả: Ánh Nguyệt - Công Luật - Phạm Cường
Ngày đăng: 15/06/2018

Sâu đục thân hại cây cà phê hoạt động quanh năm và phát triển mạnh ở những khu vực có nhiệt độ cao, nhiều ánh sáng 

Có 2 loại sâu đục thân hại cây cà phê là sâu đục thân mình trắng và sâu đục thân mình hồng. Sâu đục thân hoạt động quanh năm và phát triển mạnh ở những khu vực có nhiệt độ cao và nhiều ánh sáng.

Bón phân đầy đủ để cây phát triển tốt, tăng sức đề kháng cho cây 

* Sâu đục thân mình trắng:

Sâu đục thân mình trắng là một loại xén tóc nhỏ có màu xanh đen. Con trưởng thành đẻ trứng rải rác hoặc đẻ thành cụm vào những vết nứt của cành hoặc than cây. Sau khi nở, sâu non đục vào gỗ, rồi đục ngoằn ngoèo quanh vòng cây, tiện ngang các mạch gỗ. Sâu thường gây hại nặng vào tháng 4, 5 và tháng 10, 11. Cây cà phê bị sâu đục thân mình trắng gây hại thì toàn bộ lá ngọn bị vàng héo, các lá phía dưới còn xanh tốt, cây mọc thêm nhiều chồi thân. Trên thân có những đường lằn nổi lên theo vòng, vỏ bị nứt nẻ, có những lỗ đục đường kính 2 - 3 mm. Cây dễ bị gãy gục tại chỗ bị sâu đục.

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun trừ, chú ý phun ướt đều toàn bộ cây, đặc biệt phun kỹ thân cây và phun vào sáng sớm hoặc chiều mát 

* Sâu đục thân mình hồng:

Sâu đục thân mình hồng là loài bướm trắng với nhiều chấm nhỏ màu xanh biếc hoặc màu xanh đen, thân dài 20 - 30 mm, màu đỏ và được phủ bằng lớp lông trắng. Sâu non dài 30 - 50mm, màu hồng. Bướm cái đẻ trứng vào vỏ cây, sâu non đục vào giữa thân cây và đùn mạt cưa ra ngoài. Cây bị hại dễ bị gãy ngang. Sâu thường phá hại thân, hoặc cành cấp 1, cấp 2. Sâu có thể phá hại từ cây này sang cây khác hoặc cành này sang cành khác, gây ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây, thậm chí gây chết cây, sâu thường gây hại ở cây có tán không cân đối, những vườn không có cây che bóng.  * Biện pháp phòng trừ: - Đối với vườn cà phê đang bị sâu đục thân phá hại, cần cưa bỏ những đoạn cành, thân cây có sâu đục thân hại, đốt hoặc chẻ thân cây ra, thu sâu non để diệt. Dùng bẫy để bắt con trưởng thành (bướm, xén tóc) và tiêu diệt vào đầu mùa mưa. - Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun trừ. Trồng cây che bóng và cắt tỉa cành làm giảm cường độ ánh sáng và cây có bộ tán cân đối. 


Có thể bạn quan tâm

Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Và Chế Biến Cà Phê (Phần 3) Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Và Chế Biến Cà Phê (Phần 3)

Sử dụng các loại giống đã được nhà nước công nhận do cơ sở được phân công sản xuất cung cấp giống. Tiêu chuẩn vườn chọn làm vườn giống, cây chọn làm giống, quả giống đã được Bộ Nông nghiệp ban hành theo tiêu chuẩn cấp ngành

21/04/2011
Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Và Chế Biến Cà Phê (Phần 1) Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Và Chế Biến Cà Phê (Phần 1)

Cây cà phê được đưa vào trồng ở Việt Nam từ năm 1857, trước hết là ở một số nhà thờ tại Hà Nam, Quảng Bình, Kontum... Song mãi tới đầu thế kỷ hai mươi trở đi thì cây cà phê mới được trồng trên quy mô tương đối lớn của các chủ đồn điền người Pháp tại Phủ Quỳ - Nghệ An và sau đó là ở Đắc Lắc và Lâm Đồng

21/04/2011
Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Và Chế Biến Cà Phê (Phần 2) Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Và Chế Biến Cà Phê (Phần 2)

Trong cà phê vối có rất nhiều chủng loại khác nhau về kích thước lá, độ gợn sóng của phiến lá, màu sắc lá và quả, hình dạng quả, song chủng loại được trồng rất phổ biến ở nhiều nước là Robusta

21/04/2011
Kỹ Thuật Trồng Cà Phê Cho Năng Suất Cao Kỹ Thuật Trồng Cà Phê Cho Năng Suất Cao

Cà phê là cây có nhu cầu dinh dưỡng cao nên mỗi năm phải bổ sung thêm 10-15kg phân chuồng ủ hoai/cây và bón vào sau thu hoạch. Phân hóa học bón 3 đợt/năm: vào đầu mùa mưa, giữa mùa mưa và cuối mùa mưa

22/01/2011
Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Cà Phê Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Cà Phê

Cây cà phê thời kỳ kiến thiết cơ bản rất cần đạm và lân. Đạm cần thiết cho sự phát triển của thân, lá và phân cành mới. lân giúp bộ rễ phát triển mạnh, thúc đẩy sự hình thành cành gỗ, tạo cho cây cứng cáp và có nhiều cành cơ bản

23/01/2011
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.