Sản Xuất Vụ Thu Đông Ở Mường Chà

Năm nay tổng diện tích gieo trồng vụ thu – đông của huyện Mường Chà là 250ha, tập trung vào 3 giống cây chủ lực: ngô, lạc và đậu tương. Diện tích cây vụ thu – đông nhiều nhất tập trung ở xã Mường Mươn với 120ha, chủ yếu là ngô; diện tích còn lại rải rác ở các xã: Na Sang, Sá Tổng và Pa Ham.
So với các địa phương khác trong tỉnh, diện tích trồng cây vụ đông ở Mường Chà còn hạn chế do bà con khai hoang ở khu vực đất bồi ven sông hoặc tận dụng trong các khe suối.
Vụ thu – đông ở Mường Chà thường gối tiếp sau khi kết thúc vụ xuân hè, bà con nông dân sẽ để đất nghỉ trong vòng 1 tháng, đến cuối tháng 8 chính thức trồng vụ thu đông.
Bà Lâm Thị Thương Huyền, Trưởng trạm Khuyến nông – Khuyến ngư huyện Mường Chà cho biết: Vụ thu – đông năm nay có 32,2/250ha được huyện chỉ đạo người dân trồng luân phiên nhằm thay thế diện tích cây trồng vụ xuân hè bị thiệt hại do lũ cuốn trôi trong mùa mưa vừa qua.
Ngay sau đợt mưa to cuốn trôi hàng chục héc ta lúa mùa, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị khảo sát thực tế nhu cầu của các hộ dân bị ảnh hưởng đến sản xuất và triển khai trồng cây vụ thu – đông sớm hơn, góp phần đảm bảo lương thực, sớm ổn định đời sống cho người dân.
Trong đó, ngô và đậu tương là 2 giống cây được người dân lựa chọn trồng thay thế. Huyện cũng hỗ trợ 594kg đậu tương và 294kg/ngô giống cho người dân. Ngô LVN10 và nếp MX2 là những giống có thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất khá cao nên được gieo trồng phổ biến hơn.
Vụ thu – đông năm nay, Trạm Khuyến nông – Khuyến ngư huyện triển khai mô hình trồng lạc ở xã Sá Tổng với diện tích 4ha tại 3 bản: Sá Tổng, Phi 2 và Xá Ninh, tổng kinh phí thực hiện mô hình 100 triệu đồng. Trước đây, mỗi vụ thu – đông bà con dân bản vẫn thường trồng giống lạc địa phương ở những chân đồi thấp, mát nên không mất nhiều công chăm sóc.
Song do giống cũ là loại lạc đỏ, củ bé, tỷ lệ đậu hạt không cao nên năng suất thấp (trung bình đạt 20 tạ/ha), hiệu quả kinh tế kém. Năm nay, với sự hướng dẫn trực tiếp của cán bộ khuyến nông – khuyến ngư huyện, bà con đưa vào trồng thử nghiệm giống lạc TB25 do Công ty Giống cây trồng Thái Bình cung cấp đã từng được trồng ở xã Mường Mươn trong niên vụ trước.
Vừa qua, trạm phối hợp với chính quyền xã tổ chức hội thảo đánh giá hiệu quả mô hình. Với năng suất bình quân đạt 28 tạ/ha, giống lạc TB25 có ưu thế trội hơn so với giống địa phương bà con thường gieo trồng. Tỷ lệ đậu hạt tương đối cao, 3 – 4 hạt/quả, hạt mẩy, tròn, nếu bán non ngoài thị trường cũng được 12.000 đồng/kg.
Mặc dù diện tích trồng cây vụ thu – đông ở huyện không lớn, song để đạt hiệu quả cao, giúp người dân đảm bảo phần nào lương thực trong mùa giáp hạt, tăng hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích đất và giải quyết việc làm lúc nông nhàn, Trạm Khuyến nông – Khuyến ngư huyện Mường Chà tăng cường chỉ đạo, giám sát tại cơ sở.
Đặc biệt, cán bộ thường xuyên bám bản hướng dẫn kỹ thuật cho bà con nông dân thực hiện đúng quy trình, nhất là trong những ngày thời tiết rét đậm, có sương muối và áp dụng biện pháp chăm sóc, thu hoạch, bảo quản hợp lý đúng thời vụ.
Hiện nay, điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi cho cây vụ thu – đông ở huyện Mường Chà. Theo đánh giá của Trạm Khuyến nông – Khuyến lâm huyện thì năng suất ngô, giống chủ lực trong vụ thu - đông sẽ đạt trung bình 18,7 tạ/ha; đậu tương đạt 12 tạ/ha.
Nguồn bài viết: http://www.baodienbienphu.com.vn/kinh-t%E1%BA%BF/s%E1%BA%A3n-xu%E1%BA%A5t-v%E1%BB%A5-thu-%E2%80%93-%C4%91%C3%B4ng-%E1%BB%9F-m%C6%B0%E1%BB%9Dng-ch%C3%A0
Có thể bạn quan tâm

“Chúng ta cứ loay hoay với chuyện nuôi con gì, trồng cây gì; chuyện được mùa rớt giá, được giá mất mùa. Mô hình này là lời giải sinh động cho những tồn tại của nền nông nghiệp Việt Nam. Điều tôi trăn trở nhất là làm sao có chính sách khuyến khích các mô hình tương tự”

Những thông tin từ hệ thống Thống kê của Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAOSTAT) cho thấy một chuyện... không vui: Hạt điều, tiêu đen đều chiếm vị trí số 1 cả về lượng và giá trị, nhưng giá bán hạt điều xếp thứ 6, tiêu đen thứ 8.

Trong những ngày gần đây, chuyện hàng nghìn buồng chuối tiêu hồng “ế nẫu” làm “nẫu lòng” các hộ nông dân tại xã Liên Châu (huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về phương cách làm nông nghiệp tự phát, phi thị trường, đầy rủi ro.

Các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất khô trên địa bàn tỉnh An Giang đang bước vào mùa làm ăn mới, chuẩn bị hàng bán Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, do lũ nhỏ, diện tích nuôi thu hẹp nên lượng cá khan hiếm đã đẩy giá cá lóc, cá sặc bổi nguyên liệu tăng từ 15 – 20% so cùng kỳ.

Áp dụng các quy trình kỹ thuật nuôi tốt (GAP, SQF, CoC...) là biện pháp đảm bảo chất lượng ATVSTP đối với các sản phẩm thủy sản