Trang chủ / Cây công nghiệp / Cà phê

Sâu đục thân hại cây cà phê và biện pháp phòng trừ

Sâu đục thân hại cây cà phê và biện pháp phòng trừ
Tác giả: Ánh Nguyệt - Công Luật - Phạm Cường
Ngày đăng: 15/06/2018

Sâu đục thân hại cây cà phê hoạt động quanh năm và phát triển mạnh ở những khu vực có nhiệt độ cao, nhiều ánh sáng 

Có 2 loại sâu đục thân hại cây cà phê là sâu đục thân mình trắng và sâu đục thân mình hồng. Sâu đục thân hoạt động quanh năm và phát triển mạnh ở những khu vực có nhiệt độ cao và nhiều ánh sáng.

Bón phân đầy đủ để cây phát triển tốt, tăng sức đề kháng cho cây 

* Sâu đục thân mình trắng:

Sâu đục thân mình trắng là một loại xén tóc nhỏ có màu xanh đen. Con trưởng thành đẻ trứng rải rác hoặc đẻ thành cụm vào những vết nứt của cành hoặc than cây. Sau khi nở, sâu non đục vào gỗ, rồi đục ngoằn ngoèo quanh vòng cây, tiện ngang các mạch gỗ. Sâu thường gây hại nặng vào tháng 4, 5 và tháng 10, 11. Cây cà phê bị sâu đục thân mình trắng gây hại thì toàn bộ lá ngọn bị vàng héo, các lá phía dưới còn xanh tốt, cây mọc thêm nhiều chồi thân. Trên thân có những đường lằn nổi lên theo vòng, vỏ bị nứt nẻ, có những lỗ đục đường kính 2 - 3 mm. Cây dễ bị gãy gục tại chỗ bị sâu đục.

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun trừ, chú ý phun ướt đều toàn bộ cây, đặc biệt phun kỹ thân cây và phun vào sáng sớm hoặc chiều mát 

* Sâu đục thân mình hồng:

Sâu đục thân mình hồng là loài bướm trắng với nhiều chấm nhỏ màu xanh biếc hoặc màu xanh đen, thân dài 20 - 30 mm, màu đỏ và được phủ bằng lớp lông trắng. Sâu non dài 30 - 50mm, màu hồng. Bướm cái đẻ trứng vào vỏ cây, sâu non đục vào giữa thân cây và đùn mạt cưa ra ngoài. Cây bị hại dễ bị gãy ngang. Sâu thường phá hại thân, hoặc cành cấp 1, cấp 2. Sâu có thể phá hại từ cây này sang cây khác hoặc cành này sang cành khác, gây ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây, thậm chí gây chết cây, sâu thường gây hại ở cây có tán không cân đối, những vườn không có cây che bóng.  * Biện pháp phòng trừ: - Đối với vườn cà phê đang bị sâu đục thân phá hại, cần cưa bỏ những đoạn cành, thân cây có sâu đục thân hại, đốt hoặc chẻ thân cây ra, thu sâu non để diệt. Dùng bẫy để bắt con trưởng thành (bướm, xén tóc) và tiêu diệt vào đầu mùa mưa. - Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun trừ. Trồng cây che bóng và cắt tỉa cành làm giảm cường độ ánh sáng và cây có bộ tán cân đối. 


Có thể bạn quan tâm

Chăm Sóc Cà Phê Giữa Mùa Mưa& Trồng Tái Canh Chăm Sóc Cà Phê Giữa Mùa Mưa& Trồng Tái Canh

Nếu bón phân không đủ lượng và mất cân đối thì rất dễ xảy ra hiện tượng rụng trái non làm thất thu năng suất. Thông thường mỗi mùa mưa, nhà vườn có thể bón 3 - 4 lần.

17/08/2013
Một Số Biện Pháp Kỹ Thuật Chăm Sóc Vườn Cà Phê Những Tháng Cuối Mùa Khô, Đầu Mùa Mưa Một Số Biện Pháp Kỹ Thuật Chăm Sóc Vườn Cà Phê Những Tháng Cuối Mùa Khô, Đầu Mùa Mưa

Vào cuối mùa khô, đầu mùa mưa là giai đoạn cây cà phê phân hóa mầm hoa, hình thành hoa và nở hoa, đậu quả, quả non phát triển, là giai đoạn ảnh hưởng quan trọng đến năng suất, chất lượng của cà phê.

24/08/2013
Trồng Cà Phê Không Vàng Lá Trồng Cà Phê Không Vàng Lá

Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên đã tìm ra nhiều nguyên nhân gây hội chứng vàng lá cà phê ở Lâm Đồng trong quy trình: cải tạo đất, chọn giống, tưới nước, bón phân, trồng cây che bóng… chưa phù hợp, ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và chất lượng cà phê nhân sau thu hoạch.

30/04/2014
Tăng Cường Phòng Trừ Rệp Sáp Gây Hại Cà Phê Tăng Cường Phòng Trừ Rệp Sáp Gây Hại Cà Phê

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Nông, thời gian qua, do thời tiết trên địa bàn tỉnh diễn biến bất thường đã tạo môi trường cho rệp sáp phát triển gây hại trên cây cà phê ở một số địa phương như Đắk Mil, Chư Jút, Krông Nô…Trong đó, tại các huyện Chư Jút, Krông Nô, rệp sáp đã xuất hiện trong vườn cà phê với tỷ lệ từ 3-5%/1 cành.

30/04/2014
Kỹ Thuật Tưới Tiết Kiệm Nước Cho Cà Phê Kỹ Thuật Tưới Tiết Kiệm Nước Cho Cà Phê

Thời điểm này, nông dân cà phê đang tất bật bước vào mùa tưới. Thời tiết khô hanh, cộng với những thiếu hụt về nguồn nước luôn là nỗi lo lắng của bà con, nhất là khi nước tưới trở thành vấn đề quan trọng quyết định năng suất, chất lượng cà phê.

20/03/2014