Trang chủ / Cây công nghiệp / Cà phê

Sâu đục thân hại cây cà phê và biện pháp phòng trừ

Sâu đục thân hại cây cà phê và biện pháp phòng trừ
Tác giả: Ánh Nguyệt - Công Luật - Phạm Cường
Ngày đăng: 15/06/2018

Sâu đục thân hại cây cà phê hoạt động quanh năm và phát triển mạnh ở những khu vực có nhiệt độ cao, nhiều ánh sáng 

Có 2 loại sâu đục thân hại cây cà phê là sâu đục thân mình trắng và sâu đục thân mình hồng. Sâu đục thân hoạt động quanh năm và phát triển mạnh ở những khu vực có nhiệt độ cao và nhiều ánh sáng.

Bón phân đầy đủ để cây phát triển tốt, tăng sức đề kháng cho cây 

* Sâu đục thân mình trắng:

Sâu đục thân mình trắng là một loại xén tóc nhỏ có màu xanh đen. Con trưởng thành đẻ trứng rải rác hoặc đẻ thành cụm vào những vết nứt của cành hoặc than cây. Sau khi nở, sâu non đục vào gỗ, rồi đục ngoằn ngoèo quanh vòng cây, tiện ngang các mạch gỗ. Sâu thường gây hại nặng vào tháng 4, 5 và tháng 10, 11. Cây cà phê bị sâu đục thân mình trắng gây hại thì toàn bộ lá ngọn bị vàng héo, các lá phía dưới còn xanh tốt, cây mọc thêm nhiều chồi thân. Trên thân có những đường lằn nổi lên theo vòng, vỏ bị nứt nẻ, có những lỗ đục đường kính 2 - 3 mm. Cây dễ bị gãy gục tại chỗ bị sâu đục.

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun trừ, chú ý phun ướt đều toàn bộ cây, đặc biệt phun kỹ thân cây và phun vào sáng sớm hoặc chiều mát 

* Sâu đục thân mình hồng:

Sâu đục thân mình hồng là loài bướm trắng với nhiều chấm nhỏ màu xanh biếc hoặc màu xanh đen, thân dài 20 - 30 mm, màu đỏ và được phủ bằng lớp lông trắng. Sâu non dài 30 - 50mm, màu hồng. Bướm cái đẻ trứng vào vỏ cây, sâu non đục vào giữa thân cây và đùn mạt cưa ra ngoài. Cây bị hại dễ bị gãy ngang. Sâu thường phá hại thân, hoặc cành cấp 1, cấp 2. Sâu có thể phá hại từ cây này sang cây khác hoặc cành này sang cành khác, gây ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây, thậm chí gây chết cây, sâu thường gây hại ở cây có tán không cân đối, những vườn không có cây che bóng.  * Biện pháp phòng trừ: - Đối với vườn cà phê đang bị sâu đục thân phá hại, cần cưa bỏ những đoạn cành, thân cây có sâu đục thân hại, đốt hoặc chẻ thân cây ra, thu sâu non để diệt. Dùng bẫy để bắt con trưởng thành (bướm, xén tóc) và tiêu diệt vào đầu mùa mưa. - Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun trừ. Trồng cây che bóng và cắt tỉa cành làm giảm cường độ ánh sáng và cây có bộ tán cân đối. 


Có thể bạn quan tâm

Lo lắng cà phê vàng lá, rụng quả sau khi bón phân Lo lắng cà phê vàng lá, rụng quả sau khi bón phân

Khi bón phân có hàm lượng Kali cao, cây sẽ huy động dinh dưỡng rất mạnh sẽ làm cho mất cân bằng các chất trung, vi lượng, xảy ra các hiện tượng cây bị vàng lá

10/09/2019
Khắc phục hiện tượng sốc nhiệt cây cà phê Khắc phục hiện tượng sốc nhiệt cây cà phê

Cách làm thông minh được nhà vườn Đắk Nông thực hiện giúp cây phục hồi sau 20 ngày áp dụng.

24/09/2019
Cà phê vàng lá do thời tiết bất lợi - cách xử lí thông minh Cà phê vàng lá do thời tiết bất lợi - cách xử lí thông minh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cà phê vàng lá và rụng trái non: Do thiếu dinh dưỡng; Do ảnh hưởng của các yếu tố thời tiết bất thuận trong mùa mưa

03/10/2019
Vàng lá, rụng trái cây cà phê và giải pháp xử lý Vàng lá, rụng trái cây cà phê và giải pháp xử lý

Việc xác định đúng nguyên nhân của vấn đề này để có biện pháp xử lý kịp thời và hiệu quả sẽ góp phần đảm bảo sản xuất cà phê bền vững.

29/10/2019
Nâng cao chất lượng cà phê từ khâu thu hoạch Nâng cao chất lượng cà phê từ khâu thu hoạch

Tại khu vực Tây Nguyên, các doanh nghiệp và người dân đang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch cà phê với tổng diện tích khoảng 500.000ha.

13/12/2019